【2021】 Làm sao để SEO top Google nhanh nhất

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Làm sao để SEO top Google nhanh nhất. Đa phần nguồn mình đều lấy từ các Website khác nhau nên sẽ có vài phần khó hiểu. Mong mọi người thông cảm

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung

Hiện nay, SEO càng ngày càng phát triển nhanh chóng và phổ biến. Rất nhiều người đã đang và sẽ SEO, việc đó kéo đến thị trường này ngày càng cạnh tranh hơn rất nhiều. Theo xu thế đó, GOBRANDING hướng dẫn bạn làm sao để SEO top Google nhanh nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho website.

1. Tên miền ảnh hưởng thế nào?

Tên miền (domain) bao gồm 2 phần là phần tên miền và phần đuôi trong đó:

  • Tên miền (domain): nên chọn tên miền phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp.
  • Phần đuôi: nên chọn các đuôi như .vn hoặc .com.vn do ở đây Google sẽ phân theo quốc gia để sắp xếp kết quả tìm kiếm. Bạn muốn SEO ở thị trường Việt Nam thì chọn tên miền Việt Nam để thúc đẩy quá trình sắp xếp của Google chính xác hơn.
 Hãy chọn domain tốt nhất bạn có thể seo lên top google
Hãy chọn domain tốt nhất bạn có thể.

Ví dụ: Khi bạn muốn bán những sản phẩm, dịch vụ liên quan đến nhà đất, có thể chọn những tên miền như sau: batdongsan.com.vnnhadat.vn…

2. Đảm bảo tốc độ tải trang nhanh

Một trang web có tốc độ tải trang chậm đồng nghĩa với việc sẽ ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng trên website đó. Google không hề thích điều này nên hầu hết những trang web chưa được tối ưu tốc độ tải trang sẽ khó lên được trang nhất kết quả tìm kiếm. Bên cạnh đó, tốc độ tải trang chậm còn khiến quá trình thu thập dữ liệu từ Google cũng lâu hơn, làm cản trở quá trình SEO top Google.

Để khắc phục được điều này trước tiên bạn phải kiểm tra xem website mình có tốc độ tải trang hiện tại là bao nhiêu tại: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Kết quả kiểm tra tốc độ trang web ảnh hưởng đến kết quả seo top google
Kết quả kiểm tra tốc độ trang web

Nếu kết quả nằm trong thang điểm màu đỏ bạn nên tối ưu lại ngay bằng một số cách như: giảm bớt những hiệu ứng không cần thiết trên website, chọn những nhà cung cấp hosting tốt,…

3. Website thân thiện với thiết bị di động

Thuật toán Mobile Friendly ra đời là hình phạt cho những website không thân thiện với thiết bị di động như chữ quá nhỏ, các liên kết đặt quá gần nhau, bố cục lộn xộn… khi truy cập trên thiết bị di động. Những lỗi này góp phần làm giảm trải nghiệm người dùng trên trang web, nên không thể tránh được việc SEO top Google mãi không lên.

Vì vậy, thiết kế website thân thiện với thiết bị di động sẽ nâng cao được trải nghiệm người dùng, gián tiếp cải thiện thứ hạng từ khóa nhờ thời gian trên trang tăng, tỷ lệ thoát giảm.

Để kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của website bạn có thể kiểm tra tại: https://search.google.com/test/mobile-friendly

Kiểm tra website có thân thiện với thiết bị di động không để dễ lên top google
Kiểm tra website có thân thiện với thiết bị di động không?

4. Tận dụng menu ngang triệt để

Tối ưu hóa menu ngang cũng hỗ trợ SEO top Google nhanh nhất, bạn hãy chọn tên menu ngang sao cho phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Ví dụ: Ở đây tôi cung cấp dịch vụ SEO nên đã chọn menu ngang như hình bên dưới

Menu ngang mang lợi ích cho SEO để dễ lên top google
Menu ngang mang lợi ích cho SEO

5. Nội dung bài viết quan trọng

Google luôn hướng đến người dùng và làm mọi thứ để tiện dụng nhất cho người dùng. Vì thế, Google rất coi trọng nội dung từ bài viết, độ tương tác giữa người dùng và bài viết. Cứ như vậy Google sẽ đánh giá tổng thể website của bạn.

Quan trọng khi viết bài hay soạn nội dung cho website bạn nên viết những điều khách hàng cần tìm, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của họ.

 Nội dung là vua trong mắt Google
Nội dung là vua trong mắt Google.

Bạn muốn SEO top Google nhanh và vững vàng thì chỉ có chăm chút cho nội dung tổng thể website nói chung và từng bài viết nói riêng.

Nên chọn lọc những nội dung mình cần viết đáp ứng yêu cầu với khách hàng. Tuyệt đối không copy nội dung từ website khác hoặc lặp đi lặp lại cùng một nội dung trong website.

6. URL ảnh hưởng thế nào?

Nếu vô tình thấy URL website của bạn có dạng: https://leephan.com/?category=media%title

URL như trên là một URL động vì nó chứa các ký tự đặc biệt như “=”, “?”, “%”… Google chỉ thích những URL tĩnh và tốc độ index của Google với những URL tĩnh nhanh hơn động.

