NEW Tỉnh Maryland là gì? Chi tiết về Tỉnh Maryland mới nhất 2021

leephan chào đọc giả. , chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng nội dung Tỉnh Maryland là gì? Chi tiết về Tỉnh Maryland mới nhất 2021

Đa số nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn website lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Tỉnh Maryland

1632–1776
Bản đồ của Tỉnh Maryland.

Bản đồ của Tỉnh Maryland.

Chức vụ Thuộc địa
Tư bản Thành phố St. Mary
Ngôn ngữ phổ biến Anh trai
Chính trị
Chính quyền Chế độ quân chủ lập hiến
Chủ nhân được hoàng tộc trao vương miện

• 1632-1675

Chúa Baltimore II

• 1751-1776

Chúa Baltimore VI
Thống đốc tư nhân

• 1634-1647

Leonard Calvert

• 1769-1776

Robert Eden
Lập pháp Đại hội đồng Maryland
Môn lịch sử

• Chuyển giao

1632

• Độc lập

1776
Kinh tế
Đơn vị tiền tệ Pao
Kế vị
Maryland 20px Cờ của Maryland.svg

Tỉnh Maryland là một thuộc địa của Anh ở Bắc Mỹ tồn tại từ năm 1632 đến năm 1776 khi nó gia nhập 12 thuộc địa khác trong số Mười ba thuộc địa để thành lập Hoa Kỳ và trở thành tiểu bang Maryland.

Tỉnh này bắt đầu là thuộc địa tư nhân của các Nam tước Baltimore của Anh, những người muốn thiết lập một nơi ẩn náu cho những người Công giáo Anh ở Tân Thế giới. Mặc dù Maryland là người đi tiên phong sớm trong việc khoan dung tôn giáo ở các thuộc địa của Anh, nhưng xung đột tôn giáo giữa Anh giáo, Thanh giáo, Công giáo và Quakers thường xảy ra trong những năm đầu. . Trong một thời gian ngắn, quân nổi dậy Thanh giáo đã giành được quyền kiểm soát tỉnh này. Công giáo của các Lãnh chúa Baltimore đã khiến tỉnh này bị Vua Tin lành của Anh lấy lại trong cuộc Cách mạng Vinh quang (Cuộc cách mạng vẻ vang) vào năm 1688. Nó được trả lại cho gia đình ông khi Charles Calvert, Nam tước Baltimore V tuyên bố công khai rằng ông theo đạo Tin lành.

Bất chấp sự cạnh tranh ban đầu với thuộc địa Virginia ở phía nam, Tỉnh Maryland đã phát triển song song và tương tự như Virginia. Các khu định cư ban đầu và các trung tâm dân cư có xu hướng tập trung xung quanh các con sông và các tuyến đường thủy khác đổ vào Vịnh Chesapeake. Giống như Virginia, nền kinh tế của Maryland nhanh chóng dựa vào việc trồng thuốc lá để bán ở châu Âu. Nhu cầu về lao động giá rẻ để giúp trồng thuốc lá và sau đó là nền kinh tế nông nghiệp đa dạng phát triển mạnh khi giá thuốc lá giảm dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của lao động có định cư và sau đó buộc người châu Phi phải di cư và làm nô lệ.

Trong thời kỳ thuộc địa sau này, các phần phía đông và phía nam của tỉnh tiếp tục phát triển kinh tế thuốc lá khi cuộc cách mạng đến gần, miền bắc và miền trung Maryland ngày càng trở thành trung tâm sản xuất lúa gạo. mì sợi. Điều này đã giúp thúc đẩy sự mở rộng của các thị trấn nông nghiệp nội địa như Frederick và thành phố cảng chính của Maryland, Baltimore. Tỉnh Maryland là một tỉnh năng động trong các sự kiện dẫn đến Cách mạng Hoa Kỳ.

