Organic traffic là gì? Vì sao nên đầu tư vào Organic traffic?

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Organic traffic là gì? Vì sao nên đầu tư vào Organic traffic?. Đa phần nguồn mình đều lấy từ các Website khác nhau nên sẽ có vài phần khó hiểu. Mong mọi người thông cảm

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung

Traffic (lượng truy cập) là dữ liệu mà hầu hết các chủ website đều quan tâm, thậm chí được kiểm tra mỗi ngày, mỗi giờ. Traffic website thường đến từ hai nguồn là Paid traffic (truy cập trả tiền) và Organic traffic (truy cập tự nhiên) – đây là lượng truy cập quan trọng trên website vì nó tạo ra nhiều giá trị bền vững. Vì vậy, trong nội dung này Lee Phan  sẽ cùng bạn tìm hiểu Organic traffic là gì và vì sao nên đầu tư vào Organic traffic? 

1. Organic traffic là gì?

Organic traffic (lượng truy cập tự nhiên) dùng để chỉ lưu lượng truy cập của website đến từ kết quả tìm kiếm tự nhiên thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,…

ví dụ về organic traffic

Khác với Paid traffic (lưu lượng truy cập trả tiền), khi khách hàng nhấp vào kết quả tự nhiên trên công cụ tìm kiếm, bạn không phải mất tiền như khi nhấp vào quảng cáo. Đây là một trong những lợi thế khiến hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn có được lưu lượng truy cập Organic search.

Ví dụ: Khi tìm kiếm từ khóa “balo du lịch chính hãng” trên Google, kết quả xuất hiện cả quảng cáo (màu vàng) và hiển thị tự nhiên (màu đỏ). Nếu khách hàng nhấp vào kết quả quảng cáo, thì lượng truy cập về website sẽ là Paid traffic. Ngược lại, nếu khách hàng nhấp vào kết quả hiển thị tự nhiên, thì lượng truy cập về website là Organic traffic.

Organic traffic và Paid traffic.
Organic traffic và Paid traffic.

Organic traffic còn được biết đến với tên gọi khác là Organic search traffic (được sử dụng trong công cụ Google Analytics). Ngoài ra, bạn có thể xem ý nghĩa của các chỉ số lượt truy cập khác tại đây.

Organic Search được Google sử dụng để chỉ lượng truy cập tự nhiên.
Organic Search được Google sử dụng để chỉ lượng truy cập tự nhiên.

SEO traffic là hoạt động giúp cải thiện Organic traffic hiệu quả, bền vững và tối ưu nhất. Và vì sao nó làm được điều đó, Lee Phan sẽ giúp bạn trả lời ở những phần tiếp theo.

Phân biệt Organic traffic và các nguồn traffic khác

Loại traffic

Nguồn

Chi phí

Organic traffic

Đến từ kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google

Miễn phí

Paid Search

Đến từ quảng cáo tìm kiếm trên Google

Mất phí, giá thầu theo từ khoá

Referral Traffic

Traffic từ website khác tới website của bạn

Miễn phí

Social Traffic

Traffic của người dùng từ mạng xã hội tới website của bạn

Có thể miễn phí hoặc mất phí

Direct Traffic

Người dùng truy cập trực tiếp vào website, không phải trải qua bất kì công cụ tìm kiếm hay website nào khác (khi họ nhập trực tiếp URL vào trình duyệt của hoặc sử dụng bookmark để truy cập)

Miễn phí

Display Traffic

Đến từ quảng cáo Google Display Network

Mất phí, giá thầu theo lượt hiển thị

Email Traffic

Nếu như bạn đang sử dụng các phần mềm email marketing (như mailchimp, sendy) để gửi mail cho người đăng kí và có kết nối các phần mềm này với Google Analytics, mọi truy cập đến từ lượt nhấp ở các email này sẽ được ghi lại dưới dạng Email traffic

Mất phí

Chú ý: Tuy Cốc Cốc là một công cụ tìm kiếm được công nhận tại Việt Nam nhưng Traffic đến từ kết quả tìm kiếm Cốc Cốc được tính là Referral traffic do Google chỉ coi Cốc Cốc là một website, không phải một công cụ tìm kiếm.

2. Vì sao nên đầu tư vào Organic traffic?

Tất cả các kênh đều có thể mang về lượng truy cập cho website như nhau. Nhưng tại sao hầu hết các doanh nghiệp đều muốn thu hút nhiều lượng truy cập tự nhiên hơn? Dưới đây tôi sẽ đưa ra những lý do cho thấy việc đầu tư vào Organic traffic là lựa chọn đúng đắn!

2.1. Mang lại lượng khách hàng tiềm năng chất lượng cao

Traffic của website cao là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng trưởng của trang web đang tốt. Tuy nhiên, nếu như không thu hút đúng đối tượng khách hàng, thì lượng traffic đó không mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Vậy đâu là cách biết người dùng đó có phải là khách hàng mục tiêu của mình? Chính là thông qua mục đích tìm kiếm.

Organic traffic hoàn toàn đáp ứng được điều này. Vì người dùng chỉ tìm kiếm khi họ có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ hay thông tin giúp họ giải quyết vấn đề nào đó. Cho nên, nếu nội dung của bạn chất lượng và được tối ưu theo tiêu chuẩn của các công cụ tìm kiếm, thì cơ hội để tiếp cận được đúng nhóm khách hàng tiềm năng trở nên cao hơn, từ đó giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

2.2. Tối ưu được chi phí cho doanh nghiệp

Hiển nhiên, khi nghe đến Paid traffic bạn đã biết được chi phí bỏ ra để thu hút lượng truy cập sẽ tốn kém hơn Organic traffic rất nhiều. Với truy cập trả tiền, bạn phải liên tục đẩy chi phí vào mới có thể duy trì được lượng truy cập đều đặn.

Đồng thời, nếu muốn có được lượng traffic lên đến hàng chục nghìn, thì Lee Phan đảm bảo số tiền bạn bỏ vào là một con số lớn. Điều này không có nghĩa Organic search traffic miễn phí 100%, vì bạn phải đầu tư thời gian, công sức để website có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Nếu bạn thuê dịch vụ SEO traffic, thì bạn cần trả một khoản cho công ty cung cấp dịch vụ. Sự khác biệt ở đây là sau khi tối ưu thành công, Organic traffic rẻ và bền vững hơn rất nhiều so với Paid traffic.

Đầu tư vào Organic traffic giúp tiết kiệm chi phí.
Đầu tư vào Organic traffic giúp tiết kiệm chi phí.

2.3. Organic search là kênh truy cập tiềm năng thu về traffic lớn nhất

Đa số người dùng sẽ search Google đầu tiên khi tò mò hay thắc mắc về một vấn đề nào đó. Cho nên công cụ tìm kiếm là cầu nối hữu hiệu giữa bạn và khách hàng tiềm năng, mang về lượng traffic tự nhiên cực lớn cho doanh nghiệp.

Việc bạn cần làm để thu hút và lôi kéo khách hàng vào website là:

 • Nghiên cứu những vấn đề mà người dùng đang gặp phải để giải đáp và làm thỏa mãn họ.
 • Xem cách mà người dùng phản hồi với nội dung để chọn lọc được nội dung tốt nhất.
 • Thuyết phục khách hàng bằng những giá trị thực sự.

2.4. Tăng mức độ uy tín cho website

Để thu hút được lượng lớn người dùng đến website một cách tự nhiên, bạn cần đầu tư thật nghiêm túc cho website trên tất cả các phương diện như: nội dung, tốc độ tải trang, trải nghiệm người dùng,… Hoạt động này sẽ dần nâng cao chất lượng trang web, độ uy tín với cả người dùng và công cụ tìm kiếm:

 • Đối với người dùng: nhận được thông tin hữu ích, chất lượng tốt, có chiều sâu, cùng với đó là trải nghiệm trên website thỏa mãn UX-UI.
 • Đối với công cụ tìm kiếm: website được tối ưu toàn diện ở mọi khía cạnh, tăng điểm chất lượng và uy tín.

2.5. Gia tăng nhận diện thương hiệu

Trong lĩnh vực kinh doanh của mình, bạn có thể khai thác nhiều chủ đề, nhiều khía cạnh khác nhau nhằm giải đáp thông tin cho khách hàng một cách tổng quan và có chiều sâu nhất. Một khi làm được điều này, bạn sẽ bao quát được thị trường, tăng độ phủ thương hiệu trên môi trường internet.