 URL tĩnh thân thiện dưới mắt Google
URL tĩnh thân thiện dưới mắt Google.

Bên cạnh đó chúng ta nên liên kết các từ bởi ký tự “-”. Không dùng “_” hoặc “+” vì như vậy Google sẽ chỉ hiểu một chuỗi ký tự như một từ và vô nghĩa. Dưới đây là URL chuẩn SEO:
https://leephan.com/dich-vu-seo

7. Các yếu tố HTML

Thẻ title: thẻ title là tiêu đề của một bài viết trên website. Trong SEO onpage, thẻ tiêu đề đóng vai trò rất quan trọng nên bạn cần tối ưu chuẩn SEO để từ khóa nhanh chóng xuất hiện trên Google. Do đó, bạn nên để từ khóa cần SEO càng về bên trái của câu càng tốt, độ dài trung bình của một title chuẩn SEO khoảng 512px (tương đương với 10 – 12 từ tùy theo độ rộng hay hẹp của từng ký tự). Đặt biệt, tiêu đề SEO nên chứa từ khóa để tối ưu chuẩn SEO.

Thẻ description: đây là một đoạn mô tả ngắn mà website sẽ hiển thị cho người dùng khi kết quả tìm kiếm xuất hiện. Vì vậy để truyền tải thông điệp trọn vẹn đến khách hàng trên cả mobile và desktop thì nội dung không nên vượt quá 120 ký tự. Từ khóa càng gần bên trái càng tốt.

Thẻ alt ảnh: thẻ alt được dùng để giải thích nội dung của ảnh nên có thể xem là tiêu đề hình ảnh. Đây là thẻ cũng khá quan trọng trong SEO, bởi Google không thể hiểu được hình ảnh trực quan, nên thông qua thẻ alt sẽ xác định được hình ảnh của bạn có phù hợp với từ khóa mà người dùng tìm kiếm không. Từ đó, Google hiển thị cho người xem kết quả chính xác nhất, góp phần thúc đẩy từ khóa lên trang nhất nhanh hơn. Vì vậy, hãy đặt alt ảnh có nghĩa và chứa cụm từ khóa để SEO top Google nhanh nhất, nội dung trong mỗi alt ảnh phải là duy nhất (không trùng với các ảnh trong bài và trên toàn website).

Thẻ heading: thông thường đề mục trong bài viết được gắn các thẻ heading để phân bổ bài viết thành những phần nhỏ. Thông qua đây sẽ giúp Google dễ xác định được nội dung của bài viết và hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google nhanh hơn. Khi tối ưu thẻ heading bạn cần thêm các từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan vào, tốt nhất là nên đặt vào các H1, H2, H3.

HTML yếu tố không thể thiếu khi seo top google
HTML yếu tố không thể thiếu.

Những yếu tố HTML trên ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả SEO của bạn. Tôi sẽ có một bài viết về các yếu tố HTML này và một số HTML khác để hỗ trợ bạn sau. Nhưng trước mắt để SEO nhanh lên top cần chú ý các thẻ kể trên.

8. Tạo nhiều backlink chất lượng

Backlink là một trong những yếu tố không thể thiếu để SEO từ khóa lên top Google. Bạn nên chú ý khi đặt backlink trỏ về website cần SEO phải là những backlink tốt và chất lượng. Hạn chế việc đi backlink trên các forum, website kém uy tín. Nên chọn những website có lượng traffic và tương tác nhiều thì backlink của bạn luôn được Google đánh giá cao hơn.

Backlink một trong những yếu tố không thể thiếu để SEO từ khóa lên top Google.
Backlink một trong những yếu tố không thể thiếu để SEO từ khóa lên top Google.

Đồng thời bạn cũng nên chọn nội dung gần với từ khóa, có như vậy mới khiến người dùng chú ý đến.

9. Lượng truy cập nhiều và đa dạng

Lượng traffic hay còn gọi là lượng truy cập tương tác giữa người dùng và website. Ngoài việc bạn đi backlink trên forum hay website uy tín, đừng quên tương tác với các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

Mạng xã hội là kênh mà người dùng dễ dàng tương tác với website của bạn nhất. Nếu tận dụng đúng cách thì bạn có thể có nhiều hơn những gì bạn cần để tiến hành SEO top Google nhanh nhất.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý seo top nhanh nhất nghĩa là tối ưu tốt nhất mà vẫn đảm bảo website an toàn không bị Google phạt (chứ không phải những lời cam kết lên top trong 1 – 3 tháng). Thông thường sẽ mất từ 5 – 7 tháng để từ khóa vào trang nhất Google. Đây là khoảng thời gian làm SEO giữ được sự an toàn cho website và có được thứ hạng vững chắc. Nếu không tối ưu tốt, chắc chắn việc lên top sẽ lâu hơn hoặc không thể lên top được.

Theo GoBranding

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận