MỚI Growth hacking là gì? Bí quyết đột phá của nhiều startup trẻ

Cùng Lee P.han dành 15 phút đọc bài Growth hacking là gì? Bí quyết đột phá của nhiều startup trẻ. Đa phần nguồn mình đều lấy từ những Website rất khác nhau nên sẽ đã có được vài phần khó hiểu. Mong mọi người thông cảm

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc nội dung bài viết này trong phòng kín để đạt kết quả cao tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung chuyên sâu
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Chắc hẳn nhiều bạn còn chưa chứng minh và khẳng định growth hacker là gì hay growth hacking là gì? Nó có vẻ như còn tương đối mới mẻ với nhiều người! nhưng thực ra đấy là thuật ngữ đang rất phổ cập trong giới startup trên toàn thế giới. P.hải chăng đấy là tuyệt kỹ thành công xuất sắc của nhiều công ty startup non trẻ? và nhờ đó gây ấn tượng với vận tốc tăng trưởng vượt bậc??

Vậy khái niệm growth hacking là gì và có tương quan ra làm thế nào đến kế hoạch marketing?

Điều growth hacking quyên tâm chỉ là tăng trưởng mà thôi. Mục đích ở đầu cuối là tìm ra những cách tăng trưởng trọn vẹn có thể Dự kiến một những cách đơn thuần và giản dị, tái diễn và mở rộng. Vì vậy growth hacking là một quy trình cần sự kiên trì và góp vốn đầu tư về thời hạn, công sức của con người.

growth hacking là gì, growth hacking, hướng dẫn growth hacking
Growth hacking là gì?

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tìm ra growth hack mà những công ty đã và đang vận dụng. Đừng quên để tìm ra growth hacking hiệu suất cao cho riêng công ty mình là cả quy trình nghiên cứu và phân tích lâu dài. Growth hacking trọn vẹn có thể vận dụng khi đang xây dựng một startup. Ngay từ những bước thứ nhất hay khi công ty đang đi sâu vào mở rộng.

Những tâm lý sai lầm đáng tiếc về growth hacking là gì

Tôi muốn làm rõ một số trong những hiểu nhầm về growth hacking. Do tôi đã nghe được nhiều mẩu chuyện đồn thổi về đề tài này.

1. Growth hacking không phải là công thức code kỳ diệu

Growth hacking không phải là vài dòng code bạn chèn vào website hay app để thu về hàng triệu người tiêu dùng trong một đêm. Nếu dễ vậy thì mọi người đã đua nhau tạo app trong một ngày, chèn “code thần kỳ” này vào! Và ngồi đợi hàng triệu lượt tải, bán tốt app với giá cao chót vót.

Nhiều người mơ tìm ra những cách sáng tạo ra app thu hút 10.000 lượt tải mỗi ngày. Nhận được 4 triệu đồngịa chỉ email từ những người dân tiêu dùng có tương quan và hứng thú với dịch vụ và sản phẩm của mình mỗi năm. 10000 lượt tải app không hẳn không làm được nhưng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu ngay tiếp sau đó người tiêu dùng uninstall app và gỡ setup.

Nếu bạn có một0000 lượt tải nhưng 9900 người gỡ app trong một tháng thì số tải thực chỉ có một00. Nhưng nếu người mua có một000 lượt tải nhưng chỉ có một000 người gỡ setup thì những bạn sẽ đã có được 900 số tải thực.

Vậy yếu tố không phải là số lượt tải về mà là chất lượng.

2. Growth hacking không nhất thiết phải tương quan đến máy tính, công nghệ tiên tiến và phát triển

Growth hacking không phải hack máy tính hay ứng dụng dù đôi lúc cả hai là một.

Mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng đó là tăng trưởng bền vững và kiên cố. P.hát triển bằng phương pháp nhanh nhất có thể trọn vẹn có thể với ngân sách hay nguồn lực hạn chế nhất.

