2021 Những gì bạn cần biết về Mobile-First Indexing

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Mobile-First Indexing. Đa phần nguồn mình đều lấy từ các Website nước người nên sẽ có vài phần khó hiểu. Mong mọi người thông cảm

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung

Ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động có nghĩa là Google đang chuyển cách họ lập chỉ mục và xếp hạng nội dung từ máy tính để bàn sang phiên bản di động của các trang web.

Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên di động. Đã hơn năm năm kể từ khi số lượng tìm kiếm trên thiết bị di động đã vượt qua số lượng tìm kiếm trên máy tính để bàn. Việc Google lập chỉ mục và xếp hạng nội dung dựa trên các trang dành cho thiết bị di động là rất hợp lý vì sẽ có nhiều người xem các phiên bản dành cho thiết bị di động hơn.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách kiểm tra xem Google đã chuyển trang web của bạn sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động chưa và cách chuẩn bị nếu họ chưa chuyển.

Bạn có đang sử dụng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động không?

Google công bố chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động vào năm 2016. Kể từ đó, họ đã dần tung ra nó cho ngày càng nhiều trang web. Đến tháng 3 năm 2021, Mục tiêu của Google là triển khai tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động cho mọi trang web. Nói cách khác, chỉ mục của họ sẽ chỉ dành cho thiết bị di động.

Đây là dòng thời gian chi tiết hơn:

Tháng 11 năm 2016 – Đã công bố lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động và đang được thử nghiệm trên một số trang web.
Tháng 8 năm 2017 – Google đã có thông tin về việc sẽ đưa website phiên bản thiệt bị di động cho việc index trên kết quả tìm kiếm.
Tháng 3 năm 2018 – Lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động đang được triển khai.
Tháng 09 năm 2018 – Công cụ quản lý lỗi websit do Google cung cấp (Google Search Console). Chúng tôi nhận được nhiều thông báo cho những website khách hàng với dòng thông báo “Mobile first indexing enabled for [website name]”
Tháng 12 năm 2018 – Hơn 50% trang web được thu thập thông tin hiện đang sử dụng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động.
Tháng 7 năm 2019 – Ưu tiên thiết bị di động lập chỉ mục theo mặc định cho các trang web mới.
Tháng 3 năm 2020 – Hơn 70% các trang web được thu thập thông tin hiện đang được lập chỉ mục Ưu tiên cho thiết bị di động. Họ cũng thông báo tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động sẽ được sử dụng trên 100% trang web vào tháng 9 năm 2020.
Tháng 7 năm 2020 – Coronavirus trì hoãn việc lập chỉ mục 100% ưu tiên trên thiết bị di động đến tháng 3 năm 2021.
Tháng 3 năm 2021 – Dự kiến ​​ra mắt lập chỉ mục 100% ưu tiên thiết bị di động.

Theo thông tin gần đây nhất mà chúng tôi có được từ Google vào tháng 3 năm 2020, 70% trang web đã chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Bạn có thể kiểm tra xem mình có thuộc 70% đó hay không bằng Google Search Console. Chỉ cần đi tới “Cài đặt” nơi chúng xác định trình thu thập thông tin trong phần “Giới thiệu” và cho bạn biết liệu trang web của bạn có chuyển sang lập chỉ mục di động hay không.

lập chỉ mục trình thu thập thông tin

Nếu bạn vẫn ở trên chỉ mục trên máy tính để bàn, có thể là do bạn có một trang web di động (m ‑ dot) riêng biệt hoặc một trang web phức tạp. Dù bằng cách nào, bạn có thể gặp phải một số rắc rối phía trước và cần chuẩn bị cho phù hợp.

Làm thế nào để chuẩn bị

Hãy rõ ràng gấp đôi: Google không có một chỉ mục riêng cho thiết bị di động và máy tính để bàn. Có một chỉ mục và Google đang dần chuyển sang lập chỉ mục các phiên bản di động của các trang web thay vì các phiên bản dành cho máy tính để bàn. Đây có thể là một vấn đề vì nội dung không được xem trên phiên bản di động của bạn sẽ không được tính sau khi Google chuyển bạn sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Như đã đề cập ở trên, đây thường không phải là vấn đề đối với các trang web đáp ứng, nhưng nó có thể là vấn đề đối với các trang web phức tạp hoặc những người sử dụng các trang web m ‑ dot cũ (ví dụ: m.website.com).

