NEW Cổ Phiếu Ưu Đãi Bạn Nên Biết, Điểm Khác Biệt Giữa Cổ Phiếu Phổ Thông Và

Chào bạn đọc. Today, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng nội dung Cổ Phiếu Ưu Đãi Bạn Nên Biết, Điểm Khác Biệt Giữa Cổ Phiếu Phổ Thông Và

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Cổ phiếu ưu đãi là chứng chỉ mà cổ đông được hưởng nhiều ưu đãi hơn so với cổ đông phổ thông. Cổ phần ưu đãi được chia thành nhiều loại bao gồm cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi biểu quyết hoặc cổ phần ưu đãi hoàn lại.

Bạn đang xem: Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán tương tự như cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu phổ thông) khi người sở hữu cổ phiếu này đồng thời là cổ đông của công ty. Tuy nhiên, cổ đông nắm giữ loại cổ phiếu này sẽ là cổ đông ưu đãi, có lợi thế nhất định về cổ tức, quyền biểu quyết hoặc quyền ưu tiên so với cổ phiếu phổ thông khi thanh lý tài sản nếu công ty phá sản.

Phân loại cổ phiếu ưu tiên

Cổ phiếu ưu đãi được chia thành 4 loại chính bao gồm:

Cổ phần ưu đãi cổ tức Cổ phần ưu đãi biểu quyết Cổ phần ưu đãi hoàn lại Cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định

Cổ phần ưu đãi cổ tức

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ cao hơn cổ phiếu phổ thông (cổ tức hàng năm bao gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng). Cổ tức cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Mức cổ tức cố định cụ thể và phương pháp xác định cổ tức thưởng được ghi trên cổ phiếu của cổ phiếu ưu đãi cổ tức.

Ngoài ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi cổ tức còn có các đặc điểm sau:

Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức không có quyền biểu quyết, dự họp Đại hội đồng cổ đông, đề xuất người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Đầu tư vào cổ phiếu là hình thức đầu tư phổ biến hiện nay

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Cổ phần ưu đãi biểu quyết là cổ phần có số phiếu biểu quyết nhiều hơn cổ phần phổ thông. Số phiếu biểu quyết của cổ phần ưu đãi biểu quyết do Điều lệ công ty quy định (thông thường cổ đông phổ thông sẽ có một quyền biểu quyết tương ứng với một cổ phần nắm giữ). Tuy nhiên, cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết sẽ không được chuyển nhượng cổ phần cho người khác.

Chỉ tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập mới có quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết. Trong đó, ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập có hiệu lực trong thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn đó, cổ phần ưu đãi có quyền biểu quyết của cổ đông sáng lập được chuyển thành cổ phần phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi có thể hoàn lại

Cổ phần ưu đãi hoàn lại là cổ phần được công ty hoàn trả theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện ghi trên cổ phần của cổ phần ưu đãi hoàn lại. Cũng giống như cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ đông nắm giữ cổ phần ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết, dự họp Đại hội đồng cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát.

Xem thêm: “Nhẫn vàng giả đơn giản Bán trang sức vàng phong thủy, mua nhẫn nam vàng giả ở đâu

Quyền lợi của việc sở hữu cổ phiếu ưu đãi là gì?

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Đối với các nhà đầu tư

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được coi là cổ đông ưu đãi của công ty và được chia cổ tức cao hơn cổ phiếu phổ thông và không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Ngoài ra, cổ phần ưu đãi được nhận lại phần vốn góp trong trường hợp phá sản trước cổ phần phổ thông.

Ngoài ra, cổ phiếu ưu đãi cũng mang lại quyền biểu quyết cao hơn cổ phiếu phổ thông, giúp nhà đầu tư có tiếng nói lớn hơn trong việc ra quyết định ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của công ty. Công ty.

Cổ phiếu ưu đãi cũng có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Khi đó, nhà đầu tư có thể tự do chuyển nhượng và kiếm lời trên thị trường chứng khoán trong trường hợp giá cổ phiếu có xu hướng tích cực.

Đối với công ty cổ phần

Công ty cổ phần có thể thu hút thêm vốn kinh doanh bằng cách phát hành cổ phiếu ưu đãi. Ngoài ra, công ty cũng có thể mua lại cổ phiếu ưu đãi trong trường hợp chi phí sử dụng vốn để trả lợi ích từ cổ phiếu này cao.

Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi

Đối với các nhà đầu tư

Cổ phiếu ưu đãi không được tự do chuyển nhượng nên sẽ hạn chế lợi nhuận nếu giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có dấu hiệu tăng. Ngoài ra, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức hoặc cổ phiếu ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết như cổ đông phổ thông đối với các chính sách của công ty. Việc phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi cũng làm loãng cổ phiếu và ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông.

Đối với công ty cổ phần

Việc phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn trả vốn cho cổ đông ưu đãi nếu giải thể, phá sản.

Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về cổ phiếu ưu đãi. Nếu bạn cần tư vấn miễn phí hoặc liên hệ với chúng tôi theo link bên dưới.

Nguồn tổng hợp

Đánh Giá post
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: MMO
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
Not found image
NEW Vé Máy Bay Đi Jakarta, Indonesia Giá Rẻ Nhất Tại Abay, Vé Máy Bay Từ Ho Chi Minh City Đi Jakarta Giá Rẻ
Chào bạn đọc. Today, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với nội dung Vé Máy...
Not found image
NEW 0 21 Updated) – Convert Satoshi To Usd Dollar And Usd To Satoshi
Hello quý khách. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng bài viết...
Not found image
NEW Cách Khắc Phục Lỗi Yêu Cầu Xác Thực Tài Khoản Google Trên Android
Chào bạn đọc. Ngày hôm nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng bài viết...