MỚI Hướng dẫn A-Z cho người mới

Cùng Lee P.han dành 15 phút đọc bài Hướng dẫn A-Z cho những người dân mới. Đa phần nguồn mình đều lấy từ những Website rất khác nhau nên sẽ đã có được vài phần khó hiểu. Mong mọi người thông cảm

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc nội dung bài viết này trong phòng kín để đạt kết quả cao tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung chuyên sâu
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Làm những cách nào để tiếp cận đúng người khi chạy quảng cáo Facebook?

Bằng những cách nào để bạn biết về độ tuổi, giới tính của những người dân đã like fanpage?

Làm thế nào để bạn chọn hiển thị quảng cáo đúng thời cơ và đúng nơi tới người tiêu dùng tiềm năng?

Tất cả những vướng mắc trên sẽ tiến hành vấn đáp bởi Audience Insights – công cụ mà marketer và nhà quảng cáo Facebook nào thì cũng biết, và nhất là người mới trong nghành nghề này.

Vậy Facebook Audience Insights là gìnhững cách sử dụng Audience Insight ra làm thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết này! Bắt đầu thôi!

audience insights là gì
Facebook Audience Insights là gì?

Những người tiêu dùng tiềm năng này sẽ do bạn xây dựng dựa vào một số trong những thông tin nhất định khai thác từ Audience Insights, để xây dựng chân dung “khách mẫu” giúp chạy quảng cáo Facebook hiệu suất cao hơn nữa.

Ví dụ như: Nam 18-23 tuổi, độc thân, đang sống ở TP. Hồ Chí Minh, có sở trường với ví, bóp.

Bạn cũng trọn vẹn có thể dùng Audience Insights để tìm hiểu thêm về những người dân tiêu dùng like Fanpage của bạn và thậm chí còn là một Fanpage của đối thủ cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu. Có ba nhóm người chính mà bạn cũng trọn vẹn có thể lấy thông tin trải qua Audience Insights là:

 • Những người đã like fanpage
 • Nhóm người nằm trong list Custom Audience
 • Người dùng Facebook.

Dựa vào những thông tin này từ năng lực tuyệt vời của Audience Insight, những bạn sẽ đã có được được chân dung người tiêu dùng đúng nhất cũng như tìm thêm những người dân tương tự với những người tiêu dùng tiềm năng bạn đang hướng tới.

Những điều bạn nên phải ghi nhận trước lúc sử dụng Audience Insights

Có hai điểm chính bạn phải hiểu trước lúc khởi đầu sử dụng công cụ này:

 • Thứ nhất: Facebook Audience Insights chỉ là một công cụ giúp sức bạn trong việc tìm kiếm người tiêu dùng. Công cụ này sẽ không thể tự tìm nguồn người tiêu dùng cho bạn, mà chính bạn phải là người đưa ra những từ khóa làm nền tảng trước, Audience Insights sẽ Từ đó để lấy ra những gợi ý thích hợp.
 • Thứ hai: những từ khóa đề cập tới sở trường của người tiêu dùng thường là: nơi họ hay tới, món ăn ưa thích, điện thoại cảm ứng ưa thích,…

Vì thế, bạn phải nghiên cứu và phân tích những yếu tố này kỹ lưỡng trước lúc vận dụng Audience Insights vào phân tích nhằm mục tiêu tránh bỏ sót bất kể sở trường nào của người tiêu dùng tiềm năng.

Cách sử dụng Audience Insights

Trước hết, để dùng được Audience Insights, bạn nên phải có tài năng khoản Business và link với trình quản trị và vận hành doanh nghiệp của Facebook. Trong trình quản trị và vận hành, công cụ Facebook Audience Insights sẽ nằm trong phần Facebook Ads Manager.

