20 Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO bạn cần phải biết

Cùng Lee Phan dành 15 phút đọc bài 20 Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO bạn cần phải biết. Đa phần nguồn mình đều lấy từ các Website khác nhau nên sẽ có vài phần khó hiểu. Mong mọi người thông cảm

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung

Chúng ta đều biết: Để mở rộng chiến lược Content Marketing, nội dung được tạo ra không những đảm bảo chất lượng, mà còn Phải được tối ưu cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Chính vì một hoặc nhiều công cụ phù hợp, nhằm đánh giá mức độ chuẩn SEO của bàn viết là điều cần thiết của bạn lúc này.

Đây cũng là thứ bạn đang tìm kiếm, đúng không!?

Đó là lý do tại sao bài viết này xuất hiện, tôi đã tổng hợp 20 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tốt nhất dành cho bạn.

Bắt đầu nào!

1. Công cụ SEMrush SEO Writing Assistant

Công cụ SEMrush SEO Writing Assistant là công cụ hỗ trợ viết bài và kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Bạn có thể thêm từ khoá (từ khoá có liên quan) và công cụ này sẽ cung cấp cho bạn điểm của chúng.

Số điểm này được trả về dựa trên các yếu tố như:

 • Khả năng đọc hiểu (Readability).
 • Số lượng câu khó đọc.
 • Những từ dài.
 • Số lượng từ và thời gian đọc (so với những nội dung được xếp ở Top đầu trang tìm kiếm).
 • Giọng văn.
công cụ kiểm tra bài viết chuẩn seo
SEMrush là công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO có mức độ đọc, hiểu khá tốt

Đáng chú ý, SEMrush SEO là một trong số những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO mà bạn có thể đặt Level cho khả năng đọc hiểu (Readability). Tức là tuỳ thuộc vào nội dung triển khai, bạn có thể lựa chọn mức độ đọc hiểu phù hợp với đối tượng.

Ví dụ: Bài viết về khoa học sẽ có mức độ đọc hiểu khó hơn.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh tông giọng (Tone of voice) trong SEMrush: từ bình thường (Casual) đến trang trọng (Formal).

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra xem có nội dung nào là đạo văn hay không. SEMrush cũng sẽ hiển thị các câu hỏi liên quan giúp bạn cân nhắc có nên đặt ra hoặc trả lời trong bài viết của mình.

Riêng đối với tôi, chức năng hay nhất của SEMrush SEO Writing Assistant là đề xuất các từ khóa (Recommend Keywords) – Công cụ này sẽ tự động hiển thị khoảng 20 cụm từ có trong những Comment được xếp hạng hàng đầu.

2. Công cụ Yoast SEO

Yoast là một công cụ Check bài viết chuẩn SEO WordPress Plugin miễn phí được nhiều Marketer sử dụng để kiểm tra bài viết chuẩn SEO cơ bản về nội dung.

Tương tự như SEMrush, nó cũng cung cấp điểm Readability. Trong phần Readability Score, bạn sẽ nhận một báo cáo với những nội dung như sau:

 • Độ dễ hiểu (Flesch reading ease).
 • Sử dụng câu chủ động và bị động (Use of passive voice vs. active voice).
 • Phân phối tiêu đề phụ (Subheading distribution).
 • Đa dạng cấu trúc câu (Variety of sentence structure).
 • Độ dài đoạn văn (Paragraph length).
 • Độ dài câu (Sentence length).
 • Sử dụng từ chuyển tiếp (Use of transition words).

3. Công cụ SearchMetrics Content Experience

Giống như hầu hết các công cụ trong bài viết này. Thì công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEOSearchMetrics cung cấp các điểm số dựa trên mục tiêu từ khóa như: Số lượng từ, cấu trúc câu, mức độ phù hợp của từ khoá, các cụm từ lặp lại,…

kiểm tra bài viết chuẩn seo
Kiểm tra bài viết chuẩn SEO bằng SearchMetrics

Công cụ này có thể được xem như một công cụ Marketing nội dung mạnh mẽ.Nó cung cấp thông tin chi tiết về mục đích của người dùng và lựa chọn từ khoá. Thậm chí, còn cung cấp thời điểm tốt nhất trong năm mà bạn nên xuất bản bài viết của mình.

4. Công cụ WebFX Readability

Như cái tên của nó, WebFX Readability tập trung chủ yếu vào khả năng đọc hiểu của content. Bạn có thể nhập nội dung trực tiếp vào công cụ này hoặc cũng có thể dùng URL của nội dung đã đăng tải để kiểm tra.

Báo cáo sẽ bao gồm đến 6 điểm Readability thay vì một điểm như các Tool khác. Chi tiết như sau:

 • Độ dễ hiểu (Flesch reading ease).
 • Điểm Flesch-Kincaid (Đo lường độ dễ hiểu, được dùng cho tiếng Anh).
 • Điểm Gunning Fog (Đo lường độ dễ hiểu, được dùng cho tiếng Anh).
 • Chỉ số SMOG.
 • Điểm cho chỉ số Coleman-Liau.
 • Điểm cho chỉ số khả năng đọc hiểu tự động – Automated Readability Index score.

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO cũng sẽ hiển thị:

 • Số lượng câu.
 • Có bao nhiêu chữ.
 • Lượng từ phức.
 • Phần trăm từ phức.
 • Số từ trung bình mỗi cấu.
 • Số âm tiết trung bình mỗi từ.

Bạn có thể tham khảo tại đây: Cách viết bài chuẩn SEO chất lượng được người dùng & công cụ tìm kiếm đánh giá xếp hạng cao.

5. Công cụ Text Optimizer

Bạn có thể đưa công cụ Text Optimizer (Tối ưu hóa văn bản) vào Website, sau đó nó sẽ kiểm tra tình trạng nội dung của trang Web.

check bài viết chuẩn seo
Text Optimizer có khả năng đề xuất các từ trong bài viết còn thiếu

Nếu bạn chưa quen với SEO hoặc Content Strategy, đây là một công cụ tốt để thử nghiệm.

Thêm nữa, ngoài việc đánh giá số từ, độ dài câu và cách sử dụng động từ trong Content. Công cụ Text Optimizer sẽ cung cấp cho bạn đề xuất các từ có thể bổ sung vào bài viết. Chúng cũng sẽ chỉ ra các từ cần xóa để tăng khả năng xếp hạng.

6. Công cụ Readability Analyzer

Readability Analyzer ( tạm dịch Phân tích Khả năng đọc hiểu). Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO này chỉ tập trung vào các cấp độ đọc và cho điểm nội dung.

Nó dựa trên mức độ Flesch Reading Ease, Gunning Fog Scale, Flesch-Kincaid Grade, SMOG, và Fly Readability,.. Nó không chỉ cho điểm toàn bộ nội dung của bạn mà còn cho điểm cho từng nội dung con.

7. Công cụ Grammarly

Nếu viết lách không phải thế mạnh của bạn, công cụ Grammarly chính là thứ bạn cần. Grammarly tập trung vào cơ chế viết hơn là khoa học Content SEO.

công cụ viết bài chuẩn seo
Công cụ viết bài chuẩn SEO – Grammarly sẽ tập trung vào trải nghiệm người dùng

Nội dung viết kém sẽ tương đương với trải nghiệm người dùng kém. Công cụ viết bài chuẩn SEO này không chỉ giải quyết các vấn đề về ngữ pháp, chính tả. Mà nó còn giải quyết cả vấn đề về giọng điệu và cấu trúc câu. Nó sẽ gắn cờ các câu quá phức tạp và chú ý đến sự rõ ràng, ngắn gọn.

