【2021】 E-A-T là gì? Những điều không phải ai cũng biết về E-A-T

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài E-A-T là gì? Những điều không phải ai cũng biết về E-A-T. Đa phần nguồn mình đều lấy từ các Website khác nhau nên sẽ có vài phần khó hiểu. Mong mọi người thông cảm

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung

Tháng 8, 2018, sau khi một loạt các website thuộc YMYL sụt giảm nghiêm trọng về traffic và thứ hạng, E-A-T bắt đầu được đề cập trong hàng trăm bài báo về Search Engine Optimization.

Đến nay, thuật ngữ này trở nên phổ biến hơn bao giờ hết; thậm chí là cơ sở để Google dựa vào mà đánh giá chất lượng website/doanh nghiệp.

Một số người cho rằng E-A-T là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Số khác lại cho rằng E-A-T vốn chỉ thuộc về nhận thức con người, chưa đủ điều kiện để trở thành yếu tố xếp hạng trực tiếp.

Vậy, sự thật là gì?

Tầm quan trọng của E-A-T với SEO ra sao? và làm thế nào để cải thiện E-A-T?

Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây! Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!

E-A-T là gì?

E‑A-T là viết tắt của Expertise (Chuyên môn), Authoritativeness (Thẩm quyền) và Trustworthiness (Độ tin cậy).

Khái niệm này được ghi chép trong bản Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google — một tài liệu dài 168 trang được soạn bởi những chuyên gia hàng đầu trong việc đánh giá chất lượng các kết quả tìm kiếm của Google.

Google đã xuất bản tài liệu này trên các kênh online vào năm 2013 nhằm mục đích “giúp quản trị viên web hiểu những gì Google tìm kiếm trong một website”.

E-A-T quan trọng như thế nào?

E-A-T quan trọng đối với tất cả các truy vấn, nhưng mức độ quan trọng khác nhau tùy theo từng truy vấn.

Ví dụ:

 • Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm hình ảnh của những chú mèo dễ thương, thì E-A-T có lẽ không quan trọng lắm. Chủ đề này mang tính chất chủ quan nên sẽ chẳng có vấn đề gì nếu bạn thấy con mèo hiện lên trong danh sách tìm kiếm không dễ thương chút nào ☺.
 • Đổi lại, nếu bạn tìm kiếm thông tin về liều lượng chính xác của aspirin khi mang thai thì chắc chắn E-A-T trong trường hợp này vô cùng quan trọng. Nếu Google hiển thị nội dung về chủ đề này được viết bởi một tác giả thiếu hiểu biết, được xuất bản trên một trang web không đáng tin cậy và thiếu thẩm quyền, thì khả năng cao là nội dung đó không chính xác hoặc gây hiểu lầm. Tệ hơn nữa là có khả năng đe dọa tính mạng người đọc.

Google gọi các trang page này là trang YMYL – Your Money Your Life (Tiền của bạn hoặc Cuộc sống của bạn), nghĩa là những trang chuyên môn và có tính ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc an toàn trong tương lai của con người.

Vì thế, nếu trang web của bạn được xây dựng xoay quanh chủ đề YMYL, thì việc chứng minh E-A-T là rất quan trọng.

E-A-T được đánh giá như thế nào?

Chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy là những khái niệm tương tự – nhưng không giống nhau

Mỗi yếu tố được đánh giá độc lập bằng cách sử dụng một bộ tiêu chí khác nhau.

Expertise – Chuyên môn

Chuyên môn chính là những kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể: chuyên môn hóa 100% và kinh nghiệm cá nhân.
Chuyên môn chính là những kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể: chuyên môn hóa 100% và kinh nghiệm cá nhân.

Theo như định nghĩa ban đầu, chuyên môn chính là những kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, kiến thức chuyên môn chưa đủ để giúp website của bạn thu về lượng truy cập bền vững. Mà bên cạnh đó, bạn cần thể hiện những kiến thức này sao cho thật thu hút người dùng và chuyên nghiệp như một chuyên gia:

 • Nghiên cứu từ khóa để biết được khách hàng mình đang tìm kiếm điều gì và hiểu được ý định của người dùng đằng sau mỗi cụm từ đó.
 • Sau đó sử dụng những hiểu biết của mình để giải đáp được thắc mắc của họ và cố gắng cung cấp những thông tin vượt qua cả sự mong đợi của khách hàng.