Hãy xem qua một số điều bạn có thể cần kiểm tra để có một quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

Kiểm tra kỹ thuật

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nhiều yếu tố kỹ thuật có sẵn trên trang web dành cho thiết bị di động của mình. Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy tạo tài khoản Công cụ quản trị trang web Ahrefs miễn phí và thu thập dữ liệu trang web của bạn trong Kiểm tra trang web. Theo mặc định, chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn bằng cách sử dụng tác nhân người dùng trên máy tính để bàn, nghĩa là chúng tôi sẽ xem cách nó xuất hiện trên máy tính để bàn. Bạn có thể thay đổi điều này trong tab “Cài đặt thu thập thông tin” khi thiết lập một dự án hoặc chỉnh sửa nó trong “Cài đặt dự án” của bạn. Chỉ cần thay đổi tác nhân người dùng từ Máy tính để bàn sang Di động.

sa user agent

Lời khuyên của chúng tôi là thu thập dữ liệu trang web của bạn bằng tác nhân người dùng máy tính để bàn trước khi thu thập dữ liệu lại bằng tác nhân người dùng di động. Nếu bạn làm điều này, tính năng so sánh của chúng tôi sẽ so sánh trang web trên thiết bị di động và máy tính để bàn của bạn và cho bạn biết bất kỳ điều gì đã thay đổi hoặc nếu có bất kỳ vấn đề ‘mới’ nào xuất hiện (tức là các vấn đề tồn tại trên thiết bị di động nhưng không phải máy tính để bàn).

blank

Nếu bạn nhấp vào một vấn đề, sẽ có tùy chọn “Hiển thị thay đổi” sẽ làm nổi bật những gì khác biệt.

hiển thị các thay đổi sa

Ngoài ra, hãy nhấp vào bất kỳ số Đã thêm, Mới hoặc Đã xóa nào để xem những gì đã thay đổi cụ thể liên quan đến từng vấn đề.

sa thay đổi có thể nhấp

Bạn sẽ muốn kiểm tra xem điều gì đã thay đổi với bất kỳ vấn đề nào, nhưng bạn có thể muốn bắt đầu với một số thẻ trên trang như thẻ tiêu đề, mô tả meta, thẻ chuẩn, thẻ meta rô bốt, thẻ hreflang, dữ liệu có cấu trúc và thuộc tính alt trên hình ảnh.

Những thứ khác cần kiểm tra:

Robots.txt

Với các trang web m ‑ dot, bạn sẽ muốn kiểm tra xem tệp robots.txt cho miền phụ này có các quy tắc khác nhau hay không. Để làm điều đó, hãy truy cập yourwebsite.com/robots.txt và m.yourwebsite.com/robots.txt và tìm kiếm sự khác biệt. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy dán cả hai tệp vào một công cụ so sánh văn bản như cái này.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo CSS, JavaScript và hình ảnh có thể thu thập thông tin trên tất cả các trang web.

Tốc độ

Google sẽ đo tốc độ trang của bạn dựa trên phiên bản di động của bạn. Nơi tốt nhất để kiểm tra điều này là trong Google Search Console trong “Các tính năng nâng cao”> “Core Web Vitals”> “Di động”.

quan trọng web cốt lõi di động

Cửa sổ bật lên, quảng cáo xen kẽ và quảng cáo

Đối với điều này, bạn sẽ cần phải kiểm tra trực quan và đảm bảo rằng bạn không có quá nhiều quảng cáo xen kẽ và chúng không chiếm quá nhiều màn hình. Google có một số hướng dẫn cho quảng cáo xen kẽ.

Các phương pháp hay nhất về thiết kế di động

Kích thước văn bản, mục tiêu nhấn, khoảng đệm, v.v. Bạn có thể nhận thông tin về những thứ này từ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động hoặc trong Google Search Console dưới “Các tính năng nâng cao”> “Khả năng sử dụng trên thiết bị di động”.

khả năng sử dụng di động

Google có một bài báo hữu ích với nhiều hơn nữa các phương pháp hay nhất về lập chỉ mục trên thiết bị di động điều đó cũng đáng để kiểm tra.