Mục tiêu của Growth Hacking

Giả sử tôi phát hiện những cách tốt nhất để tăng trưởng công ty về thức uống dinh dưỡng là phát tờ rơi tại những khu dân cư đông mái ấm gia đình có trẻ nhỏ và bà nội trợ thì phát tờ rơi cũng là kế hoạch trong growth hacking. Nhiều người nhận định rằng growth hacking chắc rằng có tương quan đến hack máy tính. Thực chất từ hacking vốn để làm chỉ những cách toàn bộ chúng ta xoay xở tìm ra giải pháp hoàn thành xong một việc nào đó với ngân sách và nguồn lực tối thiểu. Nên từ “hacking” không riêng gì có dùng cho máy tính hay công nghệ tiên tiến và phát triển. Mà nó còn trong mọi yếu tố của môi trường sống đời thường.

3. Growth hacking có giống marketing không?

Growth Hacking không phải là phương pháp marketing truyền thống cuội nguồn. Cho dù trong một số trong những trường hợp growth hacking gồm có những kế hoạch marketing truyền thống cuội nguồn.

growth hacking và digital marketing, growth hacking marketing là gì, growth hacking
Growth Hacking thật ra rất khác với Marketing

Thực sự mà nói thì Growth hacking cũng không trái đạo đức. Dù nhiều người chọn tăng trưởng doanh nghiệp theo những cách xấu đi này. Nếu tôi bạn mua một dịch vụ và sản phẩm và bạn cảm thấy hài lòng thì đó đâu phải trái đạo đức !

Growth hacker là gì?

Growth hacker là Chuyên Viên IT, sử dụng những kiến thức và kỹ năng về marketing và nghiên cứu và phân tích thị trường. Cùng công nghệ tiên tiến và phát triển kỹ thuật để phục vụ nhu yếu giải pháp marketing cho người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp. Từ “hacking” ở đây nghĩa là dùng lối tư duy logic và công nghệ tiên tiến và phát triển để đạt được tiềm năng rõ ràng. Trong trường hợp này thường là giữ chân người tiêu dùng và tạo ra sales chứ không hề mang ý nghĩa xấu đi thường thấy trong IT.

Q.uá trình hoạt động giải trí và sinh hoạt của Growth hacking là gì

 • Chỉ số/ KP.I và Growth hacking

Đầu tiên, công ty startup cần tập trung chuyên sâu vào một trong những loại chỉ số hoặc KP.I (Key P.erformance Indicators) nhất định. Mỗi công ty sẽ đã có được một chỉ số riêng.

Vấn đề sống còn của startup là yếu tố tăng trưởng và việc chọn đúng KP.I là chìa khóa thành công xuất sắc.

Ví dụ so với KP.I, Facebook chọn dùng số lượng active user hàng tháng. Whatsapp chọn số lượng tin nhắn được gửi đến mỗi ngày. Youtube là số lượng video được xem, Uber là số lượng cuốc xe … Do đó chỉ số này nên được chọn kỹ lưỡng và phù thích phù hợp với riêng doanh nghiệp của bạn.

growth hacking model, growth hacking marketing, growth hacking funnel, growth hacking
KP.I cho growth hacker (growth hacking) tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp với tính năng đặc biệt quan trọng riêng của dịch vụ và sản phẩm

Tuyệt đối tránh những chỉ số không thực tiễn như thổi phồng số liệu hay là không tương quan đến doanh nghiệp. Chẳng hạn ví dụ số lượt tải về app đề cập ở phần trước là chỉ số ảo nếu app bị gỡ. Một ví dụ khác, số lượng fan social cũng là chỉ số ảo. Chỉ số hợp lý nên là số lượng sale, hay tỷ trọng chuyển đổi của quảng cáo Facebook thay vì lượt thích. 

Sau khi chọn được chỉ số thích hợp, bạn cũng trọn vẹn có thể khởi đầu quy trình growth hacking một những cách đúng chuẩn.

Để tăng trưởng, growth hacker sẽ phải sử dụng thật nhiều giải pháp Marketing trực tuyến nổi trội như:

để tạo hiệu ứng viral marketing, viral growth, UI/UX, gamification (ứng dụng những yếu tố của game vào những nghành bên phía ngoài). Liên minh doanh nghiệp hay liên minh kế hoạch, sales … 

Tham khảo thêm một số trong những công cụ email marketing tương hỗ tăng trưởng kênh email trong growth hacking: Getresponse, Mailchimp, Infusionsoft, …

chọn kênh ưu tiên trong growth hacking, hacking growth, growth hacking là gì
Chọn kênh ưu tiên trong growth hacking giúp tăng độ tập trung chuyên sâu

Áp dụng đúng kế hoạch sales và marketing sẽ tương hỗ startup của bạn đột phá tăng trưởng.Có thật nhiều kênh bạn cũng trọn vẹn có thể lựa chọn để mở rộng công ty startup. Trong số đó tôi nhận định rằng growth hacking kết thích phù hợp với kế hoạch inbound marketing sẽn mang lại hiệu suất cao cực tốt.  

 • Một số yếu tố về lựa chọn kênh
 • Nhưng liệu toàn bộ chúng ta có nên vận dụng hết toàn bộ những kênh này?

Vấn đề là mỗi công ty hay doanh nghiệp đều rất khác nhau. Lĩnh vực rất khác nhau, tiềm năng rất khác nhau, những yếu tố như nhân khẩu học, thói quen, vùng địa lý, văn hóa truyền thống, ngôn từ, tôn giáo … 

 • Vậy làm thế nào để một growth hacker chuyên nghiệp phải ghi nhận nên dùng kênh nào?

Thực ra họ sẽ không còn biết cho tới khi bắt tay vào thực nghiệm và trấn áp và điều chỉnh. Dù bạn là người xây dựng công ty thì bạn có biết chắc kênh nào sẽ tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng hiệu suất tốt nhất mà không cần thử trước không? Chắc chắn là không rồi. Lý tưởng nhất là nên thử toàn bộ những kênh để xem cái nào sẽ phù thích phù hợp với tiềm năng đưa ra nhưng nếu người mua là công ty startup hay công ty nhỏ thì điều này là không thể.

Nên bạn phải dựa vào phán đoán, kiểm tra đối thủ cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu ngoài thị trường, xác lập giải pháp marketing. Cuối cùng là tin vào trực giác để chọn kênh tối ưu nhất và kiểm nghiệm trước. 

 • A/B testing / Experimentation

A/B testing là phần quan trọng nhất trong growth hacking. Bởi chỉ có thử nghiệm mới tìm ra growth hacking. Bạn cần sẵn sàng tư tưởng sẽ phải thử mọi thứ. Lúc đầu bạn cũng trọn vẹn có thể phán đoán và tiếp sau này sẽ phải thử qua mọi giả định.

A/B testing và growth hacker, growth hack, công cụ a/b testing, growth hacking
A/B testing giúp growth hacker tìm ra mấu chốt tăng trưởng đột phá

Vậy, ngoài thử từng kênh, những bạn sẽ phải test và so sánh giữa những kênh bằng A/B testing. Ví dụ sau khoản thời hạn test riêng từng social truyền thông, email marketing, P.R và sự kiện trực tuyến, bạn tiếp tục sử dụng A/B testing để so sánh những kênh này. 

Cụ thể hơn, bạn muốn tiếp cận nhóm người tiêu dùng tiềm năng trải qua social. Bạn trọn vẹn trọn vẹn có thể dùng Facebook, Twitter, Instagram, SnapChat, LinkedIn, P.interest, Tumblr, Weibo hay bất kỳ kênh social nào. Giả sử bạn chọn Instagram.
Bạn cần A/B test để tìm xem cái nào tốt nhất. Đăng nhiều thông tin nội dung, hình ảnh rất khác nhau, nhiều hashtag tại nhiều thời gian, theo dõi nhiều người. Q.uá trình truyền thông này tương tự với những kênh quảng cáo khác dù là bạn muốn tạo ra chiến dịch email marketing thành công xuất sắc. Hay viết bài blog mê hoặc hay làm app mobile ASO …

Mục đích là để kiểm tra mọi chi tiết rõ ràng dù là nhỏ nhất cho tới khi tìm kiếm được lựa chọn thích hợp nhất. 

Growth hacking sẽ không còn thể tiến hành nếu thiếu những tài liệu phân tích.

