CRO là gì? Cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi trên website

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài CRO là gì? Cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi trên website. Đa phần nguồn mình đều lấy từ các Website khác nhau nên sẽ có vài phần khó hiểu. Mong mọi người thông cảm

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung

Mỗi ngày website của bạn thu về hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lượt truy cập đến từ nhiều kênh khác nhau. Vì vậy, bạn cần tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) để cải thiện doanh thu cho mình. Vậy CRO là gì và cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi trên website được thực hiện như thế nào? Leephan sẽ giúp bạn giải đáp ngay trong nội dung này!

1. CRO là gì?

CRO là tên viết tắt của cụm từ Conversion Rate Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. CRO là quá trình thực hiện các hành động để điều chỉnh và tối ưu lại trang web (UI- UX, nội dung,…) dựa trên hành vi của khách truy cập, nhằm mục đích tạo ra nhiều chuyển đổi hơn từ cùng một lượng truy cập vào trang web.

CRO - Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.
CRO – Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Vậy chuyển đổi là gì?

Chuyển đổi chỉ những người truy cập vào trang web hoàn thành một mục tiêu cụ thể mà bạn đặt ra, nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Vì mỗi website sẽ được thiết lập rất nhiều mục tiêu ở từng giai đoạn khác nhau, nên chuyển đổi cũng sẽ rất đa dạng như:

 • Hoàn thành điền form trên website.
 • Tải ebook thành công.
 • Liên hệ trực tiếp qua điện thoại hoặc email.
 • Tạo một tài khoản mới.
 • Mua hàng trực tiếp trên website.

Quá trình thu hút từ khách hàng mục tiêu thành khách mua hàng được mô tả qua phễu bán hàng. Chuyển đổi thường nằm ở bước cuối cùng của phễu, tuy nhiên trong quá trình này sẽ có những chuyển đổi nhỏ hơn để thúc đẩy từ một người dùng chuyển sang khách hàng trả tiền.

Ví dụ: Khách truy cập vào website đăng ký dùng thử dịch vụ là chuyển đổi nhỏ trước khi thực hiện chuyển đổi lớn hơn là mua trọn gói dịch vụ.

Không phải bất kỳ hành động nào của người dùng trên website đều là chuyển đổi. Chẳng hạn:

 • Nhấp vào website thông qua công cụ tìm kiếm không phải là chuyển đổi.
 • Nhấp vào các liên kết trên trang web không phải là chuyển đổi.

Vì những hành động này vẫn chưa thể hiện được người dùng có nhu cầu mua hàng, hoặc muốn để lại thông tin để kết nối với thương hiệu của bạn.

Tỷ lệ chuyển đổi là gì (CR)?

Trước khi tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (CRO), bạn cần đo lường được tỷ lệ chuyển đổi là bao nhiêu. Công thức này được áp dụng như sau:

Tỷ lệ chuyển đổi = (Số lượng chuyển đổi/Số lượng khách truy cập) * 100

Lưu ý: số liệu được lấy trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Nếu lượng truy cập trên website của bạn đến từ nhiều nguồn khác nhau, thì bạn có thể đo lường và đánh giá mức độ hiệu quả theo từng nguồn.

Ví dụ: Có 300 khách truy cập vào website, trong đó có 15 người để lại thông tin liên hệ bằng cách điền thông tin qua biểu mẫu. Lúc này tỷ lệ chuyển đổi sẽ là:

Tỷ lệ chuyển đổi = (15/300)*100 = 5%

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi không chỉ là quá trình cải thiện các chỉ số đang giảm, mà còn tối ưu để các chỉ số tăng cao hơn mỗi ngày.

2. Mối quan hệ giữa CRO và SEO

cro và seo
Mối quan hệ giữa CRO và SEO.

SEO là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để có được thứ hạng cao. Chưa dừng lại ở việc có được thứ hạng tốt, SEO còn đi sâu vào mục đích tăng lượng truy cập cho website.

SEO và CRO có mối quan hệ mật thiết và hỗ trợ lẫn nhau để cải thiện tình hình kinh doanh cho doanh nghiệp. Cụ thể, trong phễu bán hàng SEO nằm ở giai đoạn đầu, với nhiệm vụ thu hút khách truy cập vào website. Sau đó một phần khách truy cập sẽ chuyển đổi thành khách hàng thực sự (thuộc CR – nằm ở cuối phễu).

Cho nên, bạn có thể thấy SEO đóng vai trò cực kỳ quan trọng với CRO, vì chất lượng khách đầu vào càng tốt thì tỷ lệ chuyển đổi càng cao và công việc của CRO càng trở nên đơn giản hơn. Ngược lại khi bạn tối ưu tỷ lệ chuyển đổi trên website với các yếu tố như: tốc độ tải trang, tỷ lệ thoát, hình ảnh, nội dung,… cũng có tác động đáng kể đến SEO. Vì trải nghiệm người dùng trên website ngày càng tốt hơn, đây chính là mục tiêu mà Google luôn hướng đến.

Cụ thể, khi tối ưu các yếu tố dưới đây vừa có tác động tốt đến SEO và cả CRO:

 • Xây dựng nội dung chất lượng: một mặt giúp Google đánh giá tốt website, cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Mặt khác người dùng được tiếp nhận các thông tin hữu ích, có giá trị, từ đó tăng cơ hội bán hàng.
 • Tối ưu các yếu tố liên quan đến kỹ thuật SEO: vừa tác động trực tiếp đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, vừa tăng trải nghiệm người dùng trên website: tốc độ tải trang nhanh, thân thiện với di động,…
 • Cấu trúc trang web tốt: giúp Google dễ lập chỉ mục hơn và người dùng dễ trải nghiệm, điều hướng trên website.

Tóm lại, cả SEO và CRO đều hướng đến mục đích cuối cùng là nâng cao trải nghiệm trên website, làm hài lòng khách hàng, từ đó tăng lượng truy cập chất lượng vào website và cơ hội bán hàng.

3. Tại sao cần tối ưu tỷ lệ chuyển đổi trên website?

Tỷ lệ chuyển đổi trên website của bạn càng cao, chứng tỏ mức độ hài lòng và trải nghiệm khách hàng ngày càng được đáp ứng tốt hơn. Dưới đây là những lý do bạn nên tối ưu tỷ lệ chuyển đổi trên website:

Lợi ích của nâng cao tỷ lệ chuyển đổi trên website.
Lợi ích của nâng cao tỷ lệ chuyển đổi trên website.

Hiểu khách truy cập của mình

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi luôn lấy khách hàng làm trọng tâm. Cho nên bất cứ thay đổi nào trên website khi tối ưu cũng phải nhìn từ góc độ khách hàng, làm sao để họ cảm thấy thỏa mãn nhất khi trải nghiệm. Muốn làm được điều này, bắt buộc bạn phải nghiên cứu hành vi, sở thích của khách hàng để hiểu được họ đang cần điều gì.

Mặt khác, nếu bạn không biết lý do vì sao khách truy cập lại rời khỏi website mà không để lại bất kỳ dấu vết gì, thì rất khó để cải thiện CRO. Thậm chí tỷ lệ chuyển đổi có thể giảm mạnh hơn khi bạn tối ưu sai yếu tố.

Chiến lược CRO tốt sẽ giúp bạn nâng cao được trải nghiệm cho khách truy cập của mình, thông qua các yếu tố như: thiết bị, thời gian, lịch sử tìm kiếm, vị trí,… Lúc này website của bạn hầu như đáp ứng được đa số các yếu tố mà một khách hàng cần khi truy cập vào.

Tiết kiệm chi phí Marketing

Hiện nay chi phí quảng cáo hay truyền thông để quảng bá website, thu hút khách truy cập ngày càng đắt. Cho nên để cân bằng và nâng cao lợi nhuận bắt buộc bạn phải tối ưu tỷ lệ chuyển đổi cho website. Không những vậy, tối ưu tỷ lệ chuyển đổi còn giúp nuôi dưỡng trang web ngày càng vững mạnh hơn, giá trị từ việc tối ưu sẽ được sử dụng lâu dài và bền vững.

Nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp

Trong tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, cùng với một lượng truy cập nhất định bạn đã có thể thu hút nhiều người mua hàng hơn, tiết kiệm được chi phí đầu tư vào các hoạt động truyền thông, quảng cáo. Điều này giúp nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp với cùng một chi phí Marketing.

Ví dụ: Trên một website, lợi nhuận trung bình của 1 lượt chuyển đổi là 100.000 đồng. Trước khi thực hiện CRO, website đó có 1.000 lượt truy cập và 2 chuyển đổi, thì lúc này lợi nhuận sẽ là 200.000 đồng.

Tuy nhiên, với cùng chi phí Marketing và 1.000 lượt truy cập đó, nhưng website được tối ưu lại các yếu tố phù hợp hơn với người dùng (CRO), thì lượt chuyển đổi đã tăng lên 5. Bây giờ, lợi nhuận đã tăng lên thành 500.000 đồng.