Ví dụ: Bạn kinh doanh sản phẩm nội thất, để tiếp cận và thu hút lượng truy cập đúng mục tiêu, bạn chọn làm SEO traffic với khoảng 100 từ khóa khác nhau cho tất cả các sản phẩm mình kinh doanh. Bây giờ khách hàng tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào trong lĩnh vực này, website của bạn đều có cơ hội tiếp cận được, thậm chí được hiển thị ở nhiều từ khóa khác nhau.

Các bài viết của GOBRANDING xuất hiện trên công cụ tìm kiếm vừa thu hút được lượng lớn traffic vừa tăng nhận diện thương hiệu.
Các bài viết xuất hiện trên công cụ tìm kiếm vừa thu hút được lượng lớn traffic, vừa tăng nhận diện thương hiệu vì bao quát được nhiều chủ đề khác nhau về Marketing Online.

Hành trình người dùng chuyển đổi từ khi có nhu cầu đến khi hoàn thành mua hàng diễn ra trong nhiều giai đoạn và dừng lại ở nhiều điểm tiếp xúc khác nhau. Nắm được nguyên lý này kết hợp với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), bạn sẽ tiếp cận được khách hàng nhiều hơn, dễ dàng tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.

3. SEO traffic – Cách tăng lượng truy cập tự nhiên bền vững nhất!

SEO traffic (SEO content) chính là hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với mục đích cuối cùng là tăng trưởng lưu lượng truy cập tự nhiên cho website. Sở dĩ khẳng định SEO traffic là cách tăng Organic traffic tự nhiên một cách bền vững nhất bởi những lý do sau:

3.1. SEO nhiều từ khóa thông tin

SEO traffic tập trung vào việc đẩy mạnh thứ hạng của các từ khóa thông tin. Đây là loại từ khóa được tìm kiếm nhiều và dễ dàng tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng. Việc của bạn lúc này là cung cấp nội dung mang nhiều giá trị, làm thỏa mãn nhu cầu của họ.

Ngoài ra, từ khóa thông tin thường rất đa dạng và có lưu lượng tìm kiếm khá lớn, nên khi sử dụng để làm SEO bạn sẽ tiếp cận với lượng lớn khách hàng ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Ví dụ: Trong lĩnh vực kinh doanh laptop, nếu SEO từ khóa bán hàng là “mua laptop” hoặc “laptop giá rẻ” thì bạn chỉ thu hút traffic từ nhóm khách hàng đang có nhu cầu mua trực tiếp. Tuy nhiên nếu mở rộng sang các từ khóa thông tin, bạn có thể tiếp cận được cả những khách hàng quan tâm về sản phẩm với nhiều chủ đề như:

    • Các loại laptop.
    • Cách vệ sinh laptop.
    • Bảo quản laptop như thế nào.
    • Hướng dẫn cài đặt các phần mềm.
    • Khắc phục lỗi khi sử dụng.
    • … và nhiều chủ đề khác.

Có thể thấy với các nhóm chủ đề trên, nếu làm SEO traffic tốt bạn có thể bao phủ được toàn bộ thị trường và thu hút được lượng lớn truy cập tự nhiên.

Mặc dù không đánh trực tiếp vào mục đích bán hàng, nhưng với những website chưa được nhiều người biết đến thì SEO traffic là cách để quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn. Đây là bước đầu tiên để xây dựng nền móng vững chắc cho thương hiệu của bạn, tạo được sự chú ý và ghi nhớ đối với khách hàng. Về lâu dài khi đã có được một lượng khách hàng đều đặn và ổn định, bạn tiếp tục đưa thương hiệu tiếp cận ở những kênh quảng cáo khác, thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn so với việc lần đầu tiên khách hàng được nhìn thấy.

3.2. Hướng tới xây dựng nội dung chất lượng, bền vững

Đối với hoạt động SEO, nội dung chất lượng vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt trong SEO traffic, thông tin hữu ích chính là thứ mà khách hàng tìm kiếm sau mỗi từ khóa.

Mặc khác, từ khóa thông tin khi làm SEO traffic còn mang lại giá trị bền vững về mặt nội dung. Nội dung xoay quanh những từ khóa này có thể khai thác trong thời gian dài, thậm chí trọn đời (Evergreen content – nội dung thường xanh).Vì những nội dung này thường không có “hạn sử dụng”. Nó mang lại giá trị cho người đọc ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai, chỉ cần bạn thường xuyên cập nhật lại để phù hợp hơn với thị trường.

