NEW Hướng Dẫn Giao Dịch Chứng Khoán Tại Sàn Upcom Hà Nội, Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Upcom Là Gì

Hi quý vị. , leephan sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng bài viết Hướng Dẫn Giao Dịch Chứng Khoán Tại Sàn Upcom Hà Nội, Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Upcom Là Gì

Đa số nguồn đều được update ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Nội dung

Tìm hiểu Đặc điểm sàn Upcom của Sàn UpcomCách giao dịch trên sàn Upcom chính xác nhất Tư vấn đầu tư sàn Upcom

Nói đến nơi tập trung các loại chứng khoán với khối lượng khổng lồ trên thị trường thì không thể bỏ qua Upcom – sàn giao dịch nổi tiếng hiện nay. Vậy sàn Upcom là gì? Cách giao dịch trên sàn và mẹo đầu tư Upcom hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Sàn upcom hà nội

Tìm hiểu sàn Upcom

Để có thể thực hiện việc trao đổi và mua bán chứng khoán, các nhà đầu tư không tìm thấy nhau một cách nhanh chóng nếu không có môi trường giao dịch tập trung. Sở giao dịch chứng khoán nói chung và sàn Upcom nói riêng sẽ là nơi diễn ra tất cả các hoạt động liên quan đến đầu tư chứng khoán.

Sàn giao dịch Upcom là gì?

Upcom là từ viết tắt của Thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết – thị trường của các công ty đại chúng chưa niêm yết. Upcom là tập hợp các công ty cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn phát hành chứng khoán ra công chúng nhưng chưa niêm yết. Sở giao dịch hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Khi cổ phiếu của công ty chưa được đăng ký hoặc không đủ điều kiện niêm yết trên HoSE cũng như HNX, chúng sẽ được giao dịch trên sàn giao dịch Upcom, hoặc thị trường Upcom.

Đây là sàn giao dịch chứng khoán nhằm khuyến khích các công ty chưa niêm yết đầu tư. Được thành lập vào năm 2009, ban đầu chỉ có 10 doanh nghiệp, nhưng đến nay đã có hàng trăm công ty từ lớn đến nhỏ. Với sự minh bạch, công khai trong các quy định và chính sách, giao dịch đơn giản, sàn giao dịch Upcom đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Các tính năng của Upcom

Dưới đây là một số ưu nhược điểm của sàn Upcom mà nhà đầu tư cần lưu ý:

Thuận lợi

*

Những ưu điểm nổi bật của sàn Upcom là:

Sàn Upcom hoạt động công khai, minh bạch, cam kết mang lại sự an toàn và uy tín cho khách hàng. Dưới sự giám sát và quản lý trực tiếp từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Upcom được đánh giá là tốt hơn OTC. Các nhà đầu tư có thể tiếp cận nhiều doanh nghiệp tốt thông qua cổng thông tin của công ty. Tại HNX, do có sự kết nối chặt chẽ của hai sàn này nên quá trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, an toàn cho cả người bán và người mua. Các công ty chọn Upcom để đo lường mức độ giao dịch. tăng trưởng lượng cổ phiếu phát hành, đồng thời tạo đòn bẩy giúp việc niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX dễ dàng hơn trong tương lai. Sàn Upcom cũng là nơi để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với nhiều nhà đầu tư.

Hạn chế và lợi ích khi nhà đầu tư tham gia thị trường Upcom

Khuyết điểmRủi ro của chứng khoán tại sàn Upcom cao hơn so với các sàn khác. Đó là lý do tại sao giá giao dịch khá thấp. Bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận nếu nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng. Một số cổ phiếu không còn được giao dịch và thanh khoản thấp. Sàn Upcom thích hợp để đầu cơ hơn là đầu tư. Vì biên độ giao dịch của sàn là cộng trừ 15%. Trong khi HNX cộng trừ 10% và HOSE cộng trừ 7,5%. So với hai sàn lớn là HOSE và HNX, tiêu chuẩn của Upcom thấp hơn.

