Cấu hình Google Webmaster Tools Và Google Analytics cho WordPress

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Hướng dẫn cấu hình Google Webmaster Tools cho WordPress. Đa phần nguồn mình đều lấy từ các Website khác nhau nên sẽ có vài phần khó hiểu. Mong mọi người thông cảm

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung

Google Webmaster Tools là công cụ dùng hỗ trợ cho các webmaster và SEOer quản lý website, đây là công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google.

Hướng dẫn cài đặt Google Webmaster Tools

Bước 1: Truy cập vào Google Webmaster Tool tại đây

Đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn. Sau khi đăng nhập xong bạn sẽ thấy có 2 lựa chọn:

  • Miền: Lựa chọn này phù hợp với website có nhiều tên miền phụ (ví dụ tên miền chính gobranding.com.vn, tên miền phụ là demo.gobranding.com.vn, vip.gobranding.com.vn,…). Bạn bắt buộc phải xác minh bằng phương thức DNS.
  • Tiền tố URL: Lựa chọn này là hình thức cài đặt cũ của Google, phù hợp với các website đơn lẻ. Có nhiều phương thức để bạn xác minh.

GOBRANDING sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Google Webmaster Tools với tiền tố URL.

Hãy gõ địa chỉ website của bạn vào ô Tiền tố URL và nhấn vào nút “TIẾP TỤC“.

Hướng dẫn cài đặt google webmaster toolsBước 2: Xác minh website. Có nhiều cách để xác minh nhưng trong trường hợp này GOBRANDING sẽ dùng cách sau: bạn click vào “Thẻ HTML“.

Copy đoạn thẻ meta trong khung.

Xác minh cài đặt Google Webmaster ToolsBước 3:

– Đăng nhập vào trang quản trị website của WordPress.

– Vào Giao diện (Appearance) -> Theme Editor.

Hướng dẫn cài đặt google webmaster tool cho wordpressSau đó bạn click vào Header.php

Hướng dẫn cài đặt code google webmaster tools vào wordpressBước 4:

– Copy mã code Google Webmaster Tools ở bước 2 và paste vào phần bên như hình sau

set up code google webmaster tool vào wordpress– Sau đó bạn quay trở lại màn hình Xác minh website ở bước 2, nhấn vào nút “XÁC MINH” ở bên dưới.

Xác minh website khi cài google webmaster tool– Nếu xác minh thành công nó sẽ thông báo thành công. Ngược lại, bạn sẽ quay lại kiểm tra đã thực hiện cài đặt Google Webmaster Tools cho WordPress đúng chưa.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics

Cài đặt Google Analytics cho WordPress là một việc cần thiết đối với người những người làm dịch vụ SEO và webmaster. Google Analytics dùng để quản lý được hành vi người dùng trên website, theo dõi số lượng traffic hàng ngày, thời gian người dùng ở trên website bao lâu,….

Lợi ích khi cài đặt Google Analytics cho website

Là chủ website/Marketer, bạn cần một công cụ có thể giúp bạn theo dõi được các chỉ số về người dùng cũng như sự tăng trưởng của website trong mỗi giai đoạn. Google Analytics là sự lựa chọn tốt nhất bởi nó cung cấp đầy đủ các thông tin trên trang web bạn đang quản trị và là một công cụ miễn phí được phát triển bởi Google.Bên cạnh đó, Google Analytics còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho doạnh nghiệp như:

  • Tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị: Dữ liệu từ Google Analytic cho bạn biết được website mình đang hoạt động như thế nào, khách hàng tương khác ra sao, điều gì hấp dẫn được khách hàng trên website… Dựa vào các chỉ số Google Analytics, bạn có thể quyết định và định hướng phát triển đúng đắn trong việc đầu tư cho bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào.
  • Tối ưu hóa trang web tốt hơn: Trong Google Analytics sẽ có những bản báo cáo chi tiết về hành vi người dùng và các chuyển đổi trên website, giúp bạn biết được trang web của mình có làm hài lòng khách hàng không. Từ những bản báo cáo này, bạn có thể xác định các trang nội dung nào chưa tốt để tối ưu lại và tạo thêm những nội dung, bài viết mới được nhiều người quan tâm.
  • Dễ xác định được đối tượng mục tiêu: Với bản báo cáo đối tượng trong Google Analytics, bạn biết được khách hàng của website thuộc phân khúc nào, độ tuổi bao nhiêu, vị trí địa lý, sở thích khách hàng, giúp bạn nhắm mục tiêu tốt hơn cho các chiến dịch Marketing và mang lại hiệu quả cao.