Khi nào CRO phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Đơn giản, nếu doanh nghiệp của bạn đang thu hút khách truy cập trang web, thì bạn nên xem xét CRO. Đó là bởi vì, bất kể công ty của bạn được thành lập hay lớn đến mức nào, bạn đều muốn chuyển đổi khách truy cập của mình thành khách hàng tiềm năng, khách hàng và người ủng hộ thương hiệu đủ điều kiện – và bạn muốn làm như vậy theo cách hiệu quả, có tác động và đáng tin cậy nhất.

Với quá trình tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, bạn sẽ tận dụng được nhiều hơn lưu lượng truy cập trang web hiện có của mình trong khi vẫn đảm bảo bạn đang nhắm mục tiêu các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện .

Mặc dù đây là một khái niệm đơn giản, việc đặt mục tiêu chuyển đổi không dễ dàng như nói “Trang này đã chuyển đổi 50 người trong tháng này, vì vậy chúng tôi muốn chuyển đổi 100 người vào tháng tới”.

Bạn không chỉ muốn có thêm 50 chuyển đổi từ một trang web. Thay vào đó, bạn muốn có thêm 50 chuyển đổi cho mỗi X lượng người truy cập vào nó. (Đây là tỷ lệ chuyển đổi của bạn – tỷ lệ phần trăm số người chuyển đổi trên trang web của bạn dựa trên số lượng người đã chạm vào nó).

Để hiểu rõ hơn về vị trí của bạn tại bất kỳ thời điểm nào liên quan đến tỷ lệ chuyển đổi, đây là ba công thức thường được sử dụng mà doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng để hiểu, phân tích và cải thiện.

Cách tính CRO 1: Tỷ lệ chuyển đổi

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, để tính toán tỷ lệ chuyển đổi, bạn phải chia số lượng chuyển đổi (hoặc khách hàng tiềm năng được tạo) cho số lượng khách truy cập (hoặc lưu lượng truy cập web), sau đó nhân số đó với 100 để có tỷ lệ phần trăm.

Khách hàng tiềm năng được tạo ÷ Lưu lượng truy cập trang web x 100 = Tỷ lệ chuyển đổi%

Cro là gì
Cách tính CRO 1: Tỷ lệ chuyển đổi

Cách tính CRO 2: Số lượng khách hàng mới ròng

Để tính toán số lượng khách hàng mới ròng của mình, bạn sẽ muốn chia mục tiêu doanh thu ròng cho giá bán hàng trung bình.

Mục tiêu Doanh thu Mới ÷ Giá Bán hàng Trung bình = Số lượng Khách hàng Mới

Cách tính CRO 3: Mục tiêu khách hàng tiềm năng

Và cuối cùng, để tính toán mục tiêu khách hàng tiềm năng của bạn , hãy lấy số lượng khách hàng mới của bạn và chia nó cho tỷ lệ khách hàng tiềm năng của bạn (là tổng số khách hàng tiềm năng chia cho tổng số khách hàng).

Số lượng khách hàng mới ÷ Tỷ lệ chốt khách hàng tiềm năng% = Mục tiêu khách hàng tiềm năng

Dưới đây là một ví dụ về các công thức này đang hoạt động:

Nếu trang web của bạn có 10.000 khách truy cập mỗi tháng, tạo ra 100 khách hàng tiềm năng – và sau đó là 10 khách hàng mỗi tháng – tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng tiềm năng sẽ là 1%.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn tạo ra 20 khách hàng mỗi tháng?

Bạn có thể cố gắng thu hút 20.000 khách truy cập vào trang web của mình và hy vọng rằng chất lượng lưu lượng truy cập của bạn không giảm – mặc dù vậy, đó là rủi ro mà bạn có thể muốn tránh. Thay vào đó, bạn có thể có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn từ lưu lượng truy cập hiện tại của mình bằng cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi . Điều này ít rủi ro hơn và có nhiều khả năng mang lại kết quả tốt hơn cho lợi nhuận của bạn.

Ví dụ: nếu bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi từ 1% lên 2%, bạn sẽ tăng gấp đôi khách hàng tiềm năng và khách hàng của mình . Bảng sau đây là bằng chứng cho điều này – bạn có thể thấy tác động tích cực.

Lưu ý sự gia tăng đáng kể về số lượng khách hàng tiềm năng được tạo ra và khách hàng mới thuần khi bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi của mình .