Bạn cũng có thể đặt mục tiêu cho Content mà bạn viết để công cụ Grammarly điều chỉnh các đề xuất phù hợp. Các mục tiêu sẽ được căn chỉnh theo nội dung. Đồng thời Grammarly còn giúp bạn chọn loại nội dung từ học thuật, kinh doanh, kỹ thuật đến sáng tạo hoặc bình thường.

Khi làm việc trên nền tảng là nội dung kinh doanh, Grammarly sẽ gắn cờ bất kỳ trường hợp nào sử dụng giọng bị động và sử dụng sai đại từ. Không những thế, công cụ này sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho các bài đăng Blog, đăng Website, các bài báo hoặc dùng cho Email, tin nhắn hoặc ngay cả các bài đăng trên mạng xã hội.

8. Công cụ Hemingway App

Tương tự với 7 công cụ trên, công cụ Check bài viết chuẩn SEOHemingway sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết bài chuẩn SEO của mình.

Hãy sao chép Content vào ứng dụng Hemingway và nó sẽ hiển thị:

 • Khả năng đọc nội dung của bạn theo cấp độ (độ tuổi hoặc theo lớp)
 • Cơ hội sử dụng từ ngữ ngắn gọn hơn
 • Lạm dụng trạng từ
 • Sử dụng giọng thụ động
 • Câu khó đọc
 • Những vị trí có thể thay thế bằng cụm từ đơn giản hơn
 • Số từ và số ký tự
 • Thời gian đọc trung bình

9. Công cụ Bulk SEO

Đôi khi, độ khó của văn bản không nằm ở vấn đề phân phối từ khóa hay ngữ pháp kém. Nó có thể nằm ở định dạng nội dung. Lúc này, công cụ như Bulk SEO có thể giúp bạn xử lý vấn đề.

công cụ kiểm tra bài viết chuẩn seo
Bulk SEO giúp kiểm tra ngữ pháp trong bài viết

Ví dụ: Toàn bộ văn bản (hoặc phần lớn văn bản) của bạn đều được viết hoa.

Bạn có thể nhập văn bản vào công cụ chuyển đổi chữ hoa sang thường của công cụ Bulk SEO. Hoặc ngược lại chuyển sang chữ thường, chữ hoa đầu câu, chữ hoa tiêu đề,…

Ngoài ra, công cụ này cũng có các công cụ văn bản để giúp bạn xóa các dòng trùng lặp, thêm hoặc xóa ngắt dòng.

10. Công cụ Cliché Finder

Bạn có biết điều gì ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu hay không? Những lời sáo rỗng.

Không ai thích lối viết sáo rỗng cả. Chúng sẽ làm bài viết của bạn nghe có vẻ không thật và mang tính khuôn mẫu. Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO Cliché Finder sẽ đánh dấu bất kỳ câu sáo rỗng nào xuất hiện trong Content. Các phần đánh dấu sẽ được tô đỏ để bạn có thể hoán đổi câu đó thành một câu có ý nghĩa hơn.

11. Small SEO Tools 

Đứng đầu trong các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO đó chính là Small SEO Tools. Công cụ này nổi tiếng với giao diện dễ dùng và hoàn toàn miễn phí cho các SEOer khi mong muốn kiểm tra độ unique của bài viết chuẩn SEO trên site của mình.

Để kiểm tra, bạn chỉ cần copy một đoạn hoặc toàn bộ nội dung bài viết dán vào công cụ này. Hệ thống sẽ tự xử lí và trả về kết quả. Đối với những bài viết bị trùng lặp dòng hoặc đoạn văn đó sẽ báo màu đỏ và thông báo Plagiarism (Nội dung copy) bên cạnh. Căn cứ vào thông báo này các SEOer và Content Writer có thể điều chỉnh để nội dung là unique 100% và chuẩn SEO nhất có thể.

Ngoài ra, công cụ Small SEO Tools còn có chức năng kiểm tra chuẩn SEO và xem xét các thông số bên trên website của bạn.