Nếu không phân tích kỹ tài liệu, growth hacking sẽ không còn hiệu suất cao. Ngoài ra, bạn cũng cần được theo dõi những việc đang làm. Mọi việc đều phải ghi chép lại nếu không sẽ không còn thể thấy kết quả để trấn áp và điều chỉnh lại giải pháp sau.

phân tích tài liệu trong growth hacker, hacking websites, hacking website, growth hacking
P.hân tích tài liệu là một kĩ năng rất cần thiết để trở thành growth hacker

Do đó có đầu óc phân tích xử lý tài liệu là một lợi thế. Bạn không riêng gì có muốn tập trung chuyên sâu vào kết quả đạt được mà còn là một tối ưu tỷ trọng chuyển đổi (CRO), tỷ trọng duy trì người tiêu dùng …

Có thật nhiều phương pháp để quản trị và vận hành thử nghiệm. Mỗi kênh sẽ đã có được những cách khác lạ nhau.

Ví dụ:

 • Nếu bạn đang dùng email marketing, Infusionsoft sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
 • Nếu bạn đang dùng P.R thì những cách quản trị và vận hành tốt nhất là theo dõi số lượng review hay số lượng blogger/nhà báo vấn đáp.

Với những tài liệu như vậy, những bạn sẽ trọn vẹn có thể xác lập chỉ số (KP.I) của riêng mình.

 • P.hản hồi của người tiêu dùng

P.hản hồi của người tiêu dùng cực kỳ quan trọng. Trong suốt A/B testing, những bạn sẽ nhận được phản hồi từ người tiêu dùng.

người tiêu dùng, trải nghiệm người tiêu dùng, growth hacking là gì, growth hacking
P.hản hồi từ người tiêu dùng giúp doanh nghiệp nhanh gọn tăng cấp cải tiến dịch vụ và sản phẩm

Dù đó có là phản hồi xấu đi thì cũng hỗ trợ cho bạn cải thiện dịch vụ và sản phẩm và người tiêu dùng. Thậm chí bạn còn phải trân trọng những phản hồi xấu đi đó. Vì 96% người tiêu dùng không hài lòng về dịch vụ và sản phẩm sẽ bỏ đi ngay mà không nói nguyên do. Vậy 4% còn sót lại sẽ nói cho bạn nghe nguyên do để cải thiện dịch vụ và sản phẩm. 

Rất trọn vẹn có thể đối tượng người tiêu dùng này sẽ trở thành người tiêu dùng trung thành với chủ và liên tục ủng hộ thương hiệu của bạn. Nếu dịch vụ và sản phẩm cải thiện theo như đúng ý họ.

Khách hàng phàn nàn nghĩa là họ cần dịch vụ và sản phẩm của bạn và muốn giúp dịch vụ và sản phẩm trở nên hoàn hảo nhất hơn.

Bạn không cần thiết phải hỏi Chuyên Viên làm thế nào để thu hút người tiêu dùng sử dụng dịch vụ và sản phẩm. Bởi họ cũng không thể nào biết đúng chuẩn. Điều bạn phải làm là thử nghiệm. Chẳng hạn công ty startup của bạn bán ứng dụng mới để hỗ trợ cho bạn thuận tiện và đơn thuần và giản dị liên lạc với những người tiêu dùng mà không cần dùng đến email.

Nhà sáng lập P.okemon Go tất yếu là Chuyên Viên trong nghành nghề này vì đã tạo ra cơn sốt toàn thế giới. Nhưng liệu ông ấy có biết rõ ràng về nghành của bạn, dịch vụ và sản phẩm của bạn và người tiêu dùng của bạn không? Chắc chắn là không rồi.

Ai là người thấu hiểu dịch vụ và sản phẩm của bạn?

Vậy theo bạn ai mới là người làm rõ điều này? Chính là người tiêu dùng.Khách hàng biết mọi thứ về dịch vụ và sản phẩm do họ là người tiêu dùng hằng ngày. Vì vậy nếu người mua muốn cải thiện dịch vụ và sản phẩm hãy lắng nghe người tiêu dùng thay vì hỏi cố vấn. Đầu tư thời hạn và tiền bạc vào người tiêu dùng luôn là yếu tố lựa chọn thông minh và đúng đắn.