Nếu bạn có một trang web dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động (m.) Riêng biệt, có vẻ như không có cách nào để tránh phiên bản di động (m.) Của trang web của bạn xuất hiện trong cả kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động sau khi Google chuyển bạn sang thiết bị di động- lập chỉ mục đầu tiên. Các giải pháp duy nhất của bạn sẽ là loại bỏ m ‑ dot và chuyển sang phản hồi hoặc thêm logic có điều kiện để chuyển hướng người dùng đến phiên bản dành cho máy tính để bàn. Nói chung, m ‑ dot rất phức tạp và rất dễ xảy ra sai sót — đặc biệt là khi thêm các phần tử khác như hreflang. Tại thời điểm này, tốt nhất là nên chuyển khỏi các hệ thống này nếu có thể.

Giữ nội dung quan trọng

Thường có một số khác biệt giữa cách một trang web xuất hiện trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Đó là vì khó hiển thị mọi thứ từ trang dành cho máy tính để bàn trên thiết bị di động do kích thước màn hình nhỏ hơn. Không có không gian cho những thứ như sidebars hoặc mega-menu, vì vậy các trang web dành cho thiết bị di động thường loại trừ hoặc ẩn các phần nội dung có trên các trang web dành cho máy tính để bàn.

Nội dung trang web trên điện thoại di động của bạn không nhất thiết phải giống với nội dung trang web trên máy tính để bàn của bạn, nhưng bất kỳ nội dung quan trọng nào cũng phải có trên thiết bị di động. Việc loại trừ những thứ như chọn tham gia email sẽ không phải là vấn đề lớn đối với SEO quan điểm, nhưng loại trừ mọi thứ hoàn toàn vì ai đó cảm thấy thời gian sử dụng thiết bị di động quá lâu có thể có tác động tiêu cực.

Trước đây, nếu nội dung không hiển thị trên thiết bị di động theo mặc định, thì nội dung đó sẽ ít hơn nội dung hiển thị. Cái đó đã thay đổi với tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động và giờ đây bạn có nhiều tùy chọn thiết kế hơn như nội dung theo thẻ. Google không còn giảm giá nội dung bị ẩn để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Tôi nhận thấy rằng nhiều trang web thương mại điện tử đang làm rất tốt việc sử dụng các yếu tố thiết kế này. Họ thường quản lý để tạo các trang đơn giản hóa cung cấp thông tin chi tiết bổ sung cho người dùng khi họ yêu cầu, chẳng hạn như chi tiết sản phẩm bổ sung, Q&A, đánh giá của người dùng, v.v.

Bạn có thể không cần phải lo lắng về các liên kết bên ngoài đến trang web của mình. Chúng phải hợp nhất đúng cách và được tính cho các trang trên thiết bị di động của bạn miễn là các thẻ chuẩn của bạn chính xác.

Với các liên kết nội bộ, bạn muốn đảm bảo rằng tất cả các liên kết quan trọng vẫn tồn tại trên phiên bản di động của mình. Ví dụ: một trang web dành cho thiết bị di động có thể đã bỏ qua đường dẫn để tiết kiệm dung lượng. Một số trang web sử dụng menu nhỏ hơn cho thiết bị di động hơn là sử dụng cho trang dành cho máy tính để bàn. Những điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn vì chúng có thể thay đổi cách Xếp hạng trang chạy qua trang web của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Hy vọng rằng bạn đã sử dụng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động và không có gì phải lo lắng trong bản cập nhật sắp tới. Nếu không, bạn có thể xem qua và chuẩn bị khi vẫn còn thời gian. Thiết bị di động là thiết bị bình thường mới và nó vẫn tồn tại ở đây, vì vậy hãy đảm bảo rằng trang web của bạn đã sẵn sàng.

Theo Ahref

blank
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL

Bình luận của bạn

blank

Tổng hợp 30 giao diện trang quản trị website đẹp và đẩy đủ nhất

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Tổng hợp 30 giao diện trang quản trị website đẹp nhất […]
blank

【2021】 SEO và PPC hoạt động cùng lúc sẽ như thế nào?

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Kết hợp SEO vs PPC cùng lúc sẽ như thế nào?. […]
blank

Sitelink là gì? Cách hiển thị Sitelink website trên Google

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Sitelink là gì? Cách hiển thị Sitelink website trên Google. Đa […]