Không chỉ vậy, rõ ràng rằng việc tạo ra nhiều lưu lượng truy cập trang web không nhất thiết phải là cách tiếp cận đúng khi cố gắng cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn – trên thực tế, biểu đồ này cho bạn thấy rằng bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình một cách đáng kể mà không cần tăng lưu lượng truy cập.

Khó tin? Hãy suy nghĩ theo cách này: Giả sử bạn đang cố gắng lấp đầy một cái xô bị rò rỉ. Nếu bạn đổ thêm nước vào xô, bạn sẽ không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề – thay vào đó, bạn sẽ dẫn đến rất nhiều nước bị lãng phí (chưa kể, một chiếc xô sẽ không bao giờ đầy ).

Bạn đã sẵn sàng thực hiện những bước đầu tiên hướng tới CRO tại công ty của mình chưa? Xem lại các chiến lược bên dưới và bắt đầu thử nghiệm.

8 chiến lược tiếp thị CRO cần thử

Dưới đây là một số chiến lược tiếp thị tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi có thể áp dụng để kiểm tra và triển khai tại công ty của bạn.

1. Tạo CTA dựa trên văn bản trong các bài đăng trên blog.

Mặc dù việc đưa CTA vào bài đăng trên blog của mình là một thực tiễn tốt, nhưng đôi khi chúng không thu hút được khách truy cập thực hiện quy trình hành động mong muốn của bạn.

Mù biểu ngữ là một hiện tượng thực tế liên quan đến việc mọi người trở nên quen với việc bỏ qua thông tin giống như biểu ngữ trên các trang web. Sự thiếu chú ý này cùng với thực tế là khách truy cập trang web không phải lúc nào cũng đọc hết phần cuối của một bài đăng trên blog (đúng hơn, họ “ăn nhẹ” nội dung), có nghĩa là cần phải có một cách tiếp cận khác.

Cro là gì
Tạo CTA dựa trên văn bản trong các bài đăng trên blog.

Đó là nơi mà CTA dựa trên văn bản có ích. Ở đây tại HubSpot, chúng tôi đã chạy thử nghiệm với các CTA dựa trên văn bản – một dòng văn bản độc lập được liên kết với trang đích và được tạo kiểu là H3 hoặc H4 – để xem liệu chúng có chuyển đổi nhiều lưu lượng truy cập thành khách hàng tiềm năng hơn các CTA thông thường nằm ở dưới cùng không của một trang web.

Trong thử nghiệm giới hạn của HubSpot với 10 bài đăng trên blog, CTA biểu ngữ cuối bài thông thường chỉ đóng góp trung bình 6% khách hàng tiềm năng mà các bài đăng trên blog tạo ra, trong khi có tới 93% khách hàng tiềm năng của một bài đăng chỉ đến từ CTA anchor-text.

2. Thêm luồng khách hàng tiềm năng trên blog của bạn.

Một dòng chảy chính là một yếu tố chuyển đổi tối ưu hóa tốc độ bạn có thể đưa vào trang web của bạn. Luồng khách hàng tiềm năng là các cửa sổ bật lên chuyển đổi cao được thiết kế để thu hút sự chú ý và cung cấp giá trị.

Bạn có thể chọn từ hộp trượt trong, biểu ngữ thả xuống hoặc hộp bật lên, tùy thuộc vào ưu đãi của bạn. Chúng tôi đã thử nghiệm với hộp trình chiếu trên Blog HubSpot và nó đã đạt được tỷ lệ nhấp cao hơn 192% và số lượt gửi nhiều hơn 27% so với CTA thông thường ở cuối bài đăng trên blog.

3. Chạy thử nghiệm trên các trang đích của bạn.

Trang đích là một phần quan trọng trong bộ công cụ của nhà tiếp thị hiện đại và như đã đề cập trước đó, không thể thiếu để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Đó là bởi vì trang đích là nơi khách truy cập trang web trở thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng tiềm năng hiện tại tương tác sâu hơn với thương hiệu của bạn. Để tối ưu hóa trang đích, hãy chạy thử nghiệm A / B để xác định các tính năng nội dung và thiết kế tốt nhất của bạn cho các thành viên khán giả.

Ví dụ: với thử nghiệm A / B, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng kiểm tra các phiên bản khác nhau của bản sao trang web, nội dung cung cấp, hình ảnh, câu hỏi biểu mẫu và trang web để xác định đối tượng mục tiêu và khách hàng tiềm năng phản hồi tốt nhất.

4. Trợ giúp khách hàng tiềm năng để ngay lập tức trở thành khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn tiếp thị.