Do đó, nếu bạn đang sở hữu website nhưng chưa cài đặt Google Analytics để theo dõi dữ liệu hãy làm theo hướng dẫn sau từ GOBRANDING.

Đăng ký Google Analytics

Để đăng ký được Google Analytics, trước tiên bạn cần có tài khoản Gmail.

Bước 1: Vào link https://www.google.com/analytics/

Bước 2: Nhấn vào Sign in to Analytics.

blank
Đăng nhập Google Analytics.

Bước 3: Nhập tài khoản Gmail của bạn.

Đăng ký Analytics bằng Gmail
Đăng ký Analytics bằng Gmail.

Bước 4: Nhấn Sign up.

Nếu Google Analytics của bạn là tiếng việt, xem cách đổi ngôn ngữ là tiếng Anh ở đây.

Thêm website vào Google analytics.
Thêm website vào Google Analytics.

Bước 5: Bạn điền các thông tin như bên dưới:

Điền các thông tin cho website cách cài đặt google analytics
Điền các thông tin cho website.

Account Name: thường là tên website. Ví dụ: GOBRANDING.

Đây là cấp cao nhất trong Google Analytics. Mỗi Account sẽ có nhiều Property, mỗi Property sẽ ứng với một tracking ID khác nhau.

Tracking ID này sẽ được chèn thêm vào website để theo dõi thống kê người truy cập.

Nếu chỉ có 1 website, bạn có thể đặt tên giống nhau cho Account Name và Property.

Một số trường hợp khác:

  • Bạn có một website là abc.com, website chính đó có nhiều subdomain (tên miền phụ) như dichvu.abc.com, sanpham.abc.com. Lúc đó, bạn có thể tạo Account Name là tên website, và tạo các Property là abc.com, dichvu.abc.com, sanpham.abc.com. Mỗi tracking ID sẽ chèn vào mỗi source website để dễ dàng theo dõi.
  • Nếu bạn có nhiều website với mục đích dùng để làm SEO, hoặc cùng bán một sản phẩm: website bán sỉ, website bán lẻ. Bạn có thể tạo Account là tên nhóm, và mỗi Property là mỗi tên website khác nhau.

Website Name: Nhập tên website của bạn. Đây sẽ là Property đầu tiên của Account bên trên. Những Property khác sẽ được tạo thêm sau này.

Ví dụ: GOBRANDING hoặc gobranding.com.vn (vì đây chỉ là tên, nên không nhất thiết điền đầy đủ tên miền.)

Website URL: Điền chính xác địa chỉ website. Lưu ý là nếu website của bạn có sử dụng giao thức https thì nhớ chọn cho đúng nhé.

Điền chính xác địa chỉ website yêu cầu
Điền chính xác địa chỉ website yêu cầu.

Industry Category: Lĩnh vực hoạt động (không bắt buộc).

Reporting Time Zone: Chọn Vietnam.

Như vậy, sau khi điền chúng ta sẽ có thông tin cơ bản như sau:

thông tin cơ bản cài đặt google analytics
Thông tin cơ bản cài đặt Google Analytics.

Bước 6: Nhấn vào Get Tracking ID, bấm Next nếu có hộp thoại xuất hiện.

Lấy mã code cài đặt google analytics
Lấy mã code cài đặt Google Analytics.

Bước 7: Copy đoạn code script này (mã Google Analytics) để thêm code Google Analytics vào WordPress.

blank
Chèn code Google Analytics bằng plugin

Plugin mình sử dụng có tên gọi Insert Headers and Footers. Bạn nào chưa biết cách cài đặt plugin thì hãy đọc bài hướng dẫn sau: https://kiencang.net/cai-dat-plugin-wordpress/

Sau khi kích hoạt plugin, bạn vào phần settings/cài đặt để tiến hành thêm code. Khu vực cài đặt trông giống như thế này:

khu vực cài đặt code Google Analytics

Phần mà chúng ta thêm mã Google Analytics là ở chỗ Scripts in Header. Bạn chỉ cần paste mã vào rồi nhấn Save là xong:

Để kiểm tra xem bạn đã cài đặt thành công chưa, thì bạn chỉ cần truy cập vào một bài viết nào đấy trên website, rồi vào Google Analytics xem nó có thống kê ra không (bạn vào Real Time / Thời gian thực, rồi Overview / Tổng quan):

Số người đang trực tuyến

Chỉ cần con số ở chỗ Right now (số người đang truy cập hiện tại) có giá trị từ 1 trở lên là bạn đã thiết lập chính xác (tối thiểu cũng phải là 1, khi chỉ có mình bạn đang vào).

