NEW ICOR là gì? Hệ số icor và công thức tính hệ số icor là gì mới nhất 2021

leephan chào đọc giả. Bữa nay, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống qua bài viết ICOR là gì? Hệ số icor và công thức tính hệ số icor là gì mới nhất 2021

Phần lớn nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi riêng tư riêng tư để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

ICOR là chỉ tiêu cho biết phải đầu tư thêm bao nhiêu đơn vị vốn để thu được thêm một đơn vị sản lượng trong một thời kỳ nhất định. Đây là tập hợp các chữ cái đầu tiên của cụm từ tiếng Anh Vốn gia tăng – Tỷ lệ sản lượng. Trong tiếng Việt, ICOR còn được gọi là tỷ lệ sử dụng vốn, hoặc hệ số đầu tư tăng trưởng, hoặc tỷ lệ vốn trên sản lượng tăng.

Công thức tính hệ số icor

ICOR được tính theo công thức sau:

ICOR = (KNS-Kt-1) / (YNS-Yt-1)
trong đó K là vốn, Y là sản lượng, t là kỳ báo cáo, t-1 là kỳ trước.

Cần lưu ý rằng sự gia tăng sản lượng có thể do nhiều yếu tố chứ không chỉ do tăng vốn đầu tư. Do đó, việc tính toán ICOR thường giả định:

  • Tất cả các yếu tố khác không thay đổi;
  • Chỉ có tăng vốn mới dẫn đến tăng sản lượng.

Mặc dù công thức tính ICOR rất đơn giản, việc so sánh kết quả có thể gây tranh cãi vì một số lý do:

  • Cách xác định vốn và sản lượng giữa những người / tổ chức tính toán có thể không nhất quán.
  • Các giả định trên không được thỏa mãn.

Sử dụng ICOR trong lập kế hoạch kinh tế

ICOR giúp các nhà hoạch định tăng trưởng kinh tế xác định được mức tăng trưởng kinh tế kỳ này cần tăng thêm 1% so với kỳ trước là bao nhiêu. Tuy nhiên, do cần phải thỏa mãn các giả định khi tính hệ số ICOR nên nó chỉ được sử dụng để lập kế hoạch kinh tế ngắn hạn (hàng quý, nửa năm hoặc một năm).

Sử dụng ICOR để so sánh

So sánh vai trò của vốn với các yếu tố tăng trưởng khác

ICOR cho biết có bao nhiêu đơn vị vốn được tạo ra trên một đô la sản lượng. Qua đó, người ta có thể thấy đầu tư vốn so với các yếu tố tăng trưởng khác có ý nghĩa như thế nào đối với tăng trưởng sản lượng. ICOR càng cao thì vốn đầu tư càng quan trọng. Trong khi đó, hệ số ICOR cao có thể ngụ ý rằng các yếu tố tăng trưởng khác như công nghệ đang gia tăng vai trò của chúng đối với tăng trưởng. ICOR cao cũng đồng nghĩa với việc sử dụng vốn kém hiệu quả vì cần nhiều vốn để tạo ra tăng trưởng. Thông thường hệ số ICOR của một nền kinh tế có xu hướng tăng dần do quy luật lợi nhuận giảm dần. Để tránh điều này, cần không ngừng cải tiến công nghệ để tăng hiệu quả sử dụng vốn.

So sánh hiệu quả sử dụng vốn

Một cách sử dụng khác của ICOR để so sánh là so sánh hiệu quả sử dụng vốn (hoặc hiệu suất đầu tư) giữa các thời kỳ hoặc giữa các nền kinh tế. Hệ số ICOR cao hơn cho thấy thời kỳ hoặc nền kinh tế đó sử dụng vốn kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sự so sánh này thường vi phạm các giả định vì giữa các khoảng thời gian dài khác nhau, sự thay đổi công nghệ hoặc tỷ lệ vốn trên lao động kết hợp hiếm khi giống nhau. Điều này càng đúng đối với các nền kinh tế khác nhau.

Tham khảo

  • Đỗ Văn Huấn, Hệ số ICOR và ứng dụng của nó trong hoạch định và đánh giá các mục tiêu tăng trưởng, Viện Khoa học Thống kê.
  • Hệ số ICOR – Hiệu quả chung của vốn đầu tư phát triển[liên kết hỏng]

Nguồn tổng hợp

Đánh Giá post
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
Not found image
NEW Hệ thống điện ô tô là gì? Chi tiết về Hệ thống điện ô tô mới nhất 2021
Kính thưa đọc giả. , leephan xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua bài chia sẽ Hệ...
Not found image
NEW [DOWNLOAD hack in app purchase android without root] – TUTORIAL – HOW TO USE LUCKY PATCHER FOR IN APP PURCHASES HACK ON ANDROID GAMES FULL STEPS 2021
Hello quý khách. Today, tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống bằng bài viết [DOWNLOAD hack in...
Not found image
NEW Ricardo Rodríguez (cầu thủ bóng đá) là gì? Chi tiết về Ricardo Rodríguez (cầu thủ bóng đá) mới nhất 2021
Hi quý vị. Ngày hôm nay, leephan sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài viết...