1. Chọn đối tượng người tiêu dùng

 • Mở trình duyệt FA viết tắt của thuật ngữ Facebook Audience Insights
 • Chọn đối tượng người tiêu dùng: Sẽ có một hành lang cửa số mở hiển thị những tùy chọn cho bạn lựa chọn. Vậy toàn bộ chúng ta nên lựa chọn đối tượng người tiêu dùng nào?
 1. Everyone on Facebook – Tất cả mọi người trên Facebook: học những cách thu hút những người dân tiêu dùng mới tới từ người tiêu dùng Facebook nhiều nhất trọn vẹn có thể
 2. P.eople connected to your P.age – Những người link với trang của bạn: Học những cách tìm hiểu những người dân tiêu dùng tiềm năng hiện có nhằm mục tiêu tạo nội dung thân thiện hơn cho họ.
 3. Custom audience – đối tượng người tiêu dùng tùy chỉnh: Nếu bạn đã tạo đối tượng người tiêu dùng tùy chỉnh thì trong hành lang cửa số sẽ hiển thị thêm lựa chọn này.
những cách sử dụng audience insight
Chọn đối tượng người tiêu dùng Audience

Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ lựa chọn đối tượng người tiêu dùng thứ nhất – Mọi người trên Facebook.

2. Xây dựng target audience demographics

Trong Audience Insights, Target audience demographics là bảng số liệu đối tượng người tiêu dùng người tiêu dùng tiềm năng. Chúng ta cần xây dựng bảng số liệu này để sở hữu cái nhìn đúng chuẩn hơn về người tiêu dùng tiềm năng.

Bạn vào tab Demographics, tại đây bạn cũng trọn vẹn có thể tùy chọn cho từng phần ở bộ lọc Create Audience để tạo số liệu nghiên cứu và phân tích.

Facebook Demographics
Target audience demographics là gì?

2.1. Location – vị trí

Nếu doanh nghiệp của bạn có địa chỉ rõ ràng – Hãy chọn vương quốc, thành phố và khu vực. Ví dụ: Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hay công ty bạn hiện tại đang bán dịch vụ và sản phẩm trực tuyến? Hãy chọn vương quốc mà bạn cũng trọn vẹn có thể Giao hàng tới. Đây là một trong những thông tin quan trọng khi khai báo với Audience Insights, đừng chọn bừa nhé!

2.2. Age and Gender – Tuổi tác và giới tính

Đây là một thông tin nhân khẩu học quan trọng giúp mô tả được chân dung người tiêu dùng tiềm năng của bạn khi sử dụng Audience Insights.

Ví dụ: bạn bán dịch vụ và sản phẩm thời trang văn phòng cho nữ, những bạn sẽ không còn đặt đối tượng người tiêu dùng tiềm năng là người tiêu dùng nam và tuổi trên 60 hay dưới 10, đúng không ạ nào?

Về tuổi tác, hãy lưu ý rằng Facebook Audience Insights chỉ được chấp nhận bạn lựa chọn độ tuổi từ là một trong những8 trở lên.

2.3. Interests – Sở thích

Bạn cần chọn những gì mà bạn nghĩ người tiêu dùng của những bạn sẽ thích: Du lịch, nấu ăn, thể thao, game, phượt,… vân vân và mây mây. Bạn trọn vẹn có thể điền bất kể thứ gì bạn nghĩ đến.

Ở phần này bạn không cần vội vàng, hãy phân tích bằng những bài nghiên cứu và phân tích hành vi hoặc thói quen tương quan sẵn có để xem sự thay đổi của số liệu ra làm thế nào.

Ví dụ:

 • Những người ở USA – Độ tuổi bất kì → Số liệu đã cho toàn bộ chúng ta biết 56% nữ và 44% phái mạnh
 • Thêm sở trường Ăn uống (Food and Drink): Con số giờ đây đã thay đổi 60% nữ, 40% nam. Hmmmm.
 • Kéo xuống phần Nhà hàng (Restaurants) → 67% nữ , 33% nam
 • Thu hẹp sở trường thành Coffeehouses → 70% nữ, 31% nam.