Ngoài ra, đằng sau mỗi cụm từ tìm kiếm sẽ có nhiều loại nhận thức về thông tin, sản phẩm khác nhau (chưa biết gì, đã tìm hiểu qua, đã từng trải nghiệm,…). Nhiệm vụ của một chuyên gia chính là truyền tải thông tin (thông qua xây dựng Content Marketing) đến người dùng một cách dễ hiểu nhất (không dùng quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành hoặc nghĩa bóng), để ngay cả những người chưa biết gì vẫn hiểu và nắm được nội dung của bạn.

Tùy thuộc vào từng loại website mà tính chuyên môn sẽ được áp dụng phù hợp:

 • Với các trang YMYL đòi hỏi nội dung phải mang tính chuyên môn hóa, chính xác 100%: pháp luật, sức khỏe, y tế, tài chính,…

Ví dụ: Với từ khóa vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền, nội dung cần đảm bảo thông tin chính xác bằng cách dựa theo các bộ luật, nghị định được ban hành.

Thông tin thuộc website YMYL cần đảm bảo tính chuyên môn chính xác 100%.
Thông tin thuộc website YMYL cần đảm bảo tính chuyên môn chính xác 100%.
 • Với các trang không thuộc YMYL cần nhiều kiến thức chuyên môn hằng ngày hay kinh nghiệm cá nhân hơn: website chia sẻ kinh nghiệm, website là diễn đàn,…

Ví dụ: Với từ khóa review kem chống nắng Cell Fusion C, nội dung không bắt buộc phải đưa ra chính xác thành phần bên trong. Nhưng nhất định bạn phải đưa ra được cảm nhận của cá nhân sau khi sử dụng.

Trải nghiệm cá nhân được đánh giá cao ở một số trang không thuộc YMYL.
Trải nghiệm cá nhân được đánh giá cao ở một số trang không thuộc YMYL.

Sau cùng, bạn cũng đừng nên ngần ngại việc liên kết nội bộ các bài viết trong cùng chủ đề với nhau nhằm giúp người dùng dễ dàng truy cập hơn. Đây cũng là một cách giúp website của bạn trở thành một nguồn thông tin đầy đủ, chính xác và có tính chuyên môn cao với nhiều nội dung phân tích chuyên sâu trong cùng một chủ đề.

Ví dụ: Với chủ đề Từ khóa trong SEO, ở cuối bài viết SEO từ khóa là gì, Lee phan còn gắn thêm hai liên kết khác thuộc bài:

để phân tích sâu hơn các kiến thức trong chủ đề này.

Liên kết nội bộ các bài viết trong cùng chủ đề với nhau nhằm giúp người dùng dễ dàng truy cập hơn.

Authority – Thẩm quyền

Nội dung website cần chính xác và có tính thẩm quyền cao.
Nội dung website cần chính xác và có tính thẩm quyền cao.

Yếu tố thẩm quyền đầu tiên cho nội dung trên website là bạn phải chứng minh được tính chuyên gia trên chính nội dung của mình. Để làm được điều này, trước tiên bạn phải cho khách hàng thấy được ai là chủ sở hữu của nội dung này, mức độ chuyên môn của tác giả ra sao,… bằng cách:

Tạo sự minh bạch, rõ ràng cho phần tác giả

 • Mỗi bài viết nên để rõ họ tên tác giả, không nên để tên dạng chung chung như Admin.

Ví dụ: Với hai kiểu để tên tác giả như bên dưới:

+ TH1: Chỉ để tên chung là Admin, người dùng không biết được chủ sở hữu của bài viết này là ai, kiến thức chuyên môn của họ ra sao,… nên sẽ nghi ngờ về mức độ chính xác của nội dung.

Tên tác giả không nên để dạng chung chung như Admin.
Tên tác giả không nên để dạng chung chung như Admin.

+ TH2: Tên tác giả được đặt rõ ràng và kèm hình ảnh giúp tạo được độ tin cậy cao hơn cho người đọc. Đồng thời, điều này còn giúp cho nội dung bài viết có tính minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

Phần tác giả nên đặt tên rõ ràng và cụ thể.
Phần tác giả nên đặt tên rõ ràng và cụ thể.
 • Thêm thông tin giới thiệu về tác giả: nếu tác giả của bài viết là một chuyên gia trong lĩnh vực của họ, bạn cần cho khách hàng và Google thấy được điều đó thông qua các thông tin giới thiệu.