3 nhóm cổ phiếu trên Upcom

Cổ phiếu trên sàn Upcom sẽ được chia thành ba nhóm lớn như sau:

UpCom Lớn: Đây là nhóm cổ phiếu của một tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu tối thiểu 1.000 tỷ đồng.Phương tiện Upcom: Nhóm này bao gồm cổ phiếu của các công ty có vốn chủ sở hữu từ 300 đến dưới 1.000 tỷ đồng.Upcom Nhỏ: Đối với cổ phiếu của công ty có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đồng đến dưới 300 tỷ đồng.

Có thể thấy, ba nhóm cổ phiếu trên sàn Upcom nói trên được phân chia theo quy mô của tổ chức phát hành. Các công ty càng lớn, cổ phiếu của họ càng có giá trị và chúng sẽ duy trì tăng trưởng lâu hơn, với ít biến động hơn. Các công ty nhỏ hơn, mặc dù giá trị cổ phiếu thấp, nhưng sẽ có sự đột phá nhanh chóng về thu nhập của cổ đông.

Vì vậy, việc lựa chọn sở hữu cổ phiếu nào để phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình là vô cùng quan trọng.

Cách chính xác nhất để giao dịch trên Upcom

Để có thể trở thành nhà đầu tư thành công trên Upcom, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

*

Nhà đầu tư cần lưu ý một số thông tin quan trọng để đảm bảo đưa ra quyết định chính xác nhất

Thời gian giao dịch

Sàn Upcom có ​​quy định cụ thể về thời gian giao dịch trong ngày:

Buổi sáng bắt đầu từ 9:00 đến 11:30 Chiều bắt đầu từ 13:30 đến 15:30

Trong ngày chỉ có một phiên giao dịch buổi sáng và một phiên buổi chiều đối với phương thức khớp lệnh liên tục. Đối với phương thức giao dịch thỏa thuận, không có quy định về số lần đặt lệnh cũng như thời gian, chỉ cần đảm bảo thực hiện khi sàn giao dịch hoạt động.

Sàn sẽ không mở cửa vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, đối với các ngày lễ, sàn sẽ đóng cửa theo quy định của Luật lao động nước ta.

Nguyên tắc khớp lệnh

Sàn Upcom tuân theo hai nguyên tắc khớp lệnh:

Ưu tiên thời gian: Nếu có cùng mức giá, ai đặt hàng trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.Giá ưu đãi: Giá chào bán thấp hơn được đặt đầu tiên nếu bạn đang ở vị thế bán. Giá thầu cao hơn được đặt đầu tiên nếu bạn đang ở một vị trí dài.

Giá mua / bán sẽ thay đổi trong biên độ cộng hoặc trừ 15% so với giá tham chiếu trên thị trường. Bạn có thể đặt với giá trần / sàn hoặc sát trần / sát sàn tùy thuộc vào khả năng sinh lời của lệnh này.

Đơn vị giao dịch và giá tham chiếu

Sàn Upcom chia cổ phiếu thành nhiều lô khác nhau:

Chẵn lẻ: Giao dịch với khối lượng 100 cổ phiếu và bội số của 100.Lô lẻ: Giao dịch với khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu. Thông thường, ít nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu ở mức bán lẻ, trừ khi đó là cổ phiếu hiếm trên thị trường. Do đó, giao dịch lô lẻ có tính thanh khoản thấp, chỉ khớp lệnh nếu bạn bán lô lẻ và có người mua lô lẻ. Không có cái gọi là lô lẻ mà trùng với lô chẵn.

Bước giá quy định tại sàn Upcom là 100 đồng. Bạn có thể đặt giá là 17.500, 17.600 nhưng không phải 17.550 (đây là bước giá 50 đồng).