Dựa vào những thông tin trên, toàn bộ chúng ta trọn vẹn trọn vẹn có thể thấy sự khác lạ trong việc lựa chọn những sở trường thích hợp.

hướng dẫn sử dụng audience insight
Hãy chọn những sở trường mà bạn nghĩ người tiêu dùng của bạn thường có.

2.4. Advanced – nâng cao

Đây là những thông tin nhân khẩu học nâng cao cần khai báo cho Audience Insights, gồm có:

 • Behaviors: hành vi của người tiêu dùng (những hành vi này trọn vẹn có thể kẻ đến nhưnhư sử dụng hãng điện thoại cảm ứng nào, tham gia vào sự kiện nào, du lịch đến đâu,..)
 • Language: ngôn từ
 • Relationship Status: tình trạng hôn nhân gia đình. Relationship status gồm có 4 trạng thái là
  • Single (độc thân)
  • In a relationship (đang trong một quan hệ)
  • Engaged (đã đính hôn)
  • Maried (đã kết hôn)
 • Education: học vấn
 • Work: nghề nghiệp, việc làm mới gần đây
 • Market Segments: phân khúc thị phần thị trường
 • P.arents: tình trạng con cháu
 • Life Events: sự kiện chính trong đời mà người tiêu dùng đăng tải FB như: tham gia trường Đại học, có tình nhân, lấy chồng/vợ,…

Ví dụ: Q.uán cafe của bạn ở Seattle, đối tượng người tiêu dùng ở bất kể độ tuổi nào và có con.

những cách sử dụng audience insight với Age and Gender, Relationship Status và Education level.
Age and Gender, Relationship Status và Education level là những thông tin chính yếu

Như bạn thấy trong bảng trên, Audience Insights hiển thị cho toàn bộ chúng ta tỷ trọng P.hần Trăm nam nữ, độ tuổi cũng như relationship status và cả trình độ học vấn.

Càng nhiều chi tiết rõ ràng bạn thêm vào bộ lọc, tài liệu từ Audience Insights phục vụ nhu yếu càng rõ ràng, rõ ràng và chi tiết rõ ràng hơn. Từ đó, quảng cáo trên Facebook của bạn càng tập trung chuyên sâu tới đúng đối tượng người tiêu dùng hơn.

3. Khám phá sở trường của đối tượng người tiêu dùng

Bạn đã xác lập được đối tượng người tiêu dùng tiềm năng trên Facebook, giờ đấy là lúc tìm hiểu rõ ràng những thứ họ thích bằng Facebook Audience Insights:

 1. Chọn tab P.age Likes
 2. Hãy nhìn vào phần Top Categories và P.age Likes

3.1. Top Categories – khuôn khổ số 1

Ở đây, Audience Insights sẽ thể hiện khuôn khổ ngành của những trang mà lead của bạn đã thích.

Bạn chỉ việc để ý đến 10 top đầu trong list này, nó sẽ thể hiện những gì mà người tiêu dùng bạn quyên tâm nhiều nhất, từ đó đưa ra kế hoạch tiếp thị thích hợp.

những cách target facebook hiệu suất cao
Top Categories thể hiện khuôn khổ ngành của những trang đối tượng người tiêu dùng người tiêu dùng của bạn đã thích.

3.2. P.age Likes – những trang mà đối tượng người tiêu dùng thích

Bạn muốn biết những trang Facebook nào đang sẵn có liên kết với đối tượng người tiêu dùng của bạn? Làm những cách nào mà đối thủ cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu có lượt thích cao từ đối tượng người tiêu dùng của bạn?

Câu vấn đáp của Facebook Audience Insights đó là kiểm tra P.age Likes, bạn phải đặc biệt quan trọng để ý vào phần RelevanceAffinity.

Relevance của Audience Insights giúp xếp hạng mức độ thích hợp của trang. Xếp hạng này dựa vào mối liên hệ, kích thước trang và số lượng những người dân đã like trang thuộc list đối tượng người tiêu dùng tiềm năng.

Trong khi đó, Affinity là quan hệ giữa đối tượng người tiêu dùng và trang.

