8-2022 Chuyện về những căn hầm – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

Hi quý vị.Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Chuyện về những căn hầm – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh . Đa số nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu. Bài đã đạt được [vid_views] và [vid_likes] views. [vid_desc]

Xem thêm về Chuyện về những căn hầm – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

(GLO) – Tôi nhận thức rõ, địa đạo thời chiến là những công trình hầm trú ẩn được đào dưới lòng đất, như hầm địa đạo Củ Chi, hầm chiến đấu Điện Biên Phủ.

Trong bài viết này, tác giả mô tả các hầm trú ẩn ở nông thôn trong thời kỳ chiến tranh, đặc biệt là những khu vực được gọi là “bán an toàn”. Một khu bán hầm bí mật cho cán bộ cách mạng, khi chiến tranh xảy ra, mỗi gia đình có một căn hầm riêng để tránh bom, đạn.

Làng chúng tôi nằm trong vùng “an toàn phản”, ban ngày binh lính “quốc gia” đóng quân và ban đêm hoạt động cách mạng. Đó là lý do tại sao tầng hầm rất quan trọng. Các đường hầm bí mật thường được đào dưới các bức tường tre của sông, đồi, hoặc làng mạc. Đây là loại hầm đặc biệt, không rõ tên tuổi, bán vào ban đêm của những người thân cận với cách mạng. Hầm rượu có sức chứa từ 3 đến 5 người. Cấu trúc tầng hầm có một lớp phủ đặc biệt được bao phủ bởi cỏ và rác thải mọc tự nhiên ở khu vực xung quanh. Căn hầm được chia làm hai ngăn, ngăn chính có mái che phục vụ sinh hoạt và ngăn còn lại có mái che để đề phòng sự cố và rút từ các đường hào trên mặt đất. Nhờ vậy, có lúc lính bao vây mở nắp, xả súng vào hầm và ném lựu đạn xuống hầm, nhưng lính nấp thoát thân vô sự.

Loại tầng hầm thứ hai là nơi trú ẩn của gia đình trong trường hợp bị bom tấn hoặc chiến tranh. Hầm rượu tại gia thường được đào cả trong nhà và ngoài vườn. Nhìn chung, ngôi nhà được bao quanh bởi những túi cát dày đặc bên dưới những tấm ván gỗ, để lại một vài ô nhỏ đầy lông, khó thở và tương đối an toàn. Hầm vườn cũng có thể được đào dưới các bụi tre, dùng thân cây tre che kín và đắp các túi cát. Nhiều gia đình cẩn thận đào rãnh trong nhà từ tầng hầm đến tầng hầm ngoài vườn để có thể thoát ra ngoài khi nhà bốc cháy.

Những câu chuyện có thật không chỉ nổi lên trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, mà cả trong cuộc chiến tranh biên giới. Khi đó, tôi nhớ mình đã tổ chức đào hầm ở những nơi công cộng, trường học, công sở, chợ và những nơi đông người qua lại … để ngồi sâu. Các giáo viên và học sinh trốn trong tầng hầm khi jinn vang lên.

Tôi thích được nhắc nhở về cuộc sống khó khăn của người dân trong chiến tranh khi nói về các đường hầm. Ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mỏng. Mong rằng người dân Việt Nam có thể thoát khỏi tình trạng “ăn ngủ, uống nước trên hầm” và sống bền vững, bình yên.

gunguentanho

.

Chuyện về những căn hầm – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

, [vid_tags], #Chuyện #về #những #căn #hầm #Báo #Gia #Lai #điện #tử #Tin #nhanh

Chuyện về những căn hầm – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh


Phần nhiều nguồn đều được update ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng

Tác giả gốc:

 Chuyện về những căn hầm - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh [/ caption]
Đánh Giá post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.