Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook “không Lite” 2021?

Bạn đã từng nghe đến ứng dụng Facebook Lite? Bạn có biết sự khác nhau giữa Facebook và Facebook Lite? Hãy cùng Lee Phan tham khảo bài viết Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook “không Lite” 2021 dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook “không Lite” 2021?
Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook “không Lite” 2021?

1. Ứng dụng Facebook Lite là gì?

Vào năm 2015, Facebook đã phát hành Facebook Lite, mặc dù nó thiếu một số tính năng nhất định nhưng nó vẫn là một phiên bản rút gọn hoàn hảo của ứng dụng Facebook tiêu chuẩn dành cho Android và iOS. Không chỉ vậy, nó hoạt động nhanh hơn và mượt mà hơn trên các điện thoại có hiệu suất thấp và cấu hình thấp hơn so với Facebook kích thước đầy đủ.

Ứng dụng Facebook Lite là gì?
Ứng dụng Facebook Lite là gì?

Xem thêm:

  • Hướng dẫn đổi tên Facebook thành 1 từ đơn giản
  • Xóa tin nhắn trên Messenger với 1 cú nhấp chuột

Đây là ứng dụng dành cho tất cả các thiết bị di động chứ không phải máy tính bảng, tuy nhiên, nó chủ yếu dành cho các thiết bị ở các quốc gia đang phát triển, nơi khó kết nối dữ liệu. Ngoài ra, Facebook Lite còn giúp tiết kiệm dung lượng trên điện thoại và nó có thể hoạt động với cả dữ liệu 2G.

2. Điểm mạnh của Facebook Lite

Sự khác biệt chính giữa Facebook Lite và Facebook tiêu chuẩn là kích thước của chúng. Facebook thông thường chiếm 167MB trong khi Facebook Lite chỉ chiếm dưới 10MB. Mặc dù ứng dụng Facebook tiêu chuẩn có tính năng tiết kiệm dữ liệu, nhưng nó không tiết kiệm được nhiều so với Facebook Lite.

Ngoài ra, Facebook Lite không tải trước ảnh như cách Facebook vẫn làm, đồng nghĩa với việc thời gian tải sẽ lâu hơn, bù lại, dữ liệu bị tiêu tốn ít hơn. Ngoài ra, video sẽ không tự động phát như trên ứng dụng tiêu chuẩn, nó sẽ chỉ tự động phát trên Facebook Lite khi bạn kết nối Wi-Fi.

Không chỉ vậy, bạn có thể tiết kiệm nhiều dữ liệu hơn nữa bằng cách vào cài đặt Facebook Lite và cuộn xuống cài đặt Phương tiện và Danh bạ. Tại đây, bạn có thể chọn chất lượng hình ảnh mà Facebook Lite sẽ hiển thị. Chọn ảnh có độ phân giải thấp có thể giúp bạn giảm mức sử dụng dữ liệu.

2.1. Giao diện người dùng

Nhìn chung, Facebook Lite là một ứng dụng được thiết kế lại hoàn toàn, bạn vẫn có các tab cơ bản như cũ: Nguồn cấp tin tức, yêu cầu kết bạn, tin nhắn, video, thông báo và tùy chọn, nhưng bạn sẽ không thể. vuốt mà chỉ có thể được chọn trực tiếp.

Dưới đây là so sánh Newsfeeds của cả hai ứng dụng, với Facebook Lite ở bên trái và Facebook tiêu chuẩn ở bên phải

Giao diện người dùng
Giao diện người dùng

Nhìn chung, Facebook Lite vẫn có giao diện bán hiện đại với thẻ trắng trên nền xám giống như ứng dụng Facebook thông thường. Tuy nhiên, menu và thanh tìm kiếm của Facebook Lite ở trên cùng, trong khi ứng dụng Facebook tiêu chuẩn đặt thanh menu ở cuối màn hình.

Trong bảng thông báo bên dưới, bạn có thể thấy phiên bản Lite có ảnh hồ sơ nhỏ hơn, độ phân giải thấp. Văn bản cũng nhỏ hơn nhiều khi so sánh với ứng dụng Facebook gốc.

Bên cạnh đó, việc lướt Newsfeed trên ứng dụng Lite chậm hơn do Facebook đã thực hiện một số điều chỉnh để cho phép ứng dụng hoạt động bình thường trên các thiết bị có RAM thấp, CPU thấp và kết nối Internet kém.

2.2. Chính sách quyền riêng tư

Về cơ bản, khi bạn cài đặt một trong hai ứng dụng Facebook, bạn sẽ luôn được hỏi liệu bạn có đồng ý với các chính sách của Facebook hay không. Nói chung, Facebook sẽ truy cập dữ liệu cá nhân của bạn và quản lý chúng theo chính sách bảo mật của Facebook.