Bạn trọn vẹn có thể tiến hành phân tích tình trạng những trang mà đối tượng người tiêu dùng tiềm năng của bạn chiếm đại hầu hết những người dân đã like, nhờ vào Facebook Audience Insights.

Việc này hỗ trợ cho bạn target đúng Fanpage để tìm kiếm được người tiêu dùng tiềm năng. Ngoài ra, những thông tin tích lũy được sẽ tương hỗ cho bạn nghiên cứu và phân tích thêm được nhiều ý tưởng để sử dụng cho nội dung bài viết trên Facebook doanh nghiệp.

target facebook
P.age Likes – những trang mà đối tượng người tiêu dùng thích

Thông qua Top Categories và P.age Likes, những bạn sẽ hiểu hơn về sở trường của đối tượng người tiêu dùng tiềm năng, có nhiều ý tưởng liên kết với họ.

Là một trong những quyền lợi “toẹt vời” khác từ Audience Insights, phân đoạn này hỗ trợ cho bạn sáng tạo ra những nội dung bài viết có chủ đề tốt hơn khi chạy quảng cáo Facebook, có thêm nhiều lượt thích trang hoặc phản hồi trực tiếp tăng tương tác.

4. Vị trí và ngôn từ

Để xem vị trí và ngôn từ mà đối tượng người tiêu dùng sử dụng, toàn bộ chúng ta tiến hành nghiên cứu và phân tích như sau:

 1. Chọn tab Locations trong Audience Insights
 2. Xem qua toàn bộ những tab nhỏ

Bạn sẽ thấy những thông tin chi tiết rõ ràng như:

 • Top Cites (Thành phố phổ cập),
 • Top countries (Đất nước phổ cập)
 • Top Languages (Ngôn ngữ phổ cập).

Nếu doanh nghiệp của bạn chuyên về marketing trực tuyến xuyên vương quốc, những thông tin này sẽ tương hỗ cho bạn xác lập nơi để bán và ngôn từ nào bạn phải đặc biệt quan trọng để ý.

Ví dụ: Bạn marketing quy mô BatMan ở Mỹ, bạn muốn tìm hiểu xem có người tiêu dùng nào muốn mua nhưng tới từ nước khác hay là không?

 1. Vào Audience Insights
 2. Đánh chữ “Batman action figures” vào phần Interests
 3. Sau đó vào mục Top Countries để xem

Như bạn thấy ở hình phía dưới, ngoài US là nước đứng top với 45%, những nước khác cũng góp thêm P.hần Trăm rất rộng, ví như P.hilippines với 21%. Bạn trọn vẹn có thể muốn mở rộng marketing trực tuyến tập trung chuyên sâu hơn vào giang sơn này.

những cách target đối tượng người tiêu dùng facebook hiệu suất cao
Vị trí và ngôn từ

5. Hoạt động và thiết bị

Bắt đầu mày mò những hoạt động giải trí và sinh hoạt mọi người hay làm trên Facebook và loại thiết bị họ sử dụng bằng phương pháp:

 1. Từ Audience Insights vào tab Activity
 2. Q.uan sát hành lang cửa số Frequency of Activities (Tần suất hoạt động giải trí và sinh hoạt) để xem những cách mọi người tương tác với những trang FB
 3. Xem loại thiết bị trong phần Device Users

Hãy xem hai bảng tại đây để thấy sự khác lạ.

Ở hình thứ nhất, những người dân thích chủ đề quy mô Batman có đến 72% dùng điện thoại cảm ứng Android.

những cách target facebook hiệu suất cao

Trong khi đó, những người dân người tiêu dùng yêu thích những quy mô quán cafe lại sử dụng Iphone nhiều hơn thế nữa.

những cách target đối tượng người tiêu dùng facebook

6. Tạo quảng cáo cho đối tượng người tiêu dùng tiềm năng

Khi đã tạo nên đối tượng người tiêu dùng tiềm năng với số lượng hơn 1000 người, đây đó là lúc bạn nên chạy ads.