Chuyển giao đặc quyền[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Anh là một hình thức bồi thường cho cha của Calvert, người đã bị tước danh hiệu ngay sau khi ông tuyên bố ông là Công giáo La Mã vào năm 1625. Đặc quyền này ban đầu được cấp cho cha của Calvert, George Calvert, Nam tước Baltimore. Tôi trừ Nam tước Baltimore, tôi đã chết trước khi nó được thực thi, vì vậy nó được ban cho con trai của ông ấy.[1] Thuộc địa mới được đặt theo tên của Hoàng hậu Henrietta Maria.[2] Các lãnh chúa của Baltimore là những người Công giáo hoặc thành viên của Thượng viện Ireland duy nhất trong lịch sử của Đế quốc Anh có hoặc có được một thuộc địa tư nhân; Tất cả những người thuộc tầng lớp thượng lưu khác đều là những người theo đạo Tin lành và được mang tước hiệu Anh, Scotland và Vương quốc Anh.

Colonial Maryland lớn hơn Maryland ngày nay. Vùng đất ban đầu được ban tặng cho gia đình Calvert là một lãnh thổ được xác định rõ ràng ở phía bắc Virginia và phía nam vĩ tuyến 40 có diện tích khoảng 12 triệu mẫu Anh (49.000 km²).[3] Maryland mất một phần đất ban đầu cho Pennsylvania vào những năm 1760 sau khi Charles II của Anh ban tặng thuộc địa cho vùng đất Maryland. Đường Mason-Dixon được vẽ ra để giải quyết tranh chấp ranh giới giữa hai thuộc địa. Maryland cũng nhượng lại một phần lãnh thổ của mình để tạo ra Đặc khu Columbia mới sau cuộc Cách mạng Hoa Kỳ.

Với tư cách là người cai trị, Chúa Baltimore có quyền chủ quyền trực tiếp đối với tất cả các vùng đất mà nó được trao. Ông ta có quyền lực chuyên quyền đối với lãnh thổ của mình. Những người định cư có nghĩa vụ thề trung thành với anh ta hơn là với Vua Anh.

Quyết toán ban đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Khổ rộng 400px theo Đạo luật Dung sai Maryland

Đạo luật khoan dung Maryland

Thuộc địa Maryland là một thuộc địa phía nam. Lord Baltimore là một người cải đạo sang Công giáo. Đây là một sự sỉ nhục lớn đối với giới thượng lưu Anh vào thế kỷ 17, nơi mà Công giáo La Mã được coi là kẻ thù của vương miện Anh, kẻ phản bội đất nước. Tại Maryland, Baltimore đã tìm cách thiết lập một nơi ẩn náu cho những người Công giáo ở Vương quốc Anh và để chứng minh rằng người Công giáo và người Tin lành có thể chung sống hòa thuận. Ông thậm chí còn đưa ra luật nói về sự khoan dung tôn giáo.

Người Calverts đã chiêu mộ nhiều người định cư Công giáo và Tin lành đến sống ở Maryland, lôi kéo họ bằng cách cấp đất và ban hành chính sách khoan dung tôn giáo. Trong số 200 người định cư ban đầu đến Maryland, họ định cư trên thuyền ArkChim bồ câu Người theo đạo Tin lành chiếm đa số. Thật vậy, những người theo đạo Tin lành vẫn chiếm đa số trong suốt lịch sử của Maryland thuộc địa.

Con thuyền ArkChim bồ câu đổ bộ lên Đảo St. Clement vào ngày 25 tháng 3 năm 1634. Những người định cư mới được dẫn dắt bởi Leonard Calvert, anh trai của Chúa Baltimore. 150 người nhập cư đã mua đất từ ​​người Mỹ bản địa Yaocomico và thành lập Thành phố St. Mary.

Năm 1642, Maryland tuyên chiến với Susquehannock. Susquehannock với sự giúp đỡ của người Thụy Điển mới đánh bại Maryland vào năm 1644. Susquehannock vẫn ở trong tình trạng sẵn sàng chiến tranh với Maryland cho đến khi một hiệp ước hòa bình được ký kết vào năm 1652.

Maryland và Nội chiến Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1654, sau Nội chiến Anh lần thứ ba (1649-1651), lực lượng Quốc hội (Cách mạng) giành lại quyền kiểm soát Maryland và Thống đốc William Stone phải lưu vong tại Thuộc địa Virginia. Stone trở lại vào mùa xuân năm sau với tư cách là thủ lĩnh của lực lượng Catholic Cavalier và đưa quân của mình trở lại Annapolis.

Trong trận chiến Severn (ngày 25 tháng 3 năm 1655), Stone bị đánh bại và bị bắt làm tù binh. Stone được thay thế bởi Josias Fendall làm thống đốc (khoảng 1628-1687).

