NEW Phản xạ là gì? Chi tiết về Phản xạ mới nhất 2021

Hi quý vị. , chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng bài chia sẽ Phản xạ là gì? Chi tiết về Phản xạ mới nhất 2021

Phần nhiều nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh kín để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

220px Mount Hood phản chiếu trong Mirror Lake% 2C Oregon

Hình ảnh ngọn núi được phản chiếu trên mặt nước.

220px

Phản xạ định hướng

220px Difracao.svg

Phản xạ khuếch tán

Đối với các mục đích sử dụng khác, hãy xem Phản chiếu (định hướng).

Trong chuyển động của sóng, phản xạ là hiện tượng trong đó một sóng, khi truyền đến bề mặt tiếp xúc của hai phương tiện truyền thông, bị chuyển hướng và quay trở lại môi trường mà nó đã đến. Ví dụ về phản xạ đã được quan sát thấy với các sóng như ánh sáng, âm thanh hoặc sóng nước.

Sự phản chiếu của ánh sáng có thể là phản xạ định hướng (như phản xạ trong gương) hoặc phản xạ khuếch tán (như phản xạ trên một tờ giấy trắng) tùy thuộc vào bề mặt tiếp xúc. Các đặc tính của bề mặt cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi biên độ, pha hoặc phân cực của sóng.

Phản xạ định hướng[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Phản xạ định hướng

Góc phản chiếu 220px clean.svg

θtôi =NS.
Góc tới bằng góc phản xạ.

Trong nhiều quá trình vật lý, sóng phẳng truyền theo hướng PO đi đến một bề mặt phản xạ thẳng đứng (gương) tại điểm O, và được phản ánh theo hướng OQ. Dựng tia vuông góc với mặt phẳng gương tại O, có thể đo lường tỷ lệ mắc bệnh, θtôigóc phản xạ, θNS. Công thức phản xạ định hướng cho biết:

θtôi =NS

tức là góc tới bằng góc phản xạ.

220px Chirality.svg

Vật phát ra sóng sẽ có ảnh ảo qua mặt phẳng phản xạ đối xứng với nó

Nếu mặt phân cách là mặt phẳng (gương phẳng) thì vật phát ra sóng sẽ có ảnh ảo qua mặt phản xạ phẳng đối xứng với nó. Các bề mặt phản xạ cong cũng cho ảnh của các vật, như trong gương cầu lồi và gương cầu lõm.

Một ví dụ dễ quan sát về hiện tượng phản xạ có hướng là ánh sáng bị phản xạ khi gặp gương.

Sóng điện từ[sửa | sửa mã nguồn]

Điện môi – chất điện môi[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Fresnel. công thức

Một sóng điện từ phẳng truyền tới mặt phân cách của hai môi trường có tính chất điện môi và nghịch từ sẽ có thành phần trở lại, với góc phản xạ bằng góc tới và trạng thái phân cực. thay đổi, nhưng pha vẫn như cũ.

Có hai trường hợp cơ bản: sóng phân cực phẳng có cường độ điện trường trong mặt phẳng tới và sóng phân cực phẳng có cường độ từ trường trong mặt phẳng tới. Các trường hợp tổng quát hơn đều là chồng chất của hai trường hợp cơ bản nêu trên. Áp dụng phương trình Maxwell để thu được các điều kiện biên trên mặt phân cách điện môi – điện môi, chúng ta thu được công thức liên hệ giữa điện trường phản xạ với điện trường tới, cho hai trường hợp.

Với trường hợp đầu tiên [1]

Ở đây, EtôiENS là cường độ điện trường tới và phản xạ; μđầu tiênμ2 là hằng số từ môi của môi trường thứ nhất (nơi sóng tới) và môi trường thứ hai; nđầu tiênn2 là chiết suất của môi trường thứ nhất và môi trường thứ hai; tôiđầu tiên là góc tới và cũng là góc phản xạ.

Với trường hợp thứ hai [1]:

300px Fresnel phương trình phác thảo MT none.svg

Cường độ điện trường nằm ở đâu trong mặt phẳng tới.

Phương trình Fresnel 300px phác thảo ET none.svg

Cường độ từ trường nằm ở đâu trong mặt phẳng tới.

Phương trình (1) và (2) cho thấy rằng đối với góc tới thỏa mãn:

tôi = arctan (n2/nđầu tiên)

khi đó thành phần điện trường song song với mặt phẳng tới bị triệt tiêu hoàn toàn, và sóng phản xạ là mặt phẳng phân cực theo phương vuông góc với mặt phẳng tới. Góc này được gọi là góc Brewster.

Khi góc là tôi = 0, hãy xem xét trường hợp μđầu tiên = μ2 (với nhiều vật liệu, chúng ta có thể ước tính tốt μđầu tiên = μ2 = 1), cả (1) và (2) giảm thành:

và vì năng lượng của sóng điện từ phẳng tỉ lệ với bình phương cường độ điện trường nên tỉ lệ giữa năng lượng phản xạ (tức là hệ số phản xạ) là:

Điện môi – dẫn điện[sửa | sửa mã nguồn]

Trong môi trường dẫn điện lý tưởng, các điện tích tự do luôn phản ứng với sự có mặt của trường điện từ bên ngoài sao cho điện trường và từ trường luôn bằng không bên trong. Tại bề mặt của vật dẫn, trường điện từ thỏa mãn điều kiện biên:

  • Điện trường vuông góc với bề mặt.

  • Từ trường song song với bề mặt.

Điều này cho thấy sóng điện từ khi đi từ môi trường điện môi gặp mặt phân cách của môi trường này với môi trường dẫn điện tốt sẽ bị phản xạ trở lại, với góc phản xạ bằng góc tới, độ lớn và tần số không đổi. (tức là độ phản xạ là 100%) và đảo pha (lệch pha 180 °); để đảm bảo rằng sóng phản xạ giao thoa với sóng tới luôn tạo ra điện từ trường tổng hợp bằng không tại mặt phân cách.

Phản xạ khuếch tán[sửa | sửa mã nguồn]

Phản xạ khuếch tán (hay tán xạ) xảy ra khi sóng chạm vào điểm nối của hai phương tiện không đồng đều và sóng phản xạ truyền theo các hướng khác nhau.
Hiện tượng phản xạ khuếch tán thường thấy khi ta chiếu một tia sáng lên tờ giấy trắng, trên tờ giấy xuất hiện một vệt sáng. Ánh sáng khí đó bị dội ngược lại theo mọi hướng.
Phản xạ khuếch tán giúp chúng ta nhìn thấy mọi thứ xung quanh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Một Hở? Jackson JD, Điện động lực học cổ điển, Ed., John Wiley & Sons, 1999

xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Khúc xạ
  • Nhiễu xạ
  • Công thức của Snell
  • Lớp phủ chống phản chiếu
  • Nguyên lý Huygens-Fresnel

liện kết ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

  • Minh họa sự phản chiếu (sử dụng Java)

Nguồn tổng hợp

Đánh Giá post
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
Not found image
NEW Wings (album của BTS) là gì? Chi tiết về Wings (album của BTS) mới nhất 2021
Hello quý khách. , leephan xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống qua bài...
Not found image
NEW Địa lý Bắc Mỹ là gì? Chi tiết về Địa lý Bắc Mỹ mới nhất 2021
Xin chào đọc giả. , leephan xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống với...
Not found image
NEW Trận Normandie là gì? Chi tiết về Trận Normandie mới nhất 2021
Kính thưa đọc giả. Today, mình xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống với bài chia sẽ Trận...