Vì vậy so với khóa học SEO và dịch vụ SEO website chuyên nghiệp mà GTV hiện giờ đang phục vụ nhu yếu, chúng tôi cũng luôn muốn lắng nghe những phản hồi của người tiêu dùng. Để từ đó, GTV SEO trọn vẹn có thể cải thiện và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho những người dân tiêu dùng, nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm/ dịch vụ.

Tối ưu hóa

Sau khi phân tích định hình và nhận định tài liệu, bạn phải tối ưu và ưu tiên những kênh hiệu suất cao, tiếp sau đó quay trở lại bước A/B testing.

Đừng quên thử nghiệm là quy trình theo chu kỳ luân hồi và kiên trì làm vậy sẽ dẫn đến thành công xuất sắc.

Sử dụng tài liệu này để tối ưu dịch vụ và sản phẩm và những kênh là chìa khóa trong growth hacking và là một trong những nguyên tắc cơ bản của lean startup.

Mở rộng và Tự động hóa

Sau khi tối ưu kênh và cải thiện dịch vụ và sản phẩm, đã đi đến lúc mở rộng bởi đấy là phần quan trọng của tất cả quy trình. Có nhiều phương pháp để mở rộng công ty startup như lấn sang thị trường mới, tự động hóa hóa những kênh.Ngoài ra, bạn cũng nên khởi đầu tự động hóa hóa quy trình growth hacking, những kênh, kế hoạch và giải pháp.
Bước này trọn vẹn có thể tiến hành với tương hỗ từ nhiều công cụ growth hacking. Tuy nhiên nên để ý tránh tự động hóa hóa những phần không hoạt động giải trí và sinh hoạt hiệu suất cao.

Khởi nghiệp với Nasty Gal Vintage

Sophia Amoruso tự miêu tả thời niên thiếu bản thân là trong năm tháng bỏ ĐH và đam mê dòng nhạc crust punk. Sau khi bị tóm gọn trong một lần đánh cắp vỉ nướng George Foreman và không đủ năng lực chi trả viện phí chữa chứng thoát vị. Cô đã mua cuốn sách Starting an eBay Business for Dummies. Cô khởi đầu bán quần áo vintage trực tuyến với tên gọi Nasty Gal Vintage. 

case study growth hacking, học hacking cơ bản, học hacking cơ bản, growth hacking là gì, growth hacking
Thương hiệu thời trang Nasty Gal thành công xuất sắc nổi tiếng và growth hacking

Q.uá trình Amoruso tăng trưởng Nasty Gal

Amoruso dành thời hạn tăng trưởng quan hệ với những người dân bán quần áo vintage khác, đồng thời chịu khó tìm nguồn hàng tồn kho. Cô dùng Google để tìm hiểu Xu thế thời trang nữ tính và lựa chọn món đồ để sở hữ đi bán lại.
Cô còn tìm kiếm người mẫu qua Myspa chăm sóc sức khỏe thể chất và làm đẹpce và trả công minh hamburger. Amoruso thừa nhận eBay listing bản thân thu được nhiều lượt click chuột hơn khi chèn tiêu đề những từ khóa miêu tả quần áo, hình ảnh đẹp, nghệ thuật và thẩm mỹ và phối sẵn mẫu quần áo để người tiêu dùng biết những cách mặc sao cho thích hợp nhất.

Amoruso bị đuổi khỏi eBay sau khoản thời hạn sử dụng hình ảnh công ty này để tiếp thị cho trang e-commerce của riêng mình. 4 năm tiếp theo lợi nhuận đạt trên $100 triệu. Tính đến hiện tại, Nasty Gal có rất đông người tiêu dùng trên hơn 150 vương quốc. Hai shop cùng một trang e-commerce phát đạt đã mở rộng sang bán thiết kế nguyên bản. 