Ví dụ: Sau khi nhấp vào tên tác giả Izzi Smith bên trên, bạn sẽ được dẫn đến một trang khác giới thiệu chi tiết người viết bài.

Trang giới thiệu về tác giả trên website.
Trang giới thiệu về tác giả trên website.
 • Ngoài ra để Google và người dùng có thể xác minh các thông tin trong phần giới thiệu và trình độ chuyên môn, thẩm quyền của tác giả, bạn nên đặt các liên kết hoặc thông tin liên hệ như: email, link mạng xã hội,… của tác giả.

Sau khi đảm bảo được sự rõ ràng cho chủ sở hữu nội dung, bạn áp dụng thêm những cách sau để nâng cao yếu tố Thẩm quyền cho bài viết:

Dẫn nguồn uy tín cho bài viết

Dẫn thông tin, số liệu từ các trang web uy tín là một cách để cải thiện yếu tố Thẩm quyền của nội dung. Vì vậy khi xây dựng Content Marketing bạn cần tìm kiếm các đánh giá, tài liệu tham khảo, khuyến nghị của các chuyên gia, bài báo và các thông tin đáng tin cậy trên những website uy tín để dẫn vào bài viết.

Bởi lẽ khi một người dùng đọc được các nội dung có dẫn chứng rõ ràng và minh bạch, họ sẽ dễ dàng kiểm chứng được nguồn gốc của thông tin, giúp tăng niềm tin đối với nội dung đó và cả thương hiệu.

Ví dụ: Trong một bài blog của Lee Phan, để người đọc tin tưởng hơn về những gì tác giả đưa ra, bài viết đã kèm theo dẫn chứng từ Search Engine Land (một website được đánh giá là có uy tín trong lĩnh vực SEO).

Chèn thêm các dẫn chứng uy tin vào bài viết.
Chèn thêm các dẫn chứng uy tin vào bài viết.

Xây dựng liên kết từ những cá nhân, tổ chức có thẩm quyền

Chưa cần đề cập đến E-A-T, khi một website nhận được backlink từ các trang web uy tín đã là một điểm cộng lớn để cải thiện vị trí xếp hạng trên Google. Trong khi đó để đánh giá yếu tố Thẩm quyền trong E-A-T, Google chủ yếu dựa vào các liên kết đến từ những trang có thẩm quyền cao như: các trang của chính phủ, các tổ chức có uy tín (bệnh viện, phòng khám lớn, viện nghiên cứu,…).

Ngoài ra nhận được backlink từ những cá nhân có tiếng nói, tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực cũng là cách để nâng cao tính thẩm quyền cho nội dung của bạn.

Ví dụ: Nội dung trên website của bạn viết về chủ đề bệnh đau dạ dày. Sau đó được một bác sĩ đầu ngành chia sẻ lại nội dung này thì tính thẩm quyền của bài viết càng được nâng cao. 

Nhận được backlink từ những cá nhân, tổ chức uy tín là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn khi xây dựng content marketing, nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Cho nên, nếu không nhận được các backlink có thẩm quyền cao, nội dung của bạn nên được chia sẻ rộng rãi, chân thực và nhất quán trên các phương tiện truyền thông xã hội. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy tính thẩm quyền của website ngày càng tăng.

Được đề cập ở những trang như Wikipedia

Ngoài yếu tố backlink thì việc được đề cập ở những trang như Wikipedia sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trở nên có danh tiếng và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên để xuất hiện ở những trang này, nội dung của bạn phải chất lượng và bạn phải có tiếng nói trong ngành của mình.

Ví dụ: Khi Lee Phan được nhắc đến và dẫn link trong các nội dung của Wikipedia sẽ giúp website của Lee Phan trở nên uy tín và có thẩm quyền hơn.

Được đề cập ở những trang như wikipedia giúp tăng tính thẩm quyền cho website.
Được đề cập ở những trang như wikipedia giúp tăng tính thẩm quyền cho website.

Trustworthiness – Đáng tin cậy

Niềm tin trên nội dung thường được thể hiện qua trải nghiệm khách hàng trên chính nội dung đó, bao gồm các yếu tố về UX/UI và chất lượng bên trong nội dung. Vì vậy, nội dung đáng tin cậy trên website trước tiên cần đảm bảo tính chuẩn xác, sau đó kết hợp với các cách khác để tăng độ uy tín cho website.

