NEW Bóng đá trong nhà là gì? Chi tiết về Bóng đá trong nhà mới nhất 2021

Xin chào đọc giả. , chúng tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống bằng bài viết Bóng đá trong nhà là gì? Chi tiết về Bóng đá trong nhà mới nhất 2021

Phần nhiều nguồn đều được update thông tin từ các nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

Bóng đá trong nhà đẹp Futsal là loại hình bóng đá được chơi bên trong sân vận động, có thể xem đây là hình thức bóng đá sân nhỏ.[1] Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, cả hai đều dịch là bóng đá trong nhà. Nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã lựa chọn chơi bóng đá trong nhà để rèn luyện các kỹ năng cơ bản.

Môn bóng đá trong nhà được thi đấu giữa hai đội, đội hình chính thức mỗi bên gồm 5 cầu thủ và một số cầu thủ dự bị. Bảo vệ khung thành mỗi bên vẫn là vị trí thủ môn thường thấy. Quả bóng trò chơi nặng hơn và nhỏ hơn một quả bóng đá thông thường.

220px Futsal tại Domo Polideportivo% 2C Guatemala City

Một trận đấu bóng đá trong nhà

Môn lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sự hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Sự phát triển của bóng đá trong nhà bắt đầu vào năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm với lễ khai mạc World Cup được tổ chức tại nước này. Người đóng góp chính cho sự phát triển của môn bóng đá này, Juan Carlos Ceriani, đã tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cùng năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ đã được phát triển ở São Paulo, Brazil.[2] Loại bóng đá mới này nhanh chóng được áp dụng khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra quy tắc chính thức đầu tiên cho futebol de salao vào năm 1958.

Tiến triển[sửa | sửa mã nguồn]

Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới (Federación Internacional de Fútbol de Salón, International Futsal Federation = FIFUSA) được thành lập vào năm 1971 để điều hành môn thể thao này và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới đầu tiên tại São Paulo. 1982. Do tranh chấp với FIFA về việc quản lý fútbol, FIFUSA được thành lập futsal vào năm 1985.

FIFA bắt đầu quản lý bóng đá trong nhà của riêng họ với các quy tắc riêng của họ và tổ chức Giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA đầu tiên vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan. Một trong những thay đổi quan trọng nhất của FIFA đối với bóng đá trong nhà là tăng trọng lượng và giảm kích thước của quả bóng (cỡ 4 so với quả bóng tiêu chuẩn) để giảm độ nảy của bóng xuống 30%, điều này cho phép chơi nhanh hơn và khả năng lần đầu tiên ghi được bàn thắng bằng đầu (mặc dù còn khó và không phổ biến).

Năm 2002, các thành viên của Liên đoàn bóng đá trong nhà liên Mỹ PANAFUTSAL (La Confederación Panamericana de Futsal, The Pan-American Futsal Confederation) thành lập Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (Asociación Mundial de Fútbol de Salón, World Futsal). Association = AMF), một tổ chức bóng đá trong nhà quốc tế độc lập với FIFA và là tổ chức kế thừa FIFUSA. Cả FIFA và AMF tiếp tục cùng quản lý bóng đá trong nhà.

Luật lệ[sửa | sửa mã nguồn]

Luật chơi do FIFA hoặc AMF ban hành và duy trì, cũng có thể lựa chọn trong khuôn khổ để phù hợp với từng giải đấu và từng địa phương.

Cầu thủ bóng đá[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi đội gồm 5 cầu thủ, kể cả thủ môn. Số lần thay người tối đa cho mỗi đội là bảy, không giới hạn số lần thay người. Nếu một trong hai đội có ít hơn 3 người trong đội thì trò chơi sẽ kết thúc.

Đồng phục của cầu thủ bao gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được phép mặc quần tây và áo vét khác màu để phân biệt với các cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Khi thi đấu trên sân không được đeo trang sức hoặc các vật dụng có thể gây nguy hiểm khi thi đấu.