Đôi khi, khách truy cập muốn bắt tay ngay vào công việc kinh doanh, bỏ qua các phần trong hành trình của người mua điển hình và ngay lập tức nói chuyện với đại diện bán hàng (thay vì được quan tâm).

Có những hành động cụ thể mà bạn nên khuyến khích những khách truy cập có mục đích cao này hoàn thành để họ có thể dễ dàng trở thành khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn tiếp thị (MQL) – và họ có thể thực hiện hành động thông qua sự kết hợp của các trang web được thiết kế chu đáo, bản sao hấp dẫn và rõ ràng cũng như các CTA thông minh .

CRO là gì
Trợ giúp khách hàng tiềm năng để tăng tỷ lệ chuyển đổi

Ví dụ: tại HubSpot, chúng tôi phát hiện ra rằng khách truy cập đăng ký bản demo sản phẩm chuyển đổi với tỷ lệ cao hơn so với khách đăng ký dùng thử sản phẩm miễn phí. Vì vậy, chúng tôi đã tối ưu hóa trang web của mình và đường dẫn chuyển đổi cho những người đặt trước bản demo hoặc cuộc họp với đại diện bán hàng.

Phải thừa nhận rằng điều này phụ thuộc vào sản phẩm và quy trình bán hàng của bạn, nhưng lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là chạy một loạt các thử nghiệm để tìm ra điều gì tạo ra nhiều khách hàng nhất. Sau đó, tối ưu hóa cho quá trình đó. Chìa khóa ở đây là tìm cách loại bỏ xích mích khỏi quy trình bán hàng của bạn.

5. Xây dựng quy trình làm việc để hỗ trợ nhóm của bạn.

Bạn có thể tạo một số quy trình làm việc tự động để hỗ trợ nhóm của mình với sự trợ giúp của phần mềm tự động hóa tiếp thị .

Ví dụ: với tự động hóa tiếp thị , bạn có thể gửi email tự động với quy trình làm việc . Sau đó, khách hàng tiềm năng có thể đặt cuộc họp với các đại diện chỉ bằng một cú nhấp chuột . Trong khi đó, các đại diện nhận được thông báo khi khách hàng tiềm năng thực hiện các hành động có mục đích cao như xem trang định giá trên trang web của bạn. Hoặc, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử, bạn có thể gửi email đến những người từ bỏ giỏ hàng của họ để nhắc nhở.

6. Thêm tin nhắn vào các trang web chuyển đổi cao.

Sử dụng phần mềm trò chuyện trực tiếp để trò chuyện với khách truy cập trang web của bạn trong thời gian thực và cung cấp hỗ trợ và hướng dẫn khi cần thiết. Để tăng chuyển đổi, hãy thêm các tính năng nhắn tin này vào các trang web có hiệu suất cao – chẳng hạn như giá cả và trang sản phẩm – để khách hàng tiềm năng nhận được thông tin họ muốn trong thời gian thực.

Bạn cũng có thể làm cho chương trình nhắn tin và trò chuyện của mình dựa trên hành động. Ví dụ: nếu ai đó đã dành hơn một phút trên trang, bạn có thể muốn tự động đề nghị trợ giúp và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà họ có thể có (một lần nữa, một công cụ trò chuyện trực tiếp , như HubSpot, giúp việc này trở nên dễ dàng).

7. Tối ưu hóa các bài đăng trên blog có hiệu suất cao.

Một lần nữa, việc xuất bản các bài viết trên blog sẽ mở ra cơ hội lớn cho việc chuyển đổi. Thậm chí nhiều hơn thế nếu bạn đã có nội dung blog hiện có trên trang web của mình – trên thực tế, tại HubSpot, phần lớn lượt xem và khách hàng tiềm năng blog hàng tháng của chúng tôi đến từ các bài đăng được xuất bản hơn một tháng trước.

Cro là gì
Tối ưu hóa nội dung trên website

Để bắt đầu tối ưu hóa nội dung blog của bạn , hãy xác định các bài đăng của bạn có lưu lượng truy cập web ở mức cao nhất nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp. (Nguyên nhân có thể của vấn đề này có thể liên quan đến SEO , nội dung cung cấp bạn đang quảng cáo hoặc CTA của bạn.)

Trong một trường hợp, chúng tôi tại HubSpot đã thêm ưu đãi về mẫu thông cáo báo chí đến vào một bài đăng blog về thông cáo báo chí – kết quả là chúng tôi đã thấy chuyển đổi cho bài đăng đó tăng 240%.