12. SEO Duplichecker

Với công cụ Duplichecker thì người dùng có thể copy trực tiếp đoạn văn (tối đa 1000 chữ) hoặc tải trực tiếp nội dung văn bản (dưới dạng file doc) lên trang để check nội dung trùng lặp. Thậm chí, bạn còn có thể check chính tả cho nội dung bài viết của mình với công cụ Duplichecker.

Tuy nhiên công cụ Duplichecker đòi hỏi người dùng phải đăng kí tài khoản và đăng nhập nếu sử dụng nhiều lần và hiển thị lỗi chi tiết nhất.

13. Article Checker

Công cụ check bài SEO Article Checker cho phép người dùng kiểm tra các bài viết sao chép từ các trang báo hay các webiste khác. Một điểm khá độc đáo là công cụ này cho phép người dùng chọn kiểm tra bài viết dựa trên kết quả tìm kiếm trên Google hoặc Yahoo hai “ông lớn” trong số các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay.

14. Copy Space

Khác với những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO bên trên, Copy Space thực hiện việc quét trùng lặp thông qua link bài viết, link webisite. Điều này vừa tiện lợi và đỡ tốn thời gian hơn cho các Content Writer. Vì người dùng không cần phải copy toàn bộ đoạn văn hay nội dung bài viết mà chỉ cần một thao tác rất đơn giản là gắn link vào công cụ này.

Hệ thống của Copy Space sẽ tự làm việc và cho ra kết quả gồm các link bài viết có nội dung tương tự như nội dung bài viết của bạn.

15. Plagium

Plagium là công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO kiểm tra đạo văn miễn phí. Công cụ này có các thuật toán kiểm tra quét các trang web giống nhau và người dùng có thể chọn xem các văn bản trùng theo thời gian và địa chỉ website nó được xuất bản.

16. Plagiarism Checker

Plagiarism Checker là công cụ checkl nội dung bài viết hiệu quả với việc cho phép người dùng post một đoạn văn bất kì và kết quả là từ hệ thống này sẽ trả về những đường link bài viết mà nó cho là có liên quan đến nội dung bài viết của bạn.

Từ đó, bạn có thể biết được những Website nào đã coppy nội dung bài viết từ site của mình và có các giải pháp xử lý thích hợp, kịp thời.

17. DustBall

DustBall là công cụ check bài SEO cơ bản miễn phí. Tuy nhiên tính năng ở bản miễn phí khá hạn chế nên nếu người dùng muốn nhận được kết quả kiểm tra chính xác hơn 3 lần so với phiên bản miễn phí thì nên đăng ký mua phiên bản kiểm tra cao cấp của công cụ này.

18. Plagspotter

Plagspotter cùng là công cụ miễn phí giúp người dùng theo dõi các tài liệu đã được cấp phép bản quyền trên mạng Internet toàn cầu.

19. SEO Copygator

Ngoài tính năng kiểm tra nội dung trùng lặp, công cụ Copygator còn cho phép người dùng kiểm tra xem website nào đã copy nội dung từ website của bạn thông qua RSS feed.

Copygator còn cho phép người dùng kiểm tra xem website nào đã copy nội dung từ website của bạn.

20. DMCA Scan

Công cụ DMCA Scan cho phép người dùng chỉ được sử dụng miễn phí 2 lần. Với công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO này người dùng sẽ tìm thấy nội dung sao chép, và cũng có thể yêu cầu DCMA gỡ đi nội dung sao chép từ trang web của bạn. nếu muốn sử dụng nhiều lần và nhiều tính năng hơn người dùng cần đăng kí bản trả phí.

Lời kết

Vậy là các bạn đã tìm hiểu qua 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO hay là công cụ viết bài chuẩn SEO rồi đấy.  Còn chờ gì mà không lựa chọn ngay một công cụ ưng ý để kiểm tra ngay nội dung của mình có chuẩn hay chưa?!

Chúc các bạn viết bài chuẩn SEO và leo top tìm kiếm thành công nhé!

Theo tổng hợp

1.2/5 - (16 bình chọn)

Viết một bình luận