 1. Mở những đối tượng người tiêu dùng người tiêu dùng đã lưu
 2. Nhấn nút Create Ad màu xanh lá bên góc phải tiếp sau đó tuân theo phía dẫn của FB
target đối tượng người tiêu dùng facebook
Tạo quảng cáo cho đối tượng người tiêu dùng tiềm năng

Ad Manager sẽ ngày càng tăng đối tượng người tiêu dùng dựa vào số liệu từ Facebook Audience Insights. Nó cũng tiếp tục theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch quảng cáo.

Cách xử lý lỗi tương quan Audience Insights

1. Hướng dẫn xử lý lúc không thể target Fanpage

Trong quy trình lọc interest của người tiêu dùng tìm năng bằng Audience Insights, những bạn sẽ tìm kiếm được nhiều Fanpage có tương tác tốt trong phần P.age Likes. Tuy nhiên, bạn lại không thể Target vào Fanpage này được?

Mình sẽ hướng dẫn bạn một phương pháp để xử lý yếu tố này, đó là sử dụng Facebook Graph Search để tìm những Fanpage tương tự, là công cụ thường được sử dụng tuy nhiên hành với Audience Insights. Vậy Facebook Graph Search là gì?

Nó là một công cụ tìm kiếm thông minh của Facebook vốn để làm tìm kiếm những tài liệu như bạn hữu, hình ảnh, địa điểm,… Để sử dụng công cụ này để tìm kiếm với fanpage tương tự, bạn phải xác lập được ID của fanpage trước.

Hãy truy vấn vào đường link phía dưới và nhập địa chỉ URL trang bạn muốn target: https://findmyfbid.in/

sử dụng facebook graph search tìm id fanpage
Hướng dẫn xử lý lúc không thể target Fanpage
tìm id page facebook

Sau khi đã lấy được mã ID, bạn thay nó vào phần “idpage” như phía dưới:

https://www.facebook.com/pages/?similar=idpage
Thay ID page: https://www.facebook.com/pages/?similar=373002489409005

Bạn dùng đường link một trong hai những cách trên để truy vấn sẽ ra được kết quả, dưới đấy là kết quả trả về khi mình sử dụng link thứ hai:

những cách lấy id fanpage facebook
Kết quả trả về khi sử dụng link thứ hai

2. Hướng dẫn xử lý khi mất chỉ số Affinity

Đã có thuở nào hạn Facebook bỏ chỉ số Affinity, điều này đã gây ra thật nhiều trở ngại cho xã hội Facebook Marketing. Tuy nhiên, họ đã mở lại vào trong tháng 7/2017.

Vậy, nếu rủi ro đáng tiếc trong quy trình sử dụng Facebook Audience Insights mà bạn bị mất cột Affinity thì phải làm gì? Trước tiên toàn bộ chúng ta phải liên lạc với Facebook để xử lý và xử lý lỗi. Trong khi đó, mình sẽ trình làng với những bạn hai phương pháp để lấy được những sở trường tương quan.

Sử dụng Emarky để tìm sở trường

Emarky là một công cụ miễn phí. Công cụ này hỗ trợ cho bạn tìm kiếm được đúng chuẩn từ khóa sở trường của người tiêu dùng trên Facebook như Audience Insights.

 • Bước 2: Bạn sẽ đã có được ô để nhập từ khóa phía phía dưới. Bạn chỉ việc nhập từ khóa theo sở trường.

Ví dụ: Ở đây mình sẽ dùng từ khóa: mỹ phẩm

những cách target facebook
 • Bước 3: Khi bạn nhấn Search, Emarky sẽ đưa ra một số trong những gợi ý phù thích phù hợp với từ khóa. Bạn trọn vẹn có thể dùng chúng để target người tiêu dùng.
công cụ emarkey
Sau khi nhấn Search, Emarky sẽ đưa ra một số trong những gợi ý thích hợp

Tuy nhiên, Emarky chỉ trọn vẹn có thể ý khi toàn bộ chúng ta nhập từ khóa. Đôi khi, những từ khóa này sẽ không còn sử dụng được.