Cập nhật nội dung thường xuyên

Cập nhật nội dung là công việc cần được thực hiện thường xuyên trên website. Bởi theo thời gian, nội dung của bạn sẽ dần lỗi thời, không còn phù hợp với hiện tại, cho nên khi khách hàng truy cập vào sẽ khó lòng đặt niềm tin vào những thông tin không còn chính xác nữa. Bên cạnh đó, Google luôn muốn mang lại cho người dùng những thông tin mới và chất lượng nhất, nên những nội dung cũ khó có thể trụ vững trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm, bị thay thế bởi các nội dung tốt hơn.

Một số cách cập nhật nội dung để cải thiện E-A-T cho bài viết gồm:

 • Cập nhật bởi một người có chuyên môn và thẩm quyền cao hơn.
 • Bổ sung các trích dẫn, số liệu từ chuyên gia, website uy tín.
 • Chỉnh sửa lại các lỗi ngữ pháp, chính tả, cấu trúc bài viết.
 • Bổ sung thêm các thông tin mới để nội dung sâu sắc và độc đáo hơn.
 • Bổ sung hình ảnh, biểu đồ hấp dẫn hơn, đồng thời tối ưu theo các tiêu chuẩn trong SEO.

Nếu thứ hạng website của bạn đang giảm, hãy thử áp dụng những cách tối ưu nội dung mà Lee Phan giới thiệu bên trên để cải thiện.

Tăng các đánh giá tích cực về doanh nghiệp

Có quá nhiều phản hồi tiêu cực trên website hay các kênh truyền thông liên quan đến doanh nghiệp là một tín hiệu cho thấy doanh nghiệp, thương hiệu và chất lượng website của bạn kém.

Vì vậy, bạn nên tăng cường các đánh giá tốt cho doanh nghiệp trên các nội dung bài viết, mạng xã hội, Google My Business, các website được tin tưởng trong ngành.

Ví dụ: Nếu website của bạn kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực bạn có thể cải thiện đánh giá của mình trên các trang như Foody.

Hiển thị đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp

Các website không cung cấp cho khách hàng thông tin liên hệ được xem là những trang web không đáng tin cậy. Đặc biệt đối với các trang YMYL, thông tin liên hệ là điều hết sức cần thiết và quan trọng.

Ví dụ: Một ngân hàng cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trên môi trường trực tuyến, nhưng trên website lại không hề có bất kỳ thông tin liên hệ hay hỗ trợ nào cả. Vì vậy, khi một giao dịch thực hiện không thành công hay khách hàng muốn được hỗ trợ rất khó để liên lạc được với doanh nghiệp. 

Cho nên để tăng niềm tin cho khách hàng trên website, bạn cần bổ sung ít nhất vài thông tin liên hệ cơ bản như địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email,…

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thêm những cách sau để tăng niềm tin cho khách hàng:

 • Sử dụng địa chỉ https để tăng cường an toàn cho trang web.
 • Cung cấp cho khách hàng những cam kết về bảo mật thông tin của họ khi truy cập vào website.
 • Nếu là nội dung mô tả sản phẩm, bạn nên cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về sản phẩm cho khách hàng.
 • Nếu là nội dung chia sẻ kiến thức bạn cần minh bạch và rõ ràng tác giả là ai, thông tin trích dẫn được lấy từ đâu,…

Google không muốn khách hàng của họ đọc phải những thông tin sai lệch, không uy tín, đặc biệt là làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính và hạnh phúc của người dùng. Cho nên, xây dựng Content Marketing theo các tiêu chuẩn của E-A-T giúp bài viết của bạn được khai thác một cách bền vững và lâu dài.

Niềm tin thể hiện ở nội dung chất lượng và các yếu tố UX-UI.
Niềm tin thể hiện ở nội dung chất lượng và các yếu tố UX/UI.

E-A-T có phải là 1 yếu tố xếp hạng không?

Để một thứ gì đó trở thành “yếu tố xếp hạng”, nó phải là thứ hữu hình mà máy tính có thể hiểu và đánh giá được.

Có lẽ ví dụ rõ nhất về điều này là số lượng các backlinks đến một trang.

Cụ thể, Google thu thập dữ liệu website trên phạm vi rộng để nắm được có bao nhiêu backlinks trỏ đến hầu hết các trang. Sau đó, họ tạo một chương trình máy tính nhằm xếp hạng các trang có nhiều backlinks lượng cao nhất.