Thời kỳ thuộc địa sau này và nền kinh tế đồn điền[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1672, Lord Baltimore tuyên bố Maryland bao gồm khu định cư Whorekills trên bờ biển phía tây của Vịnh Delaware, một khu vực thuộc quyền tài phán của Tỉnh New York. Một lực lượng đã được cử đến đây để tấn công và đánh chiếm khu định cư này. New York không thể nhanh chóng đánh trả vì New York đã sớm bị người Hà Lan chiếm lại. Maryland lo sợ rằng người Hà Lan sẽ sử dụng đồng minh Iroquois của họ để chiếm lại khu định cư. Khu định cư được trả lại cho Tỉnh New York khi New York bị người Hà Lan tái chiếm vào năm 1674.

Trong suốt thế kỷ 17, hầu hết người dân Maryland sống trong điều kiện khó khăn trong các trang trại gia đình nhỏ. Trong khi họ trồng nhiều loại cây ăn quả, rau, ngũ cốc và chăn nuôi gia cầm, thì cây trồng hái ra tiền là thuốc lá, loại cây sớm chiếm ưu thế trong nền kinh tế của tỉnh. Thuốc lá đôi khi được dùng làm tiền và cơ quan lập pháp thuộc địa yêu cầu thông qua luật ra lệnh cho những người trồng thuốc lá phải trồng một lượng ngô nhất định để đảm bảo rằng những người dân thuộc địa sẽ không bị đói.

Giống như tỉnh lân cận Virginia, Maryland đã phát triển thành một thuộc địa đồn điền vào thế kỷ 18. Đến năm 1755, khoảng 40% dân số Maryland là người da đen.[4] Những người trồng trọt ở Maryland cũng sử dụng rộng rãi những người phục vụ được ký quỹ và lao động nặng nhọc. Một mạng lưới sông rộng rãi đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển sản phẩm từ các đồn điền trong đất liền đến bờ biển Đại Tây Dương để xuất khẩu. Baltimore là cảng phía nam quan trọng thứ hai trong thế kỷ 18, chỉ đứng sau Charleston, Nam Carolina.

Maryland cho đến cuộc Cách mạng Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Thuốc lá là một trong những cây trồng sinh lợi ở thuộc địa này. Maryland tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh vào năm 1776 với Samuel Chase, William Paca, Thomas Stone, và Charles Carroll của Carrollton ký Tuyên ngôn Độc lập cho thuộc địa. Năm 1781, Maryland trở thành bang cuối cùng thông qua Điều khoản Hợp bang. Maryland chấp nhận Hiến pháp Hoa Kỳ dễ dàng hơn, được thông qua vào ngày 28 tháng 4 năm 1788.

xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Danh sách các thống đốc thuộc địa của Maryland

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    Tia lửa, Jared (1846). Thư viện Tiểu sử Hoa Kỳ: George Calvert, Chúa tể Baltimore đầu tiên. Boston: Charles C. Little và James Brown. NS. 16-.

  2. ^ Hướng dẫn sử dụng bang Maryland
  3. ^ Alan Taylor, Thuộc địa Mỹ (New York: Viking, 2001), tr.136; John Mack Faragher, ed., Bách khoa toàn thư về nước Mỹ thuộc địa và cách mạng (New York: Facts on File, 1990), tr.254.
  4. ^ John Mack Faragher, ed., Bách khoa toàn thư về nước Mỹ thuộc địa và cách mạng (New York: Facts on File, 1990), tr.257

liện kết ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lịch sử thuộc địa của Maryland

Nguồn tổng hợp

Đánh Giá post
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
Not found image
NEW Triệt quyền đạo là gì? Chi tiết về Triệt quyền đạo mới nhất 2021
Hello quý khách. , leephan xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống với bài chia sẽ Triệt quyền...
Not found image
NEW Chí Phèo Ngoại Truyện – full – phim chiếu rạp hay nhất mọi thời đại. – Xem phim Yêu là phải xài chiêu 2021
Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết qua bài viết Chí...
Not found image
NEW Trương Minh Tuấn là gì? Chi tiết về Trương Minh Tuấn mới nhất 2021
Xin chào đọc giả. Today, leephan mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bằng bài viết Trương Minh Tuấn...