Top 18 khóa học lập trình online miễn phí từ cơ bản đến nâng cao

IT là công việc đang thu hút nhiều bạn trẻ bởi mức lương cao ngất ngưỡng. Sở hữu kỹ năng lập trình tốt mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp như trở thành Software Engineer, Data Scientist, Full-Stack Developer, Devops Engineer…

Để tự học lập trình miễn phí, hãy cùng tham khảo Top 18 khóa học lập trình online miễn phí từ cơ bản đến nâng cao mà Lee Phan giới thiệu trong bài viết hôm nay nhé!

Top 18 khóa học lập trình online miễn phí
Top 18 khóa học lập trình online miễn phí

1. Udacity

Udacity là một trong những trang web tự học lập trình online miễn phí nổi tiếng nhất. Các khóa học MOOC (Massive Online Open Courses) trên Udacity có thể hướng dẫn bạn mọi thứ từ Android App cho đến phân tích social network. Các video bài học đều có câu hỏi suy luận và bài tập kèm theo, giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Udacity cung cấp nhiều tài liệu học tập hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể trả tiền để được học riêng với giảng viên hoặc tham gia vào các dự án thực tế của khóa học.

2. Codecademy

Nếu bạn muốn tự học lập trình nhưng đang ở số 0 thì Codecademy là nơi dành cho bạn. Codecademy có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, bao gồm nhiều khóa học lập trình online miễn phí như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, Ruby và PHP. Mỗi khóa học đều có cam kết thời gian dự kiến để hoàn thành.

  • Điểm cộng: Miễn phí, có editor ngay tại trình duyệt, được mã màu, chia thành các bước đơn giản.
  • Điểm trừ: Chỉ dừng lại ở mức cơ bản, không có video nên khó theo dõi; phải đọc nhiều chữ.

3. Code School

“Học bằng thực hành” là câu “thần chú” của Code School, cũng như của nhiều web online đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Code School không dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể chuyển sang Code School sau khi đã hoàn thành khóa học cơ bản tại Udacity, Codecademy.

Khóa học lập trình Code School
Khóa học lập trình online Code School

Code School có bốn mảng tài liệu chính là Ruby, HTML /CSS, iOS và JavaScript. Code School cung cấp một số tài liệu học lập trình miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể trả phí $29/tháng để có quyền truy cập vào tất cả tài liệu.

Code School giúp developer dễ dàng nắm được các kỹ năng cơ bản dựa vào gamification và storyline, ngoài ra Code School cung cấp kiến thức về nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

4. Dash

Dash là một dự án từ sở giáo dục General Assembly tập trung vào xây dựng website, đặc biệt là HTML, CSS và JavaScript. Giống như Codecademy, các khóa học lập trình online web miễn phí ở đây được thiết kế dễ dàng tương tác ngay từ đầu. Một trong những spin-offs của Dash cho phép bạn xây dựng theme Tumblr cho riêng mình.

Sau khi tự học lập trình online với Dash, bạn chắc chắn sẽ có một nền tảng vững chắc về browser coding.

5. W3schools

Một trang quá nổi tiếng trong giới lập trình nếu bạn muốn tự học lập trình web miễn phí. Hữu ích cho cả những người mới bắt đầu đến những bạn đã có nhiều kinh nghiệm muốn tra cứu, tìm lại code.

Hiện bạn có thể theo các khóa học lập trình online ở đây rất dễ dàng từ cơ bản đến nâng cao theo từng chủ đề đang có: HTML/CSS, Javascript, HTML Graphics, Server Side, Web Building và XML.

6. MIT OpenCourseWare

Khóa học lập trình MIT OpenCourseWare
Khóa học lập trình online MIT OpenCourseWare

MIT OpenCourseWare là một trong những nguồn học lập trình miễn phí lớn nhất dành cho developer mọi lúc mọi nơi. Giờ đây bạn có thể tự học lập trình online với một trong những học viện nghiên cứu lớn nhất tại Mỹ mà không phải trả học phí hay trải qua quá trình nộp đơn phức tạp.

7. Mozilla Developer Network

Mozilla Developer Network (MDN) mang đến cho những bạn đang muốn tự học lập trình nhiều tài liệu miễn phí về phát triển web. MDN dành cho tất cả mọi người, từ Junior Developer đến chuyên viên Programmer.

MDN như một trang wiki, nghĩa là mọi người đều có thể chỉnh sửa, cập nhật thông tin để tài liệu phù hợp với những thay đổi mới.

8. Codewars

Codewars khá thú vị khi đặt ra nhiều thử thách về code cho người học, mỗi thử thách được biết là một “kata”. Mỗi khi vượt qua một kata, kỹ năng lập trình của bạn lại càng được cải thiện.

Bạn có thể so sánh giải pháp của mình với giải pháp của những người cùng học khác hoặc thảo luận trong cộng đồng để tìm ra những cách sáng tạo khác, nhằm mài giũa kinh nghiệm.

Khóa học lập trình Codewars
Khóa học lập trình Codewars

Codewars còn cho phép bạn tạo ra kata của riêng mình để thách thức những người học khác. Mục đích cuối cùng là để tất cả mọi người đều phát huy được khả năng tiềm ẩn và trở thành nhà lập trình viên giỏi.