Vấn đề E-A-T là mặc dù tính chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy là 3 yếu tố cần thiết nhất cho phần nội dung nhưng về cơ bản chúng vẫn là những khái niệm thuộc về nhận thức con người.

Bạn không thể yêu cầu máy tính rank các trang có E-A-T cao hơn vì nó chỉ hiểu các bit và byte.

Đây là cách Google giải quyết vấn đề này:

Đầu tiên, các kỹ sư tìm kiếm nên nghĩ ra cách điều chỉnh thuật toán đề có thể cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm.

Sau đó, họ gửi kết quả tìm kiếm đó cho những người có thẩm quyền đánh giá chất lượng website để những người này xem xét và feedback lại với Google.

Cuối cùng, Google dùng phần feedback đó để quyết định liệu các điều chỉnh về thuật toán được đề xuất tác động tích cực hay tiêu cực đến kết quả tìm kiếm. Nếu kết quả là tích cực, thay đổi được thực hiện.

Sử dụng quy trình này, kỹ sư của Google có thể hiểu được các tín hiệu hữu hình phù hợp với  E-A-T và điều chỉnh các thuật toán xếp hạng cho phù hợp với những yếu tố ấy.

Có thang điểm nào dành riêng cho E-A-T không?

KHÔNG! Google không có bất kỳ thang điểm nào để tính E-A-T của website đâu.

Hẳn là sẽ chẳng có gì bất ngờ với câu trả lời này nếu bạn đã hiểu cách Google đánh giá E-A-T và vai trò của Người đánh giá chất lượng website.

Cũng bởi vì không có 1 thang đo nhất định nên bạn có thể thoải mái nâng cao chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy của website trong mắt Người đánh giá chất lượng.

Cách cải thiện & Chứng minh E-A-T

Điều đầu tiên bạn cần hiểu là chứng minh và cải thiện E-A-T là hai việc khác nhau.

Bạn không thể chứng minh tính năng E-A-T của website nếu bạn không có nó – và đây chính là rào cản đầu tiên cần vượt qua.

Thiếu E-A-T được cho là lý do tại sao nhiều trang web YMYL rớt hạng trầm trọng vào tháng 8 năm 2018 khi Google tung ra bản cập nhật “medic“.

4 traffic drop 1
5 traffic drop 2

Bởi vì nhiều trang web trong số này hầu như không có E-A-T ngay từ đầu nên lưu lượng truy cập sẽ lập tức giảm khi Google cho ra mắt bản cập nhật cốt lõi và khi khả năng phát hiện E-A-T theo thuật toán của Google cũng được cải thiện.

Nếu bạn không may bị rơi vào tình trạng như 2 website kể trên và mong muốn được sửa chữa những lỗi đáng tiếc ấy, hãy nỗ lực cải thiện và thể hiện tốt hơn E-A-T của bạn với Google.

Dưới đây là một số cách cải thiện hiệu quả

Xây dựng thêm nhiều liên kết

Mặc dù trong tài liệu “Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google” không đề cập đến việc xây dựng liên kết nhưng Gary Illyes, nhà phân tích xu hướng quản trị web của Google, đã nói rằng E-A-T phần lớn dựa trên các liên kết và đề cập từ các trang web có thẩm quyền.

Ông ấy cũng nói rằng Google thực sự rất giỏi trong việc hiểu được liên kết nào đáng được cân nhắc, vì vậy hãy ưu tiên xây dựng các liên kết chất lượng cao hơn là liên kết chất lượng thấp.

Để hiểu rõ hơn về nhận định này, bạn có thể tìm đọc bài viết Backlinks là gì? 12 Tiêu chuẩn xây dựng Backlink chất lượng

Thường xuyên cập nhật nội dung mới

Nếu bạn chuyên viết về các chủ đề YMYL như lời khuyên về y tế hoặc tài chính, thì việc thường xuyên cập nhật nội dung mới là rất quan trọng để cải thiện E-A-T.

Những lời khuyên về tài chính, pháp lý, tư vấn thuế,… đạt mức E-A-T cao cũng đồng nghĩa với việc đó đều là các nguồn thông tin đáng tin cậy cần được duy trì và cập nhật thường xuyên.

Còn với các website không thuộc lĩnh vực YMYL thì sao?

Những người có thẩm quyền đánh giá website của Google không nói cụ thể về những trang này, nhưng tôi tin rằng, bất kỳ website nào cũng cần cập nhật nội dung mới mỗi ngày.