Ví dụ: Với chủ đề “Hướng dẫn cách làm trà đào” được viết từ năm 2017 đến thời điểm hiện tại vẫn còn giá trị và có thể thu về Organic traffic. Trong tương lai, nó vẫn có thể tiếp tục duy trì và thu hút được khách truy cập vào website, do loại nội dung thông tin như thế này ít khi lỗi thời.

Nội dung của SEO traffic được sử dụng lâu dài.
Nội dung của SEO traffic được sử dụng lâu dài.

Và SEO traffic hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển những nội dung như vậy, nên lượng truy cập trên website của bạn sẽ ngày càng tích lũy và tăng dần theo thời gian. Đặc biệt khi không còn làm SEO nữa, nó vẫn tồn tại, cung cấp thông tin và thu hút người dùng vào website.

3.3. Giảm được rủi ro traffic giảm đột ngột khi hết ngân sách

Một sự thật phũ phàng: Bạn tắt quảng cáo, traffic của bạn cũng “tắt” theo. Đó là lý do vì sao bạn cần tìm một cách tăng traffic website lâu dài, bền vững và tiết kiệm hơn.

Với SEO traffic, nội lực website của bạn được nuôi dưỡng và lớn mạnh theo từng ngày, cùng với đó là lượng truy cập tự nhiên ngày một tăng trưởng. Đến một giai đoạn, khi website có thể tiếp cận được nhiều khách hàng, bạn ngừng hoạt động SEO thì lượng traffic vẫn duy trì ổn định trong một thời gian, không giảm ngay lập tức như quảng cáo.

Ví dụ: Trong cùng một khoảng thời gian từ cuối năm 2018 đến năm 2020, kiểm tra traffic của một website ở hai kênh Paid search và Organic search bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt:

    • Ở Paid search traffic chỉ cao khi bạn chạy quảng cáo trên Google, khi ngưng hoạt động này lượng truy cập bắt đầu giảm mạnh một cách đột ngột.
Traffic chạy quảng cáo Google.
Traffic chạy quảng cáo Google.
    • Ngược lại, trên Organic search lượng truy cập vẫn duy trì đều đặn và ổn định, không giảm một cách nhanh và mạnh như Paid search.
Lượng truy cập Organic vẫn ổn định.
Lượng truy cập Organic vẫn ổn định.

3.4. Website được tối ưu toàn diện

Chắc chắn khi làm SEO traffic, website của bạn sẽ được tối ưu một cách toàn diện về mặt kỹ thuật với đầy đủ các yếu tố onpage, onsite lẫn bên trong và bên ngoài. Giúp bạn xây dựng được một nền móng vững chắc trong Marketing Online là website.

Bây giờ traffic website đã được hình thành, nội lực đã được nâng cao, bạn đã có được cơ sở để triển khai SEO mạnh hơn (SEO các từ khóa cạnh tranh cao). Đồng thời, giúp bạn hạn chế những rủi ro khi website chưa có nội lực nhưng lại SEO để đẩy thứ hạng các từ khóa bán hàng có độ cạnh tranh cao.

Một khi website đã xây dựng được thương hiệu và thu hút được lượng truy cập tự nhiên bền vững, bạn có thể tiếp tục sử dụng nó để làm cơ sở phát triển các hoạt động Marketing Online khác như:

 • Remarketing theo tập đối tượng đã vào website.
 • Tối ưu được chi phí quảng cáo khi website đã chuẩn SEO.
 • Sử dụng nội dung trên website để phân phối trên các kênh Marketing Online khác như: Email Marketing, mạng xã hội,…

3. Cách đọc chỉ số Organic traffic

3.1. Chỉ số Organic traffic trong Google Analytic

Bước 1: Đăng nhập vào Google Analytic

Bước 2: Chọn vào “Thu nạp” sau đó chọn vào “ Tất cả lượng truy cập”

blankchọn vào “ Tất cả lượng truy cập”

Bước 3: Chọn vào “Nguồn/phương tiện”

blankChọn vào “Nguồn/phương tiện”