Không quá quan trọng, nhưng bạn nào muốn hiểu sâu có thể muốn biết:

  • Scripts in Header: khu vực này về bản chất sẽ đưa đoạn mã nằm trước thẻ </head>
  • Scripts in Footer: khu vực này về bản chất sẽ đưa đoạn mã nằm trước thẻ </body>

Plugin Insert Headers and Footers sẽ giúp bạn đưa bất kỳ code nào vào WordPress, không chỉ code Google Analytics mà có thể là thẻ tiếp thị lại (remarketing), mã Adsense quảng cáo, code xác nhận chủ sỡ hữu website, vân vân.

Các đoạn mã được đưa vào khu vực Scripts in Header trong trường hợp nó cần ưu tiên tải trước (như các mã phân tích). Còn các đoạn mã không cần ưu tiên tải trước sẽ được đưa xuống Script in Footer để giúp website tải nhanh hơn (ví dụ như các thẻ tiếp thị lại).

Chèn code Google Analytics bằng cách sửa file

Đây là cách bạn không nên dùng vì nó có nhược điểm như mình đã nói ở phần so sánh (theme cập nhật là phải thêm lại code & có thể gây lỗi), tuy nhiên vì một lý do nào đấy mà cách đầu không dùng được, thì bạn có thể “dùng tạm” cách này một thời gian. Cách làm như sau:

Ở Dashboard, bạn vào Appearance > Editor:

chỉnh sửa giao diện

Bản tiếng Việt là Giao diện > Sửa:

sửa giao diện tiếng Việt

Một cửa số cảnh báo hiện ra:

cảnh báo sửa

Thông báo trên nhắc lại rủi ro khi bạn chỉnh sửa ở phần này, nó có thể làm website của bạn không truy cập được nếu bạn thao tác sai. Do vậy bạn hãy thật cẩn thận nhé!

Nhấn vào nút Tôi hiểu/I understand để sửa, một cửa sổ như này hiện ra:

giao diện chỉnh sửa

Khu vực bạn cần chú ý ở bên tay phải, bạn hãy kéo xuống để tìm file có tên header.php:

file header.php

P/S:  nếu khó tìm, bạn có thể nhấn Ctrl + F rồi paste header.php vào để tìm kiếm:

tìm kiếm file header.php

Sau đó bạn tìm đến thẻ </head> bằng cách để con trỏ chuột vào trong đoạn mã, rồi nhấn Ctrl + F, sau đó paste chữ </head> vào để tìm kiếm:

tìm kiếm thẻ đóng head

Ngay trước thẻ đóng này, bạn thêm code Google Analytics vào, rồi nhấn Update File/Cập nhật tệp tin là xong:

Kết luận

Cài đặt Google Analytics và Webmaster tool cho website là điều nên làm để bạn có thể theo dõi được toàn bộ các số liệu thống kê trên website. Giúp bạn có được cái nhìn chi tiết sự phát triển của trang web, từ đó đưa ra những định hướng phù hợp hơn trong tương lai.

Theo GoBranding

blank
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
blank
【2021】 Hướng dẫn cách dùng Google Keyword Planner chi tiết
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner chi tiết (2021). Đa phần nguồn mình đều lấy từ...
blank
【2021】 Breadcrumb Là Gì? Sức Mạnh Trong SEO Website
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Breadcrumb là gì? Sức mạnh của Breadcrumbs trong SEO Website. Đa phần nguồn mình đều lấy từ...
blank
【2021】 Đầu tư SEO: 8 Kinh nghiệm cần biết trước khi “vung tiền”
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài 8 Kinh nghiệm cần biết trước khi “vung tiền” vào SEO. Đa phần nguồn mình đều lấy...