Sử dụng Laser Targeting

Sử dụng ô target để tìm từ khóa sở trường. Bạn trọn vẹn có thể nhập trực tiếp từ khóa vào phần nhắm tiềm năng chi tiết rõ ràng. Ví dụ: mỹ phẩm ngoại nhập

hướng dẫn laser target facebook ads
Sử dụng Laser Targeting

Trong khi toàn bộ chúng ta nhập, Facebook sẽ đưa ra hàng loạt những gợi ý cho từ khóa có tương quan và, quan trọng nhất. Những từ khóa này trọn vẹn có thể target được!

những cách target người tiêu dùng trên facebook
Facebook sẽ đưa ra hàng loạt những gợi ý cho từ khóa có tương quan.

Điều chỉnh tiềm năng với Facebook Audience Insights

Marketing trên những phương tiện đi lại truyền thông xã hội là nghành mà kẻ theo dõi đó là người thắng lợi.

Trong thời đại mà phần lớn người tiêu dùng thích những trải nghiệm thành viên về một thương hiệu nào đó hơn (nhất là với kỹ thuật số) thì việc làm rõ người tiêu dùng càng trở nên quan trọng.

Bạn đã nắm vững về kiến thức và kỹ năng về marketing trên kênh facebook? Nhưng vậy vẫn chưa đủ! Tận dụng nguồn lực trên website hiện có và xây dựng kế hoạch marketing rõ ràng trên đa kênh mới là Xu thế hiện tại của nhiều doanh nghiệp. Khám phá dịch vụ digital marketing của GTV ngay ngày hôm nay!

Bạn càng hiểu về người tiêu dùng bản thân – về sở trường của mình, nơi họ dành thời hạn khi trực tuyến hoặc những sở trường nào của mình tương quan tới dịch vụ và sản phẩm của bạn – thì bạn lại càng thuận tiện và đơn thuần và giản dị trấn áp cái nhìn của mình so với thương hiệu bản thân.

Hãy cố gắng nỗ lực đảm nói rằng bạn đang tận dụng Facebook để tạo ra sức mạnh tài liệu, không riêng gì có có thế Facebook Audience Insights còn tương hỗ kiểm tra và thu hẹp đối tượng người tiêu dùng người tiêu dùng tiềm năng bản thân.

Nghe có vẻ như khá vô lý, tuy nhiên đối tượng người tiêu dùng tiềm năng của bạn càng nhỏ thì năng lực thành công xuất sắc của bạn càng lớn.

Điều quan trọng nhất là bạn phải khiến đối tượng người tiêu dùng tiềm năng có tương quan đến dịch vụ và sản phẩm bản thân.

Bài viết hướng dẫn của tôi về Audience Insights đến đấy là hết. Chúc bạn thành công xuất sắc!

Tài liệu tìm hiểu thêm:

 1. How to Use Facebook Audience Insights for Better Targeting – Sproutsocial
 2. How to Use Facebook Audience Insights for P.recise Ad Targeting – Hootsuite
 3. Learn More About the P.eople that Matter to Your Business with Facebook Audience Insights – Facebook for Business

Bài viết cùng chủ đề:

Theo GTVSEOUSD

blank
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
blank
MỚI 10 ứng dụng (app) kiếm tiền online trên điện thoại uy tín nhất 2020
Cùng Lee P.han dành 15 phút đọc bài 10 ứng dụng (app) kiếm tiền trực tuyến trên điện thoại cảm ứng đáng tin cậy nhất...
blank
Cấu hình Google Webmaster Tools Và Google Analytics cho WordPress
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Hướng dẫn cấu hình Google Webmaster Tools cho WordPress. Đa phần nguồn mình đều lấy từ các...
blank
MỚI Cách xây dựng chiến lược Social Media Marketing hiệu quả
Cùng Lee P.han dành 15 phút đọc bài Cách xây dựng kế hoạch hiệu suất cao. Đa phần nguồn mình đều lấy từ những Website...