Ngoài ra, hãy xem các bài đăng trên blog của bạn có tỷ lệ chuyển đổi cao. Bạn muốn thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web đủ điều kiện hơn đến các bài đăng đó và bạn có thể làm như vậy bằng cách tối ưu hóa nội dung cho trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) hoặc cập nhật nội dung khi cần để đảm bảo nội dung mới và phù hợp.

8. Tận dụng nhắm mục tiêu lại để thu hút lại khách truy cập trang web.

Không quan trọng số liệu chuyển đổi chính của bạn là gì: Sự thật khó hiểu là hầu hết mọi người trên trang web của bạn không thực hiện hành động mà bạn muốn. Bằng cách tận dụng nhắm mục tiêu lại , bạn có thể thu hút lại những người đã rời khỏi trang web của bạn.

Nhắm mục tiêu lại hoạt động bằng cách theo dõi khách truy cập vào trang web của bạn và phân phát quảng cáo trực tuyến cho họ khi họ truy cập các trang khác trên web. Điều này đặc biệt có tác động khi bạn nhắm mục tiêu lại những người đã truy cập các trang web chuyển đổi cao nhất của bạn.

Các quy tắc gửi đến thông thường vẫn được áp dụng ở đây – bạn cần bản sao được trau chuốt kỹ lưỡng, hình ảnh hấp dẫn và lời đề nghị hấp dẫn để nhắm mục tiêu lại hoạt động.

(Nếu bạn là khách hàng của HubSpot, hãy xem cách tích hợp AdRoll có thể cải thiện nỗ lực chuyển đổi của bạn.)

Bây giờ, hãy nói về cách bạn có thể bắt đầu với CRO tại công ty của bạn.

4. Hướng dẫn tối ưu tỷ lệ chuyển đổi trên website

Nếu website của bạn đang rơi vào một trong những tình trạng sau đây, hãy bắt tay vào tối ưu lại tỷ lệ chuyển đổi ngay:

 • Website thu hút được nhiều lượng truy cập, nhưng chuyển đổi cực kỳ thấp hoặc có xu hướng giảm.
 • Bạn chưa hiểu được khách hàng của mình muốn gì khi truy cập vào website.
 • Thiết kế website của bạn đã quá cũ và lỗi thời.
 • Bạn nhận được phàn nàn từ khách hàng khi trải nghiệm trên website.

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cần được thực hiện theo một quy trình và kế hoạch bài bản. Bởi nếu tối ưu “vô tội vạ”, bạn sẽ không biết được đâu là điểm làm khách hàng chưa hài lòng, thậm chí tối ưu sai dẫn đến kết quả chuyển đổi giảm đột ngột.

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện CRO trên website:

Quy trình tối ưu CRO.
Quy trình tối ưu CRO.

Bước 1: Xác định mục tiêu chuyển đổi

Hầu hết các chuyển đổi đều được xác định dựa trên mục tiêu (goal) có khả năng tạo ra doanh thu mà chủ website đặt ra: điền thông tin, đăng ký tài khoản, mua hàng trực tiếp,… Đồng thời, trên mỗi website thông thường sẽ có nhiều goal khác nhau, nên bạn cần xác định được chuyển đổi nào đang thấp hoặc cần cải thiện để tối ưu hiệu quả, nhằm tránh việc tối ưu sai dẫn đến ảnh hưởng đến các chuyển đổi đang tốt.

Ví dụ: Trên website của bạn có ba mục tiêu chính cần đo lường tỷ lệ chuyển đổi là: khách mua hàng trực tiếp, khách hàng đăng ký nhận tài liệu miễn phí, khách điền thông tin tư vấn. Trước khi tiến hành tối ưu, bạn cần xác định được tỷ lệ chuyển đổi của hai mục tiêu này là bao nhiêu. Sau đó so sánh tỷ lệ chuyển đổi trong cùng khoảng thời gian gần nhất, để biết được mục tiêu nào đang có chuyển đổi giảm hoặc chưa tăng trưởng thì tiến hành tối ưu.

Tháng CR khách mua hàng CR đăng ký nhận tài liệu CR điền thông tin tư vấn
Tháng 8 2,5% 3,2% 3,5%
Tháng 9 2,8% 2,7% 3,3%

Khi so sánh bảng kết quả tỷ lệ chuyển đổi của các mục tiêu trên, phương án thực hiện tối ưu có thể triển khai như sau:

   • Mục tiêu cần ưu tiên tối ưu ngay là đăng ký nhận tài liệu.
   • Mục tiêu có thể cần theo dõicân nhắc tối ưu là điền thông tin tư vấn.

Bước 2: Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi

Trước khi hoàn thành một chuyển đổi, hành trình mua hàng của người dùng trải qua nhiều giai đoạn và điểm tiếp xúc khác nhau. Vì thế, bạn cần biết “điểm rơi” khiến khách hàng từ bỏ website nằm ở đâu thông qua việc nghiên cứu các chỉ số và yếu tố ảnh hưởng đến chuyển đổi. Từ đó phân tích và đưa ra cách thực hiện chi tiết.

Các yếu tố thường ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi bao gồm:

Các chỉ số ảnh hưởng đến CR có thể xem trên Google Analytics.
Các chỉ số ảnh hưởng đến CR có thể xem trên Google Analytics.

Bounce Rate: giúp bạn biết được phần trăm người dùng chỉ truy cập một trang duy nhất trên website của bạn. Dựa vào đây, bạn sẽ tìm ra những nội dung nào chưa tốt, hoặc chưa dẫn dắt được khách hàng đến mục tiêu cuối cùng để tối ưu lại phù hợp hơn.

Thời gian trung bình trên trang: cho biết thời lượng người dùng truy cập và ở lại trên một trang là bao lâu.

Nguồn truy cập: là nguồn dẫn dắt khách hàng truy cập vào website của bạn, mỗi nguồn truy cập sẽ có tỷ lệ chuyển đổi khác nhau.

Tỷ lệ bỏ qua giỏ hàng: phần trăm khách liên tục thêm sản phẩm vào giỏ hàng, nhưng không tiếp tục bước thanh toán mà rời đi ngay.

Mức độ tương tác: xác định được nội dung, thông điệp hay vị trí nào thu hút được nhiều tương tác từ khách hàng.

Bản đồ nhiệt thể hiện mức độ tương tác.
Bản đồ nhiệt thể hiện mức độ tương tác trên website.

Tất cả các chỉ số bên trên bạn đều có thể xem qua trên Google Analytics và thông qua Heatmap (bản đồ nhiệt của website). Sau đó sử dụng chúng để phân tích và đưa ra những giả thuyết có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi trên website, từ đó sắp xếp chúng lại theo mức độ ưu tiên từ cao đến thấp để tối ưu.

Ví dụ: Mục tiêu điền form đăng ký nhận tư vấn trên landing page bán hàng của bạn đang có tỉ lệ chuyển đổi giảm. Bây giờ, bạn cần kiểm tra tất cả các dữ liệu mà bạn dự đoán có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi trên form đăng ký này như:

  • Chức năng đăng ký có bị lỗi không?
  • Tỷ lệ thoát trên trang này là bao nhiêu?
  • Tốc độ tải trang như thế nào?
  • Vị trí hiển thị có phù hợp không?
  • Thông điệp có quá nhàm chán với người dùng hay không?

Bước 3: Thực hiện thử nghiệm A/B

Sau khi đã xác định được các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi trên website, bạn nên tiến hành tối ưu bằng cách thử nghiệm nhiều biến thể khác nhau. Bởi lẽ không một điều gì chắc chắn rằng những giả thuyết bạn đưa ra có ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ chuyển đổi hay không.

Với thử nghiệm A/B bạn có thể thực hiện đa biến, tuy nhiên nếu website của bạn có lượng truy cập thấp thì nên hạn chế số lượng biến thể lại. Nhằm mục đích có được kết quả thử nghiệm nhanh hơn để áp dụng cho việc tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Một số gợi ý cho các thành phần bạn có thể thực hiện thử nghiệm gồm:

 • Thay đổi thông điệp.
 • Thay đổi màu sắc.
 • Thay đổi bố cục, cách sắp xếp.
 • Thay đổi hình ảnh.

Nếu biến thể này cần thay đổi trên tất cả các trang của website, thì bạn nên áp dụng thử nghiệm trên vài trang trước khi áp dụng cho toàn bộ website. Leephan gợi ý cho bạn một công cụ thực hiện test A/B miễn phí của Google là Google Optimize.

Ví dụ: Bạn nhận thấy tỷ lệ thoát tại giỏ hàng khá cao (đồng nghĩa với tỷ lệ chuyển đổi đang giảm). Lúc này, bạn bắt đầu đặt ra các giả thuyết có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi tại giai đoạn này như:

   • Nút thanh toán có vấn đề.
   • Khách hàng khó khăn trong việc điền các thông tin thanh toán.
   • Giao diện tại mục này chưa được tối ưu.

Sau khi xác định được các vấn đề có thể ảnh hưởng đến CRO, bạn bắt đầu liệt kê ra các hạng mục nào có thể khắc phục ngay mà không cần đến việc thử nghiệm: lỗi nút đăng ký, không thể điền thông tin cá nhân,…

Bên cạnh đó, với các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng thì thực hiện thử nghiệm là điều cần thiết. Bạn có thể thay đổi các biến thể như:

   • Màu sắc, hình dạng của nút thanh toán.
   • Tối giản các bước điền thông tin mua hàng, chỉ để lại các yêu cầu thông tin cần thiết: tên, địa chỉ, số điện thoại.
   • Thay đổi lại bố cục của trang sao cho thuận tiện nhất với người mua hàng.

Tiếp theo, khi đã có các biến thể mới cần thay đổi, bạn sử dụng các công cụ hỗ trợ test A/B để thử nghiệm các phiên bản đó với bản gốc.

Thử nghiệm A/B để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi cho website.
Thử nghiệm A/B để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi cho website.

Bước 4: Đo lường và đưa ra kết luận

Sau quá trình thử nghiệm, để biết được những giả thuyết ban đầu mình đưa ra có chính xác không, bạn cần đo lường kết quả để có kết luận đúng đắn nhất. Thời gian để ghi nhận kết quả thử nghiệm có thể vài ngày, 1 tuần hoặc 1 tháng đến khi bạn thấy có thể đánh giá được dữ liệu.

Thông thường, bước này bạn sẽ dựa trên các dữ liệu mà công cụ test A/B ghi nhận trong quá trình chạy thử nghiệm. Từ đó xem phiên bản nào có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất thì đem áp dụng chính thức trên website.

Ví dụ: Trong một thử nghiệm A/B để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi cho mục tiêu click từ internal link vào page dịch vụ SEO từ khóa, Leephan đã tiến hành thử nghiệm với 2 biến thể mới là: Internal link (gắn thêm link) và CTA 1 (đổi CTA). Kết quả đo lường được sau thời gian thử nghiệm như ảnh bên dưới, cụ thể biến thể Internal link có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn biến thể gốc và CTA. Do đó, lúc này Leephan có thể đưa ra kết luận và lựa chọn gắn thêm Internal link vào bài viết để tăng tỷ lệ chuyển đổi cho mục tiêu này.

Kết quả của thử nghiệm A/B.
Kết quả của thử nghiệm A/B.

Tuy nhiên quá trình CRO chưa dừng lại ở đây, mà nó cần theo dõi và tối ưu thường xuyên để đảm bảo chuyển đổi trên website luôn tăng trưởng ở mức tốt nhất. Cho nên, sau khi đã áp dụng biến thể mới vào website bạn vẫn nên tiếp tục theo dõi và tiến hành lại theo quy trình CRO bên trên nếu chỉ số CR chưa tốt.

Kết luận

Nội dung bên trên giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về CRO là gì? Đây là việc làm bắt buộc phải có trong quá trình phát triển website và là chiến lược cải thiện doanh thu cho doanh nghiệp. Bởi mọi hoạt động Marketing dẫn dắt người dùng vào website đều trở nên vô nghĩa nếu chuyển đổi thấp.

Trong Marketing Online, CRO và SEO luôn song hành và hỗ trợ lẫn nhau. Khi cả hai hoạt động này được thực hiện tốt, thì giá trị cộng hưởng mà chúng mang lại giúp doanh nghiệp tăng trưởng khách hàng hiệu quả.

Theo GoBranding, Hapodigital

blank
Lee Phan
Mình biết tới Digital Marketing từ 2015. Hiện tại chủ yếu mình đánh kênh Free Traffic như SEO, Youtube.... Anh em theo dõi mình từ 2016 sẽ biết mình chuyên về SEO. Đến 2018 mình có thêm tư duy về các kênh Paid Traffic. Đầu 2019, với sự hỗ trợ của một số tay to trong ngành MMO, mình dần quen và thành thạo luôn OMNI CHANNEL
blank
SEO Voice Search: Cuộc cách mạng tìm kiếm bằng giọng nói
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài SEO Voice Search: Hướng dẫn tối ưu từ cơ bản đến nâng cao. Đa phần nguồn mình...
blank
【2021】 Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap & 13 Mẹo tối ưu
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap & 13 Mẹo tối ưu Sitemap cho Web. Đa phần nguồn...
blank
Google Hangouts Meet – Phần mềm họp trực tuyến giúp đơn giản hóa cuộc họp
Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài Google Hangouts Meet - Phần mềm họp online dễ sử dụng nhất!. Đa phần nguồn mình đều...