NEW Anh Dương Vương là gì? Chi tiết về Anh Dương Vương mới nhất 2021

leephan chào đọc giả. , leephan sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng nội dung Anh Dương Vương là gì? Chi tiết về Anh Dương Vương mới nhất 2021

Phần nhiều nguồn đều được update thông tin từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi riêng tư cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Anh Duong Vuong
Hangul [영양왕 hay 평양왕] error: lang: văn bản có đánh dấu nghiêng (trợ giúp)

Hanja [嬰陽王 hay 平陽王] error: lang: văn bản có đánh dấu in nghiêng (trợ giúp)

Quốc ngữ Romaja Yeong-yang-wang đẹp Pyeong-yang-wang
McCune – Reischauer Yŏng’yang-wang đẹp P’yǒng’yang-wang
Từ Hán – Việt An Dương Vương đẹp Bình Dương Vương
Anh Duong Vuong
Hangul [원 hay 대원] error: lang: văn bản có đánh dấu nghiêng (trợ giúp)

Quốc ngữ Romaja Thắng đẹp Daewon
McCune – Reischauer Wǒn đẹp Taewǒn
Từ Hán – Việt Nguyên bản đẹp Đại Nguyên

Anh Duong Vuong (trị vì 590–618) là vị vua thứ 26 của Goguryeo. Ông là con trưởng của Bình Nguyên Vương. Ông nổi tiếng trong lịch sử với việc đẩy lùi một loạt các cuộc tấn công xâm lược của triều đại nhà Tùy từ năm 598 đến năm 614, còn được gọi là cuộc chiến Goguryeo-Sui. Ông đã chống lại bốn chiến dịch của lực lượng nhà Tùy do Hoàng đế Wenwen và Hoàng đế Yang của Sui gửi đến, bao gồm cả cuộc tấn công lớn vào năm 612, khi hơn một triệu quân xâm lược lãnh thổ Goguryeo.

Sử ký Tam Quốc cho biết Anh Dương Vương là một người có uy tín và là một nhân vật hào hiệp, đã “thực thi những quyết sách của mình để giảm bớt đau khổ của thiên hạ và đem lại hòa bình cho nhân dân”. (Lịch sử Tam Quốc, “Lịch sử của Goguryeo”, tập 19). Ông được vua cha phong làm thái tử vào năm 566 và kế vị ngai vàng vào năm 590.

Anh Dương Vương lên ngôi trong bối cảnh Tam Quốc Triều Tiên, Goguryeo, Baekje và Silla ngày càng gia tăng, cũng như nhà Tùy thống nhất Trung Quốc và tham vọng ngày càng lớn. Lúc đầu, Anh Dương Vương có quan hệ mật thiết với nhà Tùy, được vua Tùy Văn phong làm vua Goguryeo theo truyền thống của các chư hầu Trung Quốc. Đồng thời, Hoàng tử Yang củng cố mối quan hệ của mình với các bộ tộc Khitan và Mohe ở phía bắc, một hành động chuẩn bị cho cuộc chiến chống Trung Quốc do cha ông khởi xướng.

Tuy nhiên, vào năm 598, Hoàng đế Wen đã rất tức giận khi quân đội Goguryeo xâm lược bán đảo Liêu Đông, một khu vực mà nhà Tùy tuyên bố chủ quyền. Coi đây là một sự sỉ nhục to lớn, cùng với tham vọng địa chính trị nhằm tái lập quyền bá chủ đối với các khu vực trước đây do nhà Hán cai trị, Hoàng đế Wen đã cử 300.000 quân xâm lược Goguryeo vào năm 598. Cuộc xâm lược của nhà Tùy năm 598 đã bị chặn đứng bởi dịch bệnh và thời tiết (một điều khủng khiếp cơn bão tàn phá hạm đội xâm lược).

Năm 607, Hoàng đế nhà Tùy phát hiện ra Goguryeo có liên hệ với Khai Dân hãn (? -609), hãn của Đổng Tử Quyết, một nước chư hầu khác của nhà Tùy. Điều này đã thuyết phục Hoàng đế Yang mở chiến dịch 1.133.800 quân tấn công Goguryeo bằng đường bộ và đường biển vào năm 612. Đội quân này lại bị đánh bại bởi Goguryeo, đáng chú ý nhất là trận Tất Thủy do tướng At Chí Văn Đức (Eulji Mundeok) chỉ huy. quân đội Goguryeo.

Năm 613, và sau đó là năm 614, Hoàng đế nhà Tùy tiếp tục phát động các chiến dịch chống lại Goguryeo nhưng không thành công. Trong khi Anh Dương Vương không xuất hiện tại triều đình nhà Tùy để phục vụ cho một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch khác, sự bù đắp duy nhất là tình trạng hỗn loạn trong nước và sự sụp đổ sau đó của nhà Tùy vào năm 618. Cùng năm đó, ông Dương Vương qua đời và ông được kế vị. anh trai cùng cha khác mẹ Cao Kiến Vũ.

Trong khi đó, Goguryeo tấn công hai vương quốc ở phía nam là Baekje và Silla với nỗ lực không thành công nhằm chiếm lại khu vực Seoul ngày nay. Silla bị tấn công bởi cả Goguryeo và cựu đồng minh Baekje, những người đã tìm kiếm nhà Tùy. Silla sau đó liên minh với người kế vị của Tùy, nhà Đường, và thống nhất phần lớn bán đảo vào năm 668.

Anh Dương Vương ra lệnh soạn thảo một tài liệu lịch sử mới có tên là Tập mới (신집, 新 集, Sinjip), tuy nhiên, hiện đã bị mất.

xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Danh sách các vị vua Hàn Quốc
  • Lịch sử Hàn Quốc

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn tổng hợp

Đánh Giá post
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
Not found image
NEW Phim Ngôn Tình Siêu Ngọt Ngào 2021 | Hóa Ra Em Rất Yêu Anh Tập 01 | iQiyi Vietnam – Xem phim Em gái mưa (the movie 2021
Hi quý vị. Hôm nay, leephan mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức với bài chia sẽ Phim Ngôn...
Not found image
NEW Riyadh là gì? Chi tiết về Riyadh mới nhất 2021
Chào bạn đọc. Hôm nay, leephan xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống bằng nội dung Riyadh là...
Not found image
NEW 5+ video hướng dẫn 167 của ban tuyên giáo trung ương – [TẬP 168] THẦN Y Ở RỂ – DẠY CHO NHÀ HỌ PHAN MỘT BÀI HỌC
leephan chào đọc giả. Hôm nay, leephan xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống...