NEW Nhận Diện Các Sàn Lừa Đảo, Mô Hình Lừa Đảo Ponzi Trong Tiền Điện Tử Là Gì?

leephan chào đọc giả. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức với nội dung Nhận Diện Các Sàn Lừa Đảo, Mô Hình Lừa Đảo Ponzi Trong Tiền Điện Tử Là Gì?

Đa phần nguồn đều đc cập nhật thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Siêu lừa Ponzi. người mẫu

Charles Ponzi (1882–1949) là một người Ý nhập cư vào Hoa Kỳ, chỉ để trở thành một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông là “ông tổ” của trùm lừa đảo tín dụng đa cấp, chỉ trong vòng 2 năm (1919-1920), Ponzi đã huy động được 15 triệu USD, số tiền khổng lồ lúc bấy giờ từ hàng chục nghìn khách hàng bị hack. mất tiền thông qua “kế hoạch Ponzi”. Mặc dù nhiều người chưa bao giờ nghe đến cái tên Ponzi, nhưng thuật ngữ “Ponzi Scheme” là một mô tả nổi tiếng về một hệ thống các âm mưu lừa đảo “kiếm tiền nhanh” được thực hiện thông qua Internet và các nơi khác cho đến ngày nay.

Bạn đang xem: Đề án Ponzi

Câu nói nổi tiếng: “Tôi đến đất nước này với 2,50 đô la tiền mặt và 1 triệu đô la hy vọng, và những hy vọng đó chưa bao giờ rời bỏ tôi.”

*
Thực chất của mô hình Ponzi là hình thức vay tiền của một người để trả nợ cho một người khác. Những người đi vay đưa ra các cam kết lợi nhuận cao cho người cho vay và quảng cáo cho họ những ví dụ về lợi nhuận cao trong quá khứ để thu hút người cho vay. Những người cho vay bị thu hút bởi lợi suất cao thậm chí còn giới thiệu những người cho vay mới hơn. Bằng cách này, người đi vay ngày càng có thể vay được số tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay mới.

Chủ sở hữu của các chương trình Ponzi thường lôi kéo các nhà đầu tư mới bằng cách cung cấp lợi nhuận cao hơn các khoản đầu tư khác, với lợi nhuận ngắn hạn cao bất thường hoặc dài bất thường.

Kế hoạch Ponzi đôi khi bắt đầu như một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, cho đến khi doanh nghiệp không đạt được lợi nhuận như mong đợi. Doanh nghiệp sẽ trở thành một kế hoạch Ponzi nếu sau đó nó tiếp tục các hành vi gian lận. Bất kể tình huống ban đầu là gì, việc trả lợi nhuận cao đòi hỏi dòng tiền ngày càng tăng từ các nhà đầu tư mới để duy trì mô hình này.

Một số chương trình Ponzi nổi bật

William Miller, “cha đẻ” của Ponzi

Nhiều thập kỷ trước khi vụ lừa đảo đa cấp được gán cho cái tên Ponzi, nó được bắt đầu bởi một thủ thư tên là William Miller ở Brooklyn. Nhiều người đã gạt mồ hôi, nước mắt để góp vốn vào công ty đầu tư có tên Franklin Syndicate do Miller thành lập năm 1899, với hy vọng được trả lãi 10% / tuần. Miller được đặt biệt danh là “520%” – mức lãi suất cả năm mà ông đã hứa với các nhà đầu tư.

Siêu lừa đảo này tuyên bố anh ta có một bí mật để hiểu cách các công ty kinh doanh thành công. Tuy nhiên, đã đến lúc vụ việc được làm sáng tỏ. Miller đã lừa các nhà đầu tư 1 triệu USD, tương đương 25 triệu USD hiện nay. Anh ta bị kết án 10 năm, nhưng chỉ phải ngồi 5 năm trong nhà đá. Sau khi được trả tự do, Miller đến Long Island để kiếm sống bằng cách mở một cửa hàng tạp hóa.

Charles Ponzi

Charles Ponzi không phải là người đầu tiên “thiết kế” kế hoạch Ponzi, nhưng nó được đặt theo tên của anh ta vì thủ thuật mà anh ta thực hiện đã gây chấn động cả nước vào thời điểm đó. Năm 1919, người Ý nhập cư vào Mỹ này đã hứa với các nhà đầu tư rằng họ sẽ kiếm được nhiều tiền bằng cách mua tem bưu chính quốc tế từ các nước khác và đổi lấy tem của Mỹ. Để hợp pháp hóa chương trình lừa đảo của mình, Ponzi đã mở một công ty có tên là “Công ty Giao dịch Chứng khoán” ở Boston.

Ponzi “quay lưng” bằng cách dùng tiền của các nhà đầu tư mới để trả cho các nhà đầu tư đã góp vốn trước đó, đồng thời bỏ túi nhiều triệu USD. Cho đến khi sụp đổ, vụ lừa đảo này đã khiến nhà đầu tư thiệt hại 20 triệu USD, đồng thời khiến 6 ngân hàng phá sản.

Lou Pearlman

Lou Pearlman là người tạo ra hai nhóm nhạc ăn khách thập niên 90 – Backstreet Boys và ‘NSync. Tuy nhiên, anh ta cũng là một kẻ mưu đồ Ponzi nổi tiếng. Pearlman thành lập một công ty ảo có tên là Transcontinental Travel Services. Sau đó, anh ta dụ các nhà đầu tư giàu có mua cổ phiếu của công ty bằng cách xuất trình tờ khai thuế giả, dữ liệu tài chính và thậm chí cả vé VIP đến các buổi hòa nhạc của hai ban nhạc. .

