8-2022 Ngày mới ở Ia Kênh – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

Hi quý vị.Today, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Ngày mới ở Ia Kênh – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh . Phần nhiều nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu. Bài đã đạt được [vid_views] và [vid_likes] views. [vid_desc]

Xem thêm về Ngày mới ở Ia Kênh – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

(GLO) – Với sự nỗ lực từ nguồn vốn đầu tư của cả nước và cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, bộ mặt của cộng đồng Yakken (TP.Pleiku, Gia Lai) đã có nhiều đổi thay. Mọi thứ đã thay đổi, và cuộc sống của cư dân mỗi ngày một tốt hơn.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Năm 2010, xã Yaken bắt đầu xây dựng Nông thôn mới (NTM). Hoạt động xây dựng nhà ở mới trên địa bàn tạo không khí thi đua sôi nổi, nhân dân hăng hái, tích cực tham gia, làm thiết thực, hiệu quả như sửa chữa nhà ở, phá dỡ nhà tạm, dột nát, công trình. Đóng góp ngày và quỹ và tham gia tự nguyện. Dọn hàng rào, hiến đất làm đường quê, các công trình công cộng, vệ sinh đường quê, ngõ xóm. Năm 2019, Làng Nhao 2 được xã Ia Kênh chọn làm điểm xây dựng làng đồng bào dân tộc thiểu số. Trưởng làng Rah Lan Tip nói:

“Tôi thường xuyên làm việc với ban nhân dân thôn, mặt trận và các hội, đoàn thể để tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, thực hiện các nguyên tắc của Đảng, chính sách, pháp luật của dân tộc. Đồng thời với việc thực hiện còn nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe môi trường từ mọi nhà đến ngõ xóm, vệ sinh đường làng ngõ xóm, làm cho môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Tipp cho biết chúng tôi đang hướng dẫn họ để đưa nền kinh tế phát triển.Ông Kpă Pyui ở xã Ia Kênh, thôn Nhao 1 đang chăm sóc mía.
Ông Kpă Pyui ở làng Nhao 1 (xã Ia Kênh) chăm sóc ruộng mía của gia đình. Ảnh: Renan

Bí thư chi bộ Rah Lan Yich kiêm trưởng thôn Nhao 2 cho biết: Trước đây, người dân phải chạy xe trên đường đất khi chưa thực hiện kế hoạch xây dựng NTM. Việc đi lại, vận chuyển hàng hóa trong mùa mưa bão gặp rất nhiều khó khăn và vất vả. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của người dân. Kết thúc gần chục năm xây dựng thôn mới, hệ thống cơ sở hạ tầng của thôn đã chuyển mình khang trang, sạch đẹp, hơn 70% đường giao thông nông thôn được trải nhựa, bê tông hóa, đi lại thuận tiện cho người dân. Thuận lợi cho việc đi lại, giao thông và buôn bán. Một ngôi nhà cộng đồng mới với một sân chơi, nơi mọi người có thể sinh hoạt và tập thể dục. Cuối năm 2019, Làng Nhọ 2 được Ban Tiếp công dân phê duyệt. Các mảnh đạt chuẩn Làng NTM. Hiện thôn còn 2 hộ nghèo (theo chuẩn mới) với thu nhập bình quân đầu người trên 40 triệu đồng / năm.

Tương tự như vậy, đến cuối năm 2021, Làng Nhao 1 đã được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch. Flake công nhận đạt tiêu chuẩn làng dân tộc thiểu số. Ông Pei Bing, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn cho biết: bao gồm hệ thống nghe nhìn, điện sinh hoạt và tiêu chuẩn sinh hoạt. Theo Baipe, các chi bộ đảng, ủy ban nhân dân, mặt trận, các hiệp hội, đoàn thể và dân làng đã thống nhất rằng phải thực hiện sức mạnh đoàn kết, tập hợp sức mạnh để cùng nhau xây dựng quê hương. Điều đáng nói là người dân đã hiến hàng nghìn m2 đất, hiến khoảng 150 triệu đồng và hàng trăm ngày công, sửa chữa, làm mới 9 tuyến giao thông trên 4km. Mỗi bàn ghế còn đầu tư 500.000 đồng xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, phối hợp tu sửa nhà cửa, hàng rào, dọn vệ sinh môi trường.

