2022 Điện trở kéo lên và kéo xuống

Hi quý vị. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề qua bài chia sẽ Điện trở kéo lên và kéo xuống

Phần lớn nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này trong phòng cá nhân để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Kháng chiến là gì?

Điện trở kéo lên: Điện trở là thiết bị hạn chế dòng điện được sử dụng trong nhiều sản phẩm và mạch điện tử. Nó là một thành phần thụ động cung cấp trở kháng khi dòng điện đi qua nó. Có nhiều loại điện trở khác nhau. Điện trở được đo bằng Ohms với dấu Ω.

Điện trở kéo lên và kéo xuống là gì và tại sao chúng ta cần chúng?

Nếu chúng ta xem xét một mạch kỹ thuật số các chân luôn là 0 hoặc 1. Trong một số trường hợp, chúng ta cần thay đổi trạng thái từ 0 sang 1 hoặc từ 1 sang 0. Trong cả hai trường hợp, chúng ta cần giữ chân 0 và sau đó thay đổi nó thành 1 hoặc chúng ta cần giữ nguyên. 0 sau đó thay đổi nó thành 1. Trong cả hai trường hợp, chúng tôi cần tạo một pin kỹ thuật số ‘ Cao ‘ Ở đâu ‘ Ngắn ‘nhưng nó không thể trôi nổi.

Vì vậy, trong mỗi trường hợp trạng thái được thay đổi như hình dưới đây.

Bây giờ nếu chúng ta thay thế các giá trị Cao và Thấp bằng giá trị điện áp thực tế, Cao sẽ là CAO hợp lý (giả sử 5V) và Thấp sẽ là nối đất hoặc 0v.

Một điện trở kéo lên được sử dụng để đặt trạng thái mặc định của chân kỹ thuật số thành Cao hoặc mức logic (trong hình trên là 5V) và kéo điện trở xuống làm ngược lại hoàn toàn, nó làm cho trạng thái mặc định của chân kỹ thuật số là Thấp (0V).

Nhưng mà tại sao chúng ta cần những điện trở này thay vào đó chúng ta có thể kết nối các chân logic kỹ thuật số trực tiếp với điện áp mức logic hoặc nối đất như hình dưới đây?

Chà, chúng tôi không thể làm điều đó. Khi các mạch kỹ thuật số hoạt động ở dòng điện thấp, việc kết nối các chân logic trực tiếp với điện áp đường dây hoặc mặt đất không phải là một lựa chọn tốt. Vì kết nối trực tiếp cuối cùng làm tăng dòng điện giống như ngắn mạch và có thể làm hỏng mạch logic nhạy cảm, điều này không được khuyên dùng. Để điều khiển dòng điện chúng ta cần điện trở kéo xuống hoặc kéo lên . Nó cho phép dòng điện được kiểm soát từ nguồn điện áp cung cấp đến các chân đầu vào kỹ thuật số, trong đó một điện trở kéo xuống có thể kiểm soát hiệu quả dòng điện từ các chân kỹ thuật số xuống đất. Đồng thời, hai điện trở, kéo xuống và kéo lên, giữ trạng thái kỹ thuật số ở mức thấp hoặc cao.

Vị trí và sử dụng

Tham khảo hình ảnh bộ vi điều khiển ở trên nơi các chân logic kỹ thuật số được nối đất và VCC, chúng ta có thể thay đổi kết nối bằng cách sử dụng điện trở kéo lên và kéo xuống.

Giả sử chúng ta cần một trạng thái logic mặc định và chúng ta muốn thay đổi trạng thái bằng một tương tác hoặc một thiết bị bên ngoài, chúng ta sử dụng một điện trở kéo lên hoặc kéo xuống.