Vụ lừa đảo của Pearlman kéo dài hơn 20 năm. Tổng cộng, Pearlman đã lừa đảo 300 triệu USD từ 1.000 nhà đầu tư cá nhân, nhiều người trong số họ là bạn bè và người thân của anh ta. Nhiều ngân hàng như Bank of America hay Washington Mutual cũng rót vào công ty này 150 triệu USD. Trong tất cả các giao dịch của mình, anh ấy hứa sẽ trả lợi nhuận cao hơn so với các khoản đầu tư truyền thống. Tất nhiên, lợi nhuận trả cho người đầu tiên đến từ lợi nhuận sau.

Các công tố viên cho biết từ năm 2003 đến 2006, Pearlman đã nhận được 118 triệu USD tiền đầu tư. Trong đó, ông trả 43 triệu đô la cho các nhà đầu tư, sau đó chi 38 triệu đô la cho bản thân và một công ty có tên Pearlman Enterprises.

Xem thêm: Hoa hậu Đặng Thu Thảo – Và hàng loạt Sao Việt bị tấn công Trang cá nhân

Pearlman đã tạo ra một mạng lưới lừa đảo rất tinh vi. Ông đã lấy tên của một công ty tư vấn qua điện thoại có tên là Cohen & Siegel để hoạt động như một công ty bảo lãnh phát hành cho các tài liệu tài chính. Trùm lừa đảo này còn dùng tờ khai thuế giả để nộp ngân hàng và tạo chi nhánh ngân hàng giả tại Đức để tăng uy tín. Năm 2007, Pearlman bị bắt và sau đó bị kết án 25 năm tù.

Bernard Madoff

Được coi là một trong những vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử tài chính thế giới, mưu đồ Ponzi do Bernard Madoff bắt đầu sau ngày Thứ Hai Đen tối năm 1987. Mặc dù thủ đoạn không mới (lấy tiền từ nhà đầu tư mới trả cho nhà đầu tư cũ) nhưng tính đến thời điểm bị bắt ở Năm 2008, quy mô của vụ lừa đảo đã lên tới 65 tỷ USD.

Madoff đã lừa nhiều người đổ tiền vào quỹ đầu tư của mình nhờ danh tiếng cá nhân và vị thế của mình trên Phố Wall. Ông từng là Chủ tịch Sở giao dịch chứng khoán Nasdaq (Mỹ). Bên cạnh đó, lợi nhuận cam kết cũng không quá cao – trung bình 10,5% / năm. Và bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu rút tiền, Madoff đều có thể đáp ứng.

Vì vậy, điều này đã diễn ra trong gần hai thập kỷ. Năm 2008, mọi chuyện dần hé lộ khi khủng hoảng tài chính khiến các nhà đầu tư rút tiền nhanh hơn mức huy động của Madoff. Cuối năm đó, chính Madoff cũng thừa nhận đây là một vụ lừa đảo và bị bắt. Ông trùm tài chính một thời hiện đang thụ án 150 năm tù.

Nạn nhân của Madoff không chỉ bao gồm các cá nhân mà còn có các tổ chức từ thiện, trường đại học, và thậm chí cả các ngân hàng, chẳng hạn như HSBC, Ngân hàng Hoàng gia Scotland và Ngân hàng Nomura. Tổng cộng, số nạn nhân trực tiếp và gián tiếp trong vụ án này lên tới 3 triệu người.

Bitkingdom – Ifan

Bitkingdom – Ifan

Trong sự gia tăng của tiền điện tử do Bitcoin dẫn đầu, nhiều mô hình cho vay (hoặc đi vay) cũng đã xuất hiện. Bản chất của các mô hình này là mượn vỏ của một loại tiền điện tử – nhưng bên trong vẫn là mô hình Ponzi.

Những kẻ lừa đảo siêu lừa hứa hẹn tiền điện tử do chính họ tạo ra (thực sự không có giá trị – không giống như tiền điện tử thực như Bitcoin với các thuật toán đằng sau nó) sẽ mang lại siêu lợi nhuận trong một thời gian ngắn. , lôi kéo mọi người mua và có thêm nhiều người tham gia.

Nổi bật trong số đó vào Việt Nam từ năm 2016 là sàn giao dịch tiền ảo Bitkingdom. Khi đó, tiền ảo Bitkingdom được giới thiệu là ngân hàng tiền ảo lớn nhất thế giới, được công nhận trên toàn cầu. Người đứng đầu (được cho là nạn nhân cướp 35 tỷ đồng) kêu gọi nhiều người đầu tư để đổi đời. Những khuyến mại “bùng nổ” của Bitkingdom coin như từ 10 triệu đồng, sau 3 năm có thể tạo ra khối tài sản lên đến 100 tỷ đồng ..

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, chỉ một thời gian ngắn sau, các lãnh đạo chính của Bitkingdom đã chuyển đổi Bitkingdom thành Ifan coin.

Xem thêm: Mamixi là ai? Nóng như thế nào? Tiết lộ Thông tin Cá nhân!

Bản chất của Ifan coin cũng với chiêu thức trên, các đối tượng cầm đầu đã kêu gọi nhà đầu tư mua Ifan bằng Bitcoin và ETH (2 loại tiền ảo thật, lớn nhất nhì thị trường). Chúng lợi dụng các giao dịch bí mật của các đồng tiền ảo này để che giấu bằng chứng, nhằm sau này không thể lần ra được.

Phần còn lại của vụ việc tương tự như các mô hình Ponzi khác, khi những kẻ chủ mưu bí mật bỏ chạy tiền, khiến các nhà đầu tư hoang mang nắm giữ đồng Ifan tan thành mây khói (hệ thống chủ động bị đánh sập để tiêu hủy tiền). dẫn chứng) .Vietnamnet – Thanh Niên

Nguồn tổng hợp

Đánh Giá post

Viết một bình luận