Xem thêm: Chiều cao và sự nghiệp thi đấu thăng trầm của cầu thủ Mạc Hồng Quân

Lô lẻ rất ít được giao dịch trên thị trường, trong tài khoản giao dịch chứng khoán bạn sẽ không thấy hiển thị lô lẻ, nhà đầu tư phải tự hiểu rằng nếu khối lượng giao dịch cổ phiếu ngày hôm đó là 960.087 tức là. chỉ có 87 lệnh được khớp theo lô lẻ.

Giá tham chiếu sử dụng ở đây là giá được tính theo phương pháp bình quân gia quyền của giá khớp lệnh liên tục, tại phiên giao dịch cuối cùng trước đó.

Lệnh giao dịch trên Upcom

Sàn giao dịch Upcom Chỉ có một lệnh giao dịch được áp dụng, lệnh giới hạn. Đây là lệnh mà nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu với giá nào thì đặt giá, trong khoảng giá trần và giá sàn.

*

Sàn Upcom chỉ có lệnh giới hạn (LO) chứ không có nhiều lệnh như các sàn khác

Ngay khi nhập vào hệ thống, lệnh này có hiệu lực, chỉ khi bị hủy hoặc cuối phiên giao dịch thì lệnh này mới hết hiệu lực. Vậy, trong trường hợp nhà đầu tư muốn sửa lệnh hoặc hủy lệnh trong khi lệnh vẫn còn hiệu lực thì phải làm thế nào? Sàn Upcom có ​​quy định cụ thể như sau:

Lệnh hủy bỏ giới hạn, chỉ có hiệu lực đối với lệnh ban đầu chưa được thực hiện, tức là giao dịch chưa diễn ra hoặc phần còn lại của lệnh ban đầu chưa được thực hiện. Nếu bạn sửa âm lượng đã giảm, thứ tự ưu tiên vẫn như cũ. Nếu tăng âm lượng, thứ tự ưu tiên được tính từ khi nhập lệnh sửa, lệnh cũ bị xóa.

Lưu ý về chỉ số Upcom Premium

Chỉ số Upcom Premium Index chỉ có trên sàn Upcom, nó là cơ sở để lọc ra một rổ những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường. Chỉ số này do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tạo ra với những yêu cầu đánh giá rất khắt khe. Để được lựa chọn vào rổ chỉ số Upcom Premium, tổ chức phát hành phải đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế, tài chính cũng như pháp luật quy định tại Trung tâm Chứng khoán.

Theo đó:

Công ty cần có vốn điều lệ từ 120 tỷ trở lên, tình hình kinh doanh có lãi, không có lỗ lũy kế các năm liền kề. Hoặc có vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng trở lên kèm theo tỷ suất lợi nhuận sau thuế được chia trên vốn chủ sở hữu lớn hơn 5%, đảm bảo không có lỗ lũy kế. Công ty thực hiện hạch toán, kiểm toán độc lập, công bố báo cáo tài chính công khai của năm tài chính gần nhất trong thời gian xác định.

Sau khi công bố danh sách cổ phiếu trong rổ chỉ số Upcom Premium, Upcom được chia thành 3 phân nhóm khác là UpCom Large, Upcom Medium và Upcom Small như đã nói ở trên.

Bạn có nên giao dịch cổ phiếu trên Upcom?

Mặc dù sàn giao dịch Upcom ngày nay đã trở nên phổ biến hơn, nhưng nhiều nhà đầu tư mới vẫn đang băn khoăn không biết có nên đầu tư vào đây hay không. Trên thực tế, Upcom vẫn là nơi mà các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận rất tốt.

Một số cổ phiếu có giá trị cao hiện đang được giao dịch trên sàn như:

Cổ phần của Công ty SDI – Công ty Cổ phần và Phát triển Đô thị Sài Đồng, hiện đang quản lý nhiều dự án khủng của Vingroup như Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia,… Công ty Cổ phần Masan và Công ty Hàng tiêu dùng Masan – những công ty con của Tập đoàn Masan. Sở hữu cổ phiếu của các doanh nghiệp này sẽ mang lại cho bạn một khoản lợi nhuận lớn.