làng đông đúc

Yaken Komune có thẩm quyền đối với 4.283 người thuộc 953 thế hệ ở 7 làng, trong đó 81,4% là người dân tộc thiểu số. Là một cộng đồng dân cư thuần nông, nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp với cây trồng chính là 1137 ha cà phê, 440 ha lúa nước, 23 ha mía, 39 ha cây ăn quả, 25 ha hồ tiêu và một số cây trồng ngắn ngày. Nó cũng phát triển chăn nuôi gia súc, khoảng 1.200 con gia súc, khoảng 200 con dê, hơn 8.400 con lợn và hơn 47.000 con gia cầm.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích, người Jaquen đã mạnh dạn trồng lại diện tích đất ruộng kém hiệu quả bằng cây mía tím và cây ăn quả. Đến nay, người dân thôn Nhao 1 và xóm 2 đã chuyển đổi được hơn 23 ha. Lúa tím tái, mía chịu hạn. Rơ Lan Quý (xóm Nhọ 1) cho biết: 5 – 7 bao (60 – 65kg / bao). Sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi lần học và thu hoạch gia đình chúng tôi thu nhập trên 40 triệu đồng.Góc thôn Nhao 2, xã Ia Kênh. Ảnh: Renan
Góc thôn Nhao 2, xã Ia Kênh. Ảnh: Renan

Thấy được hiệu quả của loại cây trồng này, tháng 4 năm 2020, UBND xã Yakén đã thành lập Trang trại Mía đường Yakén với 39 thành viên. Ông Kpă Pyui, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp cho biết: “Cây mía tím dễ trồng, không cần chăm bón, rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Năng suất bình quân 65-70 tấn / ha, người dân giảm được chi phí. “Cả ha. Sau khi trồng mía tím đã giúp tôi ổn định kinh tế và vươn lên làm giàu”, anh nói.

Cấp ủy, chính quyền địa phương, mặt trận, các hội, đoàn thể tích cực thực hiện các hoạt động nhằm “chuyển hóa tư duy đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước xóa nghèo”. Đồng thời, hỗ trợ phân bón hóa học, cây giống, hướng dẫn hộ nghèo kỹ năng trồng trọt, chăm sóc, thúc đẩy phát triển kinh tế, chống tái nghèo bền vững. Đầu năm 2021 còn 7 hộ nghèo, chiếm 0,7% tổng xã hội, 25 hộ cận nghèo chiếm 2,5% nên đến cuối năm 2021 cả nước còn 1 hộ nghèo. xã hội. Tuy nhiên, sau khi rà soát hộ nghèo từ năm 2021 đến năm 2026, hiện có 58 hộ nghèo (5,9%) và 56 hộ nghèo liền kề (5,8%) trong thôn theo tiêu chí mới. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt 41,3 triệu đồng (tăng 13 triệu đồng so với năm 2010), 7 thôn đều đạt văn hóa, 889 hộ được công nhận gia đình văn hóa (tỷ lệ 95%).

Phó chủ tịch UBND xã Li Guangquan cho biết trong một cuộc trao đổi với PV. Đến nay, Ia Kênh đã có 2 thôn, làng đạt chuẩn NTM nhỏ. Diện mạo của xã từng bước thay đổi, trình độ văn minh không ngừng được nâng cao, cơ sở hạ tầng không ngừng được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được công bố, đời sống thu nhập của người dân được cải thiện và nâng cao. . Xã Yaken đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Renan

.

Ngày mới ở Ia Kênh – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

, [vid_tags], #Ngày #mới #ở #Kênh #Báo #Gia #Lai #điện #tử #Tin #nhanh

Ngày mới ở Ia Kênh – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh


Đa phần nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn trang web đầu ngành

Tác giả gốc:

 Ngày mới ở Ia Kênh - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh [/ caption]
Đánh Giá post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.