9. Coursera

Coursera tập hợp hàng trăm khóa học lập trình online cơ bản miễn phí của nhiều trường đại học danh tiếng dành cho developer. Bạn có thể học các lớp của Coursera bằng một trong năm ngôn ngữ Anh, Pháp, Ý, Trung Quốc, Tây Ban Nha, cùng với các giáo sư đến từ 62 trường đại học khác nhau.

10. Khan Academy

Tất cả developer đều tìm đến Khan Academy để học kỹ năng digital, từ coding, tính toán cho đến khoa học công nghệ máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể trở thành một chuyên gia lập trình và chuyên gia toán học cùng lúc.

11. Learn Python the Hard Way

“Hard Way” của Learn Python the Hard Way liên quan đến nguyên tắc độc nhất của website này, đó là bạn không thể copy-paste, bạn phải viết từng dòng code trong từng bài học.

Learn Python the Hard Way cung cấp tài liệu học lập trình miễn phí dưới định dạng PDF, bạn có thể trả thêm $29 để học bằng tài liệu video.

12. EdX

Thành lập năm 2012 bởi Harvard và MIT, edX cung cấp hàng ngàn khóa học lập trình online miễn phí chất lượng cao từ hơn 90 trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới. Đặc biệt, Open edX là một nền tảng mã nguồn mở cho phép các nhà khoa học xây dựng tool, đóng góp tính năng mới cho nền tảng, cũng như đưa ra các giải pháp sáng tạo cho người học.

Các developer muốn học lập trình miễn phí không nên bỏ qua các khóa học cực chất như: Cơ bản về Khoa học Máy tính và Lập trình Python (MIT), hoặc Cơ bản về Khoa học Máy tính (Harvard).

13. GitHub

Đôi khi gặp khó trong lập trình, bạn phải cầu viện sự trợ giúp của các programmer khác hoặc sách tham khảo. Github là nơi bạn có thể tìm được cả hai điều đó.

Bộ sưu tầm đồ sộ với hơn 500 đầu sách hay về lập trình của GitHub là nguồn tài liệu học lập trình miễn phí quý giá, sẽ giúp bạn giải nguy dù bạn dùng ngôn ngữ lập trình nào.

14. Code Avengers

Khóa học lập trình Code Avengers
Khóa học lập trình online Code Avengers

Bạn có thể học lập trình games, ứng dụng và website thông qua các bài học vui nhộn, có tính tương tác cao tại Code Avengers. Đặc biệt, website học lập trình miễn phí này cung cấp tutorials về HTML, CSS và JavaScript cho newbie.

15. Free Code Camp

Free Code Camp là một cộng đồng mở giúp bạn nâng cao kỹ năng lập trình bằng việc tham gia xây dựng những ứng dụng miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận. Bạn cũng sẽ nhận được giấy chứng nhận sau khi hoàn thành các thử thách.

Trong quá trình xây dựng ứng dụng, bạn sẽ thực hành kỹ năng coding, được học hỏi và xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia trên thế giới, cũng như các developer khác trong cùng thành phố.

16. aGupieWare

Nếu bạn muốn tự học lập trình online từ cơ bản đến nâng cao, bạn nên tham khảo trang web này. Dù không cấp chứng chỉ, các khóa học lập trình online tại aGupieWare được tổng hợp từ chương trình giảng dạy của các trường đại học hàng đầu như MIT, Columbia, Stanford.v.v..

Bạn có thể tìm được từ tutorials cho newbie, đến các bài giảng chuyên sâu hơn ở cấp bậc đại học hoặc sau đại học.

17. Myclass

Ra đời năm 2014, MyClass cung cấp các khóa học lập trình online thông qua các dự án thực tiễn. Bạn có thể học các khóa ngắn hạn giúp trau dồi một vài kĩ năng nhất định, hoặc theo học các khóa dài hạn để có thể làm nghề sau khi hoàn thành, như: lập trình web, lập trình front-end.v.v…

Hầu hết các khóa học trên MyClass tính phí, tuy nhiên trang web cũng cung cấp một số khóa học lập trình cơ bản miễn phí.

18. TEDU

Khóa học lập trình TEDU
Khóa học lập trình online TEDU

Tedu là kênh đào tạo trực tuyến dành cho người Việt, cung cấp các khóa học lập trình online miễn phí và tính phí. Bắt đầu từ năm 2013 với các vBlog trên Youtube, chia sẻ thủ thuật và các khóa học lập trình miễn phí; cho đến nay Tedu đã phát triển quy mô lớn hơn với nhiều tham vọng hơn.

Các khóa học lập trình online miễn phí của Tedu bao gồm: ASP.NET Core căn bản, JavaScript căn bản, Angular 2 căn bản.

Bên cạnh những khóa học lập trình online trên, bạn có thể tham khảo thêm:

Trên đây là Top 18 khóa học lập trình online miễn phí từ cơ bản đến nâng cao mà Lee Phan đã tổng hợp. Hy vọng bạn có thể tìm kiếm khóa học phù hợp. Chúc các bạn thành công. 

 

Đánh Giá post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.