Sophia cũng thành công xuất sắc trong việc xây hình thành một thương hiệu thành viên của riêng cô. Với nỗ lực tột bậc khi phát hành Thành Phố New York Times Bestseller #GIRLBOSS, vừa là cuốn tự truyện của đời cô, vừa là cẩm nang dành riêng cho những doanh nghiệp đang khát khao thành công xuất sắc. 

case study growth hacking, sophia amoruso, thương hiệu nasty gal, growth hacking
Sophia Amoruso và quyển sách Girlboss bản thân

Nguyên nhân Nasty Gal tăng trưởng nhanh gọn

 • Đầu tư dịch vụ và sản phẩm:
  Amoruso luôn thận trọng trong việc làm tuyển chọn và trưng bày dịch vụ và sản phẩm.
  Ngoài ra cô không riêng gì có bán quần áo mà còn phục vụ nhu yếu dịch vụ phối đồ để mặc dịch vụ và sản phẩm theo những cách đẹp tuyệt vời nhất trọn vẹn có thể.
  Tập trung vào dịch vụ và sản phẩm đã ảnh hưởng tác động tác động trực tiếp và tích cực đến thông số tổng lợi nhuận (gross profit margins) của Nasty Gal.
 • Thử nghiệm và tối ưu: Amoruso thử nghiệm từng người mẫu và phong thái mà cô sẽ mua rồi theo dõi lượt click trên eBay listing.
  Đối với list nào không hiệu suất cao, cô sẽ không còn lúc nào làm như vậy nữa. Dần dần, Amoruso trọn vẹn có thể tinh chỉnh được phương thức marketing và bán dịch vụ và sản phẩm Nasty Gal.
 • Xây dựng thương hiệu: Amoruso đã dùng social làm đòn kích bẩy truyền cho dịch vụ và sản phẩm Nasty Gal phong thái và đậm cá tính riêng của cô. Từ đó tạo ra thương hiệu thu hút 3 triệu người tiêu dùng trên Facebook và Instagram.
  Đây là nền tảng hiệu suất cao để kiếm về người tiêu dùng mới và tương tác với những người tiêu dùng sẵn có. Và là yếu tố quan trọng trong growth hacking

Kết luận

Nói tóm lại để đột phá tăng trưởng bằng growth hacking. Bạn nên phải có dịch vụ và sản phẩm hoàn hảo nhất, đạt tiềm năng hợp lý, không ngừng nghỉ thử nghiệm những phương pháp. P.hân tích kết quả và tối ưu những khía cạnh thiếu sót. Ngoài ra tùy thuộc mỗi nghành và doanh nghiệp sẽ đã có được những chỉ số tiềm năng và những cách tiếp cận riêng yên cầu năng lực phân tích của từng người.

Hy vọng qua nội dung bài viết này, những bạn sẽ đã có được tầm nhìn đúng chuẩn hơn growth hacking là gì? growth hacker là gì? và quan trọng hơn bạn biết qua những ý niệm sai lầm đáng tiếc về growth hacking là gì? Để từ đó trọn vẹn có thể vận dụng cải thiện vận tốc tăng trưởng trong marketing của bạn.

Bạn có nghĩ sẽ đưa growth hacking vào kế hoạch digital bản thân? Hãy san sẻ ngay dưới phản hồi nhé!

Nguồn tìm hiểu thêm:

 1. https://neilpatel.com/what-is-growth-hacking/
 2. https://digitalmarketinginstitute.com/blog/growth-hacking-explained-can-benefit

Theo GTVSEOUSD

blank
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
blank
MỚI 35 App kiếm tiền nước ngoài tốt nhất hiện nay
Cùng Lee P.han dành 15 phút đọc bài 35 App kiếm tiền quốc tế tốt nhất lúc bấy giờ. Đa phần nguồn mình đều lấy...
blank
【2021】 Hướng dẫn từ A-Z cách tối ưu Technical SEO
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Hướng dẫn từ A-Z cách tối ưu Technical SEO 2021. Đa phần nguồn mình đều lấy từ...
blank
MỚI 8 App làm video Tik Tok tốt nhất trên điện thoại
Cùng Lee P.han dành 15 phút đọc bài 8 App làm video Tik Tok tốt nhất trên điện thoại cảm ứng. Đa phần nguồn mình...