Ngoài ra, giá cổ phiếu của Upcom sẽ thấp hơn so với các sàn như HOSE, HNX,… Vì vậy, bạn có thể nắm giữ những chứng khoán tốt với giá hời. Tuy nhiên, tính rủi ro của Upcom vẫn là một vấn đề cần được quan tâm.

Nơi đây được chọn là thị trường đầu cơ rất hiệu quả, nhưng nếu bạn có đủ kinh nghiệm, kiến ​​thức và nghiên cứu thì bạn vẫn có thể thành công trên sàn này.

Tư vấn đầu tư sàn Upcom

Với những đặc điểm nổi bật nêu trên của Upcom, có thể thấy, để đầu tư sinh lời, nhà đầu tư cần phải quan tâm và cẩn trọng hơn. Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tự tin và tìm kiếm cơ hội tại Upcom một cách hiệu quả.

*

Nhận lời khuyên từ chuyên gia để tự tin lựa chọn đầu tư

Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả nhất

Nhiều nhà đầu tư cho rằng Upcom là nơi vàng thau lẫn lộn, chỉ số biến động của nó rất lớn nên rủi ro cũng cao.

Tuy nhiên, không thể khẳng định là không có cơ hội từ thị trường này. Bạn chỉ cần chú ý 3 điều sau để chắc chắn rằng quyết định đầu tư là chính xác.

Chọn doanh nghiệp công khai minh bạch rõ ràng. Ưu tiên những doanh nghiệp chất lượng cao, uy tín và giá cả hợp lý. Không đầu tư vào những cổ phiếu có biến động mạnh bất thường, không chắc chắn. Bạn cần có một kế hoạch phòng ngừa rủi ro và cắt lỗ hợp lý. Lưu ý thời gian mua. Giá thấp có trước, có nghĩa là có rất nhiều người chờ mua. Hãy nghiên cứu và theo dõi cổ phiếu để không bỏ lỡ một món hời.

Nắm được biên độ dao động giá sàn Upcom

Một điều cần ghi nhớ là Biên độ dao động giá của Upcom. Cổ phiếu trên sàn dao động trong biên độ cộng hoặc trừ 15%. Nhưng nếu là cổ phiếu mới giao dịch lần đầu hoặc 25 phiên liên tiếp không giao dịch thì mức ký quỹ áp dụng tối đa cộng trừ 40% so với giá tham chiếu.

Trong trường hợp không nắm rõ thông tin, không tìm hiểu kỹ về cổ phiếu mình muốn mua, bạn sẽ đưa ra mức giá không hợp lý, thậm chí có khi bị lỗ rất nhiều. Như vậy, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập và vốn của nhà đầu tư.

Trái phiếu của Upcom Không có quy định cụ thể về giá cả, do đó thị trường cung cầu sẽ quyết định giá giao dịch của chứng khoán này. Cách đầu tư vào trái phiếu cũng tương tự như trên các sàn giao dịch khác nhưng giá sẽ tốt hơn rất nhiều. Đây là vấn đề bạn cần lưu ý để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Trước “Happy Ending”, Trấn Thành 2016, Trấn Thành 2016

Tất cả thông tin về Upcom đã được vmvc.com.vn trình bày chi tiết trong bài viết trên. Với những kiến ​​thức tài chính mới, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn chính xác về Upcom nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Chúc bạn đầu tư thành công và hiệu quả nhất.

Nguồn tổng hợp

Biên độ giao dịch sàn HOSE
Biên độ giao dịch sàn HNX
Cách mua cổ phiếu trên sàn Upcom
Hàng hóa đăng được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
Biên độ giao dịch sàn UPCoM
Sàn giao dịch chứng khoán Upcom là gì
Lệnh thực hiện giao dịch trên thị trường upcom là
Quy định giao dịch sàn UPCOM HNX
Đánh Giá post

Viết một bình luận