Suy cho cùng, không có website nào dễ dàng đánh lừa được người đọc rằng chúng đáng tin cậy chỉ bằng những thông tin lỗi thời.

Kiểm tra tính xác thực của thông tin bài viết

Trong phần tài liệu Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google có viết:

Các thông tin được cung cấp trong 1 bài báo phải chính xác về mặt thực tế để chứng minh mức độ E-A-T cao.

Tương tự đối với nội dung khóa học, kiến thức phải chính xác về mặt thực tế và nhận được sự đồng thuận từ giới chuyên môn trong cộng đồng.

Còn đối với các chủ đề khác thì sao?

Lại một lần nữa, QRG không nói thêm về độ chính xác trong ngữ cảnh của E-A-T, nhưng chúng tôi vẫn tin rằng đây là yếu tố cần phải có vì tài liệu đã đề cập đến vấn đề này hơn 50 lần

Vì vậy, theo tôi, bạn cứ kiểm tra tính xác thực của thông tin trước khi đăng bài dựa trên các nguồn uy tín như WikipediaWikidata.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn nguồn tin bạn trích dẫn trong bài viết đều hợp pháp.

Nhận reviews tích cực từ các website uy tín

Google yêu cầu Người xếp hạng chất lượng website sử dụng các bài reviews trực tuyến như một nguồn thông tin để xem xét mức độ tin cậy và thẩm quyền của doanh nghiệp.

Rất nhiều người không thích điều này và thường cố gắng đơn giản hóa mọi thứ bằng cách tập trung vào một trang web đánh giá cụ thể. Tuy nhiên, việc làm này lại không mấy hiệu quả.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc nhận được nhiều reviews trực tuyến tích cực hơn trên toàn bộ các website uy tín – tức là các trang web mà mọi người sử dụng và tin tưởng trong ngành của bạn

Ví dụ, đối với một nhà hàng, bạn có thể thu thập reviews từ trang TripAdvisor hoặc thậm chí là một blog về ẩm thực địa phương nổi tiếng.

Thuê chuyên gia trong ngành

Các chuyên gia trong ngành luôn có sẵn và thậm chí rất nhiều, vậy tại sao không thuê họ viết cho trang web của bạn? nhất là với các website viết về chủ đề YMYL, việc này lại càng là yếu tố bắt buộc.

Ngược lại, với các website không thuộc YMYL, điều này không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể thuê những người có thành tích đã được chứng minh trong ngành hoặc những người đã nổi tiếng về việc tạo nội dung chất lượng cao về chủ đề của trang.

Trong trường hợp không đủ khả năng để thuê người, bạn có thể chọn cách phỏng vấn một chuyên gia nào đó hoặc nhờ họ viết bài guest post cho trang web.

Cập nhật thành tích đáng chú ý

Đôi khi, để chứng minh E-A-T với Google, bạn nên khoe khoang một chút về các thành tích đã đạt được cho mọi người cùng biết, chẳng hạn như: bằng tiến sĩ, đã từng phát biểu tại các hội nghị nổi tiếng trong ngành hoặc đã giành được các giải thưởng danh giá trong ngành,…

Có 2 trang bạn có thể đăng tải dạng thông tin này.

Đầu tiên là phần tiểu sử tác giả như hình dưới đây:

7 author bio
Tiểu sử tác giả

Trang thứ hai là trang “Giới thiệu” hoặc trang về “Nhóm” của bạn:

8 about page
Trang “Giới thiệu” hoặc trang về “Nhóm”

Nên nhớ, mục đích của việc này là chứng minh kiến thức chuyên môn, quyền hạn và sự đáng tin cậy của bạn đối với Google. Đừng phóng đại hoặc thêu dệt sự thật.

Bạn cũng có thể xem xét sử dụng schema markup để cung cấp thông tin về thành tích và kiến thức chuyên môn theo cấu trúc sau:

<script type="application/ld+json">
{
 "@context":"http://www.schema.org",
 "@type":"Person",
 "name":"Mark Zuckerberg",
 "alumniOf":[
  {
   "@type":"CollegeOrUniversity",
   "name":"Harvard University",
   "sameAs":"https://en.wikipedia.org/wiki/Harvard_University"
  }
 ]
}
</script>

Hiển thị thông tin liên lạc

Các doanh nghiệp không cung cấp cho khách truy cập đầy đủ thông tin liên hệ và hỗ trợ khách hàng có thể bị coi là không đáng tin cậy. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang YMYL

Các doanh nghiệp hợp pháp ít nhất nên đăng tải thông tin địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email và đầu mối liên hệ của họ trên website.

