8-2022 Ia Piar thay đổi tập quán nuôi nhốt gia súc – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

Chào bạn đọc.Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về Ia Piar thay đổi tập quán nuôi nhốt gia súc – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh . Phần nhiều nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn website lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu. Bài đã đạt được [vid_views] và [vid_likes] views. [vid_desc]

Xem thêm về Ia Piar thay đổi tập quán nuôi nhốt gia súc – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

(GLO) – Hơn 100 hộ dân đã tiến hành dỡ bỏ mặt ngoài dưới trụ để vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh theo chủ trương của Đảng ủy xã Ia Piar (huyện Phú Tiên). .

Xã Ia Piar (huyện Phú Tiên) có 13/14 làng, bản tập trung đông đồng bào Jrai sinh sống. Từ xa xưa, người Jrai nơi đây có phong tục dựng nhà trên những cây cột cao hơn mặt đất hơn hai mét để tránh lũ lụt. Gian dưới nhà sàn thường được dùng để chứa công cụ, phương tiện sản xuất và chăn nuôi. Tuy nhiên, việc treo gia súc dưới gầm chuồng tạo mùi hôi thối và dễ dẫn đến mất vệ sinh, nguy hại đến sức khỏe. “Trước đây, xã đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nhưng do cuộc sống khó khăn nên chỉ có đồ đạc xây dựng chuồng trại và di dời lợn, bò dưới gầm chuồng”. – Xiaotian, Chủ tịch UBND xã Ia Pia cho biết.Cán bộ xã Ia Piar (huyện Phú Tiên) kiểm tra mặt ngoài nhà ông Nay Eo ở thôn Rbai B mới di dời.  Ảnh: DP
Cán bộ xã Ia Piar (huyện Phú Tiên) kiểm tra mặt ngoài nhà ông Nay Eo ở thôn Rbai B mới di dời. Ảnh: DP

Đầu năm 2017, Đảng ủy xã Ia Piar đưa ra dự thảo nghị quyết với chủ đề “Vận động nhân dân cất chuồng trại xa nơi dân sinh sống”. Bí thư Đảng ủy xã Ia Piar Fan Wenfang cho biết, dự thảo nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy xã nhằm thực hiện một phần nội dung nghị quyết chủ đề “ Năm hành động 2017 ” của Ban Thường vụ Trái đất. Ủy ban đạt tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Ia Pial nói: Tôi sẽ xây dựng a, Bí thư Đảng ủy xã.

Sau khi xã công bố chủ trương, các đồng chí thường vụ đảng ủy đã xuống từng thôn tổ chức các đợt tập hợp, vận động quần chúng, tạo thành sự đồng tình cao của xã để cùng thực hiện. Nhà ông Nay Khuông – Trưởng thôn Rbai B là một trong 9 hộ đầu tiên của thôn di dời biển lộ thiên (6 con bò) ra khỏi nhà sàn. “Là đảng viên, trưởng thôn, bản thân mình trước hết phải làm gương cho bà con thấy và sờ. Chỉ cần 10 triệu đồng là khỏi bệnh răng miệng”.

Ngoài ra, ông Nayu (thôn Rubai B) thường nuôi 20 con bò dưới nhà sàn để dễ bảo vệ bởi phong tục cũ. Vào những ngày mưa hay nắng, trong nhà bạn có thể có mùi hôi, kể cả quần áo và chăn màn. “Làm quen đi. Chỉ những người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, thường xuyên đau ốm. Nhưng họ vẫn khỏe mạnh”, anh nói.

Tính đến giữa tháng 10/2017, 108 hộ dân ở xã Ia Piar đã phải di dời mặt tiền nhà sàn ra khỏi khu dân cư. “Chúng tôi đang sử dụng kinh phí cho các làng có nhiều đồ đạc nhất mang chuồng trại từ các cột trụ. Một nửa, xã Ia Piar, Phương cho biết vào thời điểm đó. Xin hãy hiểu thêm.”

Depan

.

Ia Piar thay đổi tập quán nuôi nhốt gia súc – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

, [vid_tags], #Piar #thay #đổi #tập #quán #nuôi #nhốt #gia #súc #Báo #Gia #Lai #điện #tử #Tin #nhanh

Ia Piar thay đổi tập quán nuôi nhốt gia súc – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh


Đa phần nguồn đều được cập nhật thông tin từ các nguồn trang web lớn

Tác giả gốc:

 Ia Piar thay đổi tập quán nuôi nhốt gia súc - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh [/ caption]
Đánh Giá post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.