Sau đó click vào google/Organic bạn sẽ thu được kết quả Organic traffic gồm 2 dạng là biểu đồ và bảng số liệu

Đánh giá dữ liệu từ Analytics

 • Kết quả chính xác, cập nhật liên tục theo ngày
 • Có thể theo dõi thêm được các nguồn traffic khác như Social, Direct, Referral…
 • Ngoài ra Google Analytics còn hỗ trợ theo dõi phân đoạn trên trang, theo dõi luồng hành vi, time on site, bounce rate… của website. Từ đó giúp các nhà quản trị web có những hướng tối ưu tốt hơn cho website về chất lượng nội dung

3.2. Chỉ số Organic traffic trong Google Search Console

Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console

Bước 2: Sau đó chọn vào phần “hiệu suất”

blankchọn vào phần “hiệu suất”

Thông qua Search Console có thể thấy website đang trên đà tăng trưởng tốt từ khi bắt đầu SEO với mục tiêu tăng trưởng Organic traffic

Đánh giá giữ liệu từ Google Search Console

 • Chính xác
 • Có thể đo được lượng Organic traffic riêng của từng từ khóa
 • Có thể đo được lượt hiển thị của từ khóa cũng như tổng lượng hiện thị của toàn website, CTR. Giúp nhà quản trị web tối ưu hiển thị bài viết của mình trên các trang kết quả tìm kiếm để tăng Organic traffic, CTR
 • Cập nhập dữ liệu chậm hơn Google Analytics 1 ngày

3.3. Chỉ số Organic traffic trong một số công cụ khác

Ahrefs

Bước 1: Đăng nhập vào công cụ Ahrefs

Bước 2: Trên thanh chức năng, chọn vào site explorer

Bước 3: Nhập tên miền của website mà bạn muốn kiểm tra Organic traffic

blankđọc organic traffc từ Ahrefs

Similarweb

Bước 1: Cài đặt add on Similarweb

blankCài đặt add on Similarweb

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, click vào biểu dược Similar web ở góc trên bên phải trình duyệt của bạn

Bước 3: Đánh giá kết quả Organic traffic từ 2 biểu đồ sauorganic traffic

Với Ahrefs và Similarweb, bạn có thể kiểm tra Organic traffic của bất kỳ website nào, bao gồm cả cả website đối thủ. Điều này sẽ giúp bạn phân tích và đánh giá đối thủ một cách trực quan hơn, so sánh website của mình với đối thủ để có chiến lược xây dựng website phù hợp.

Kết luận

Nếu bạn đang mong muốn thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững doanh nghiệp, tối ưu chi phí lâu dài thông qua Organic traffic thì SEO tổng thể chính là giải pháp tiết kiệm nhất dành cho bạn

Phương pháp SEO tổng thể của Lee Phan với 3 ưu điểm vượt trội là:

 • Phương pháp White Hat, duy trì thứ hạng trong thời gian dài
 • Tăng trưởng hàng chục nghìn Organic traffic chất lượng mỗi tháng
 • Tạo nội dung chất lượng theo insight của người dùng, có tỷ lệ chuyển đổi cao

Không đơn thuần chỉ là một chỉ số thống kế, Organic traffic là một nguồn “tài nguyên” vô cùng quan trọng của doanh nghiệp.

Organic traffic càng lớn, tức doanh nghiệp của bạn càng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, và điều này có thể dẫn tới sự tăng trưởng về doanh số trong lâu dài.

Vậy nên, tăng Organic traffic là mục tiêu tối quan trọng của doanh nghiệp khi làm online marketing và cách bền vững nhất để đạt được điều này là thông qua phương pháp SEO tổng thể.

blank
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
blank
【2021】 Tại sao không nên copy nội dung từ website khác?
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Tại sao không nên copy nội dung từ website khác?. Đa phần nguồn mình đều lấy từ...
blank
【2021】 Hướng Dẫn 7 Cách SEO Website Bán Hàng (A-Z)
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Hướng dẫn cách SEO website bán hàng (A-Z). Đa phần nguồn mình đều lấy từ các Website...
blank
【2021】 Web Navigation là gì? 8 Nguyên tắc xây dựng
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Web Navigation là gì? 8 Nguyên tắc xây dựng Navigation Web. Đa phần nguồn mình đều lấy...