Trọng tài[sửa | sửa mã nguồn]

Trận đấu được điều khiển bởi trọng tài chính, người có quyền duy nhất dừng trận đấu nếu phát hiện có sự can thiệp bên ngoài sân thi đấu. Hỗ trợ trọng tài điều hành trận đấu là trợ lý trọng tài ngoại tuyến và trọng tài ghi biên bản tổng hợp dữ liệu trận đấu. Trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài chính và trọng tài biên có thể thay thế cho trọng tài chính nếu có bất kỳ chấn thương nào xảy ra cho trọng tài chính.

sân vận động[sửa | sửa mã nguồn]

255px FutsalPitchsvg.svg

Sân bóng đá trong nhà

Cũng có thể sử dụng sân làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo, gỗ hoặc bề mặt tương tự, hoặc bất kỳ vật liệu phẳng, nhẵn và không mài mòn nào khác. Sân tiêu chuẩn cho các trận đấu quốc tế có chiều dài 38–42 m và rộng 20–25 m. Đối với việc tổ chức trận đấu với mặt bằng thấp hơn sân có thể dài 25–42 m, rộng 16–25 m, sân thi đấu phải có hình chữ nhật với đường biên ngang và ngắn hơn đường biên dọc. Trần nhà thi đấu phải cao ít nhất 4 mét. Trên đường mục tiêu (đường bên ngắn hơn) đặt mục tiêu ở giữa chiều dài. Cầu môn cao 2m và rộng 3m (rộng bằng cạnh). Các tấm vải bằng sợi đay, sợi gai hoặc nylon được gắn vào mặt sau của cột dọc khung thành và xà ngang. Phần dưới của lưới được gắn vào một đường ống cong hoặc một phương tiện hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của mục tiêu là 80 cm ở phía trên và 1 m ở phía dưới.[3]

Phía trước mỗi khung thành (khung thành) là một khu phạt đền. Khu vực này được tạo ra bằng cách vẽ một phần tư vòng tròn có bán kính 6 m tính từ đường khung thành có tâm ở hai cột khung thành. Sau đó, đỉnh của mỗi vòng tròn tứ kết được nối với một đường dài 3,16m chạy song song với đường biên giữa hai cột khung thành. Đường đánh dấu mép của vòng cấm được gọi là đường cầu môn. Vòng cấm là nơi thủ môn được phép dùng tay chạm vào bóng. Đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp từ chấm phạt đền nếu cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm đội nhà.

Ở tình huống đá phạt góc, các cầu thủ chủ yếu phối hợp. Ở vị trí trong khoảng cách 6m50, cầu thủ thứ hai (đứng sát vòng cấm) sẽ chuyền cho cầu thủ đó trong vòng cấm và cầu thủ đó sẽ dứt điểm. Tại thời điểm thực hiện quả đá phạt, sẽ có tình huống cầu thủ sử dụng bóng đứng yên để ghi bàn vào lưới đối phương. Nếu đội nào đang dẫn trước, đội đó sẽ sử dụng “power play” để thay đổi cục diện trận đấu và sẽ không xảy ra bẫy việt vị.

Các giải đấu quốc tế lớn[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 1971 đến năm 2002
Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới – FIFUSA

Từ năm 2002
Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới – AMF

  • 2003 Asuncion, Paraguay. Quán quân: Màu vàngParaguay. Á quân: BạcCô-lôm-bi-a.
  • 2007 Mendoza, Argentina.
Kể từ năm 1989
FIFA Futsal World Cup (Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới – FIFA)

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    “Futsal – trò chơi làm nên vẻ đẹp của bóng đá”. BBC Sport. Truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2015.

  2. ^ “Lịch sử của Futsal”. Truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2015.
  3. ^ Luật bóng đá trong nhà của FIFA

liện kết ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn tổng hợp

Đánh Giá post
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
Not found image
NEW Càng Long là gì? Chi tiết về Càng Long mới nhất 2021
Chào bạn đọc. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng bài...
Not found image
NEW JetBlue là gì? Chi tiết về JetBlue mới nhất 2021
leephan chào đọc giả. Ngày hôm nay, leephan mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bằng bài chia sẽ...
Not found image
NEW NỮ VỆ SĨ | TẬP 9 – Xem phim Nữ vệ sĩ 2021
Hello quý khách. , tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua bài chia sẽ NỮ VỆ...