Trong trường bạn là một blogger tự do hoặc làm việc tại nhà thì bạn không cần lo lắng về vấn đề này.

Hãy yên tâm là Người đánh giá chất lượng của Google sẽ không phạt bạn vì không hiển thị địa chỉ nhà riêng hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 mà chỉ xét nội dung website bạn đang làm.

Tạo bài viết về doanh nghiệp trên trang Wikipedia

Người đánh giá chất lượng website thường được yêu cầu xem xét kỹ lưỡng trong Wikipedia để đánh giá danh tiếng một doanh nghiệp nào đó thông qua các thông tin như: giải thưởng, thành tích, thậm chí là “phốt” hoặc vấn đề họ đang gặp phải.

Tuy nhiên, có một sự thật là việc xuất hiện được trên trang Wikipedia không hề dễ dàng, trừ khi bạn đã là một cơ quan có thẩm quyền trong ngành của mình, có nghĩa là có mức độ bao phủ đáng kể trong các nguồn thông tin độc lập và đáng tin cậy.

Ngay cả một website phổ biến như Ahrefs còn không thể cập nhật thông tin trên Wikipedia

9 wikipedia
Ahrefs không thể cập nhật thông tin trên Wikipedia

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy doanh nghiệp của mình đã có đủ thẩm quyền để bảo đảm một trang Wikipedia và bạn chưa có trang đó, thì chắc chắn bạn nên thử tạo lập xem sao.

Nhận được nhiều đề cập hơn

Đề cập trên các trang web nổi tiếng trong ngành có thể giúp bạn nâng cao thẩm quyền website, tất nhiên đó phải là các đề cập mang hướng tích cực.

Người đánh giá chất lượng website thường dựa vào thông tin trong các bài reviews, tài liệu tham khảo, khuyến nghị của các chuyên gia, các bài báo và thông tin đáng tin cậy khác do các cá nhân viết về trang web để đánh giá danh tiếng của trang web đó.

Vấn đề là nhận được các đề cập có thẩm quyền là một điều hơi khó. Đề cập tăng thẩm quyền trang web, nhưng đổi lại bạn cần có thẩm quyền để nhận được đề cập.

Tuy nhiên, không phải là không có cách. Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau để tăng khả năng xuất hiện trên các website nổi tiếng trong ngành

 • Cách 1: Đăng tải những thông tin chi tiết và dữ liệu độc đáo mà những người khác trong ngành của bạn có khả năng tham khảo.
 • Cách 2: Sử dụng các dịch vụ liên kết như HARO để kết nối với các nhà báo nhằm giúp bạn đưa tin trên các phương tiện truyền thông.

Kết luận

Qua bài viết, tôi hy vọng bạn đã hiểu ra tầm quan trọng của E-A-T đối với SEO.

Điều bạn cần làm bây giờ là cố gắng cải thiện các chỉ số chuyên môn – thẩm quyền – độ tin cậy của website thật tốt sao cho đáp ứng nhu cầu của Google cũng như người dùng.

Đặc biệt, đối với các website chuyên về chủ đề YMYL (y tế, tài chính, pháp lý,…) thì việc cải thiện E-A-T lại càng quan trọng hơn cả.

Quá trình hoàn thiện E-A-T không quá khó, chủ yếu đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì, chịu khó đầu tư thời gian và công sức của mình.

Hơn nữa, thuật toán Google cũng như Nguyên tắc xếp hạng của họ thường xuyên thay đổi, vì vậy các tiêu chí E-A-T có thể sẽ thay đổi và phát triển theo thời gian. Nhiệm vụ của bạn là hãy cập nhật thường xuyên và căn chỉnh kịp thời nhé!

Chúc bạn thành công!

Theo GTVSEO

blank
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL

Bình luận của bạn

blank

【2021】 Breadcrumb Là Gì? Sức Mạnh Trong SEO Website

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Breadcrumb là gì? Sức mạnh của Breadcrumbs trong SEO Website. Đa […]
blank

【2021】 Hướng dẫn cách dùng Google Keyword Planner chi tiết

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner chi tiết (2021). Đa […]
blank

【2021】 SEO Content là gì? 4 Bước xây dựng kế hoạch Content Marketing

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài SEO Content là gì? 4 Bước xây dựng kế hoạch SEO […]