2.3. Hộp tin nhắn

Facebook Lite từng có hệ thống nhắn tin riêng được tích hợp ngay trong ứng dụng. Tuy nhiên, bây giờ bạn buộc phải tải xuống và sử dụng một ứng dụng nhắn tin riêng giống như ứng dụng Facebook tiêu chuẩn. Do đó, thay vì sử dụng Messenger thông thường, người dùng Facebook Lite được khuyến khích sử dụng Messenger Lite trên Android và iOS.

Hộp tin nhắn
Hộp tin nhắn

Mặc dù Messenger Lite cho phép người dùng gửi ảnh nhưng bạn sẽ không có quyền truy cập vào thư viện ảnh GIF, biểu tượng cảm xúc và kiểu văn bản đi kèm với Messenger tiêu chuẩn.

3. Điểm khác biệt giữa Facebook và Facebook Lite

3.1. Được thiết kế cho những người kém may mắn

Không phải ai cũng may mắn có được chiếc điện thoại mới nhất. Có người phải dùng đồ cổ, hàng chậm hoặc giá rẻ. Các thiết bị như vậy thường có dung lượng bộ nhớ hạn chế và kết nối mạng kém hơn. Đó là lý do tại sao Facebook Lite ra đời. Ứng dụng này được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng cũ hơn hoặc không thích ứng với các tính năng công nghệ cao.

Được thiết kế cho những người kém may mắn
Được thiết kế cho những người kém may mắn

3.2. Kích thước và pin

Sự khác biệt lớn đầu tiên là kích thước của ứng dụng này. Trong khi Facebook thông thường chiếm khoảng 60MB thì Facebook Lite chỉ nặng 2MB. Nếu bộ nhớ điện thoại có hạn thì Facebook Lite là một sự lựa chọn tuyệt vời phải không?

Kích thước và pin
Kích thước và pin

Tương tự như pin, do kích thước khiêm tốn hơn nên phiên bản Lite chỉ sử dụng ít hơn 2/3 pin điện thoại, thấp hơn nhiều so với phiên bản Facebook tiêu chuẩn. Chỉ một khác biệt nhỏ nhưng tạo ra sự khác biệt đáng kể khi chạy Facebook trong thời gian dài.

3.3. Đơn giản hóa thiết kế

Thiết kế cũng là điều cần phải nhắc đến khi so sánh Facebook với Facebook Lite. Thoạt nhìn, cả hai ứng dụng trông khá giống nhau nhưng vẫn có một số điểm khác biệt. Facebook Lite có văn bản và biểu tượng nhỏ hơn, hoạt ảnh kém mượt mà, đồ họa đơn giản và bố cục chung kém ấn tượng hơn so với phiên bản Facebook tiêu chuẩn.

Đơn giản hóa thiết kế
Đơn giản hóa thiết kế

Facebook Lite loại bỏ tất cả các chi tiết thừa, không quan trọng của mạng xã hội này. Ví dụ: Giảm độ phân giải video từ chất lượng cao xuống thấp.

3.4. Tiêu thụ dữ liệu mạng ít hơn

Facebook Lite được phát triển nhằm giúp những người ở khu vực công nghệ kém phát triển có cơ hội trải nghiệm mạng xã hội hàng đầu thế giới. Về cơ bản, để truy cập Facebook bạn luôn cần có kết nối Internet. Facebook Lite tiêu tốn rất ít dung lượng mạng vì nhà phát triển đã thiết kế ứng dụng này cho những khu vực chỉ có kết nối 2G.

3.5. Bao gồm Facebook Messenger

Facebook tách riêng tính năng nhắn tin để mọi người tải xuống ứng dụng Messenger. Tuy nhiên, Facebook Lite không yêu cầu người dùng cài đặt Messenger riêng. Đó là, bạn có thể sử dụng nó mà không cần ứng dụng Lite. Mặc dù bạn không thể sử dụng biểu tượng cảm xúc, nhưng bạn luôn có thể tạo các phiên bản “cổ” của chúng bằng các dấu chấm và chữ cái.

Bao gồm Facebook Messenger
Bao gồm Facebook Messenger

4. Facebook vs Facebook Lite: Tôi nên sử dụng cái nào?

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại cũ với bộ nhớ thấp và cấu hình thấp hoặc bạn muốn tiết kiệm dung lượng cho phần mềm khác thay vì Facebook tiêu chuẩn thì bạn nên sử dụng Facebook Lite.

Facebook vs Facebook Lite: Tôi nên sử dụng cái nào?
Facebook vs Facebook Lite: Tôi nên sử dụng cái nào?

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm đầy đủ tất cả những lợi ích và sự hấp dẫn của nền tảng trực tuyến này thì bạn nên sử dụng Facebook tiêu chuẩn để có trải nghiệm tốt nhất.

Trên đây là bài viết về Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook “không Lite” 2021? mà Lee Phan đã tổng hợp được. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về Facebook Lite. Chúc các bạn sức khỏe thật tốt và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

Đánh Giá post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.