Điện trở kéo lên

Nếu chúng ta cần trạng thái cao mặc định và muốn thay đổi trạng thái thành thấp bằng một tương tác bên ngoài, chúng ta có thể sử dụng điện trở kéo lên như hình bên dưới-

Chân đầu vào logic kỹ thuật số P0.5 có thể được chuyển từ mức logic 1 hoặc cao sang mức logic 0 hoặc thấp bằng cách sử dụng công tắc SW1. Các Điện trở R1 hoạt động như một điện trở kéo lên . Nó được kết nối với điện áp logic nguồn 5V. Vì vậy, khi công tắc không được nhấn, chân đầu vào logic luôn mặc định là 5V hoặc chân này vẫn ở mức cao cho đến khi nhấn công tắc và chân tiếp đất, điều này làm cho mức logic của chân này ở mức thấp.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, chân cắm không thể được nối đất trực tiếp hoặc Vcc vì điều đó cuối cùng sẽ làm cho mạch điện bị hỏng do ngắn mạch, nhưng trong trường hợp này, nó lại được nối đất bằng cách sử dụng công tắc đóng. Nhưng, hãy nghĩ lại, nó không thực sự là thiếu nhân lực. Bởi vì theo định luật ohms, do một điện trở kéo lên, một lượng nhỏ dòng điện sẽ chạy từ nguồn đến các điện trở và công tắc rồi đến đất.

Nếu chúng ta không sử dụng điện trở kéo lên này, đầu ra sẽ được nối đất trực tiếp trong khi nhấn công tắc, mặt khác, khi công tắc mở, chân mức logic sẽ trôi và có thể gây ra hỏng hóc một số thứ. kết quả.

kéo xuống sức đề kháng

Điều này cũng đúng với kéo điện trở xuống . Hãy xem xét kết nối dưới đây, nơi điện trở kéo lên được hiển thị với kết nối-

Trong hình ảnh trên, điều hoàn toàn ngược lại đang xảy ra. Các kéo xuống điện trở R1 nối đất hoặc 0V . Vì vậy, đặt chân mức logic kỹ thuật số P0.3 là 0 mặc định cho đến khi công tắc được nhấn và chân mức logic tăng cao. Trong trường hợp này, một lượng nhỏ dòng điện chạy từ nguồn 5V xuống đất bằng cách sử dụng một công tắc đóng và một điện trở kéo lên, ngăn chặn chân mức logic bị ngắn mạch nguồn 5V.

Vì vậy, đối với các mạch mức logic khác nhau, chúng ta có thể sử dụng điện trở Kéo Lên và Kéo xuống. Nó phổ biến nhất trong các phần cứng nhúng khác nhau, hệ thống giao thức một dây, kết nối ngoại vi nhúng, Raspberry Pi, Arduino và các trường nhúng khác nhau cũng như đầu vào CMOS và TTL.

Tính toán các giá trị thực tế

Bây giờ chúng ta đã biết cách sử dụng các điện trở kéo lên và kéo xuống, câu hỏi đặt ra là giá trị của các điện trở này là bao nhiêu? Mặc dù, trong nhiều mạch mức logic kỹ thuật số, chúng ta có thể thấy các điện trở kéo lên hoặc kéo xuống nằm trong khoảng từ 2k đến 4,7k. Nhưng giá trị thực sẽ là bao nhiêu?

Để hiểu được điều này, chúng ta cần biết lực căng logic là gì? Điện áp bao nhiêu được gọi là Logic Low và bao nhiêu được gọi là Logic High?

Đối với các mức logic khác nhau, các bộ vi điều khiển khác nhau sử dụng phạm vi khác nhau cho mức logic cao và mức logic thấp.

Nếu chúng ta xem xét đầu vào Transistor-Transistor Mức logic (TTL), biểu đồ dưới đây sẽ hiển thị điện áp logic tối thiểu để xác định mức logic cao và điện áp logic tối đa để phát hiện mức logic là 0 hoặc thấp.

Như chúng ta có thể thấy, đối với logic TTL, điện áp tối đa cho logic 0 là 0,8V . Vì vậy, nếu chúng tôi cung cấp ít hơn 0,8V, mức logic sẽ được chấp nhận là 0. Nếu không, nếu chúng tôi cung cấp nhiều hơn 2V đến 5,25V tối đa thì mức logic sẽ được chấp nhận là Cao . Nhưng ở mức 0,8V đến 2V đây là vùng trống, ở điện áp này không có gì đảm bảo rằng logic sẽ được chấp nhận là cao hay thấp. Vì vậy, về mặt bảo mật, trong kiến ​​trúc TTL, chúng tôi chấp nhận mức thấp từ 0V đến 0,8V và 2V đến 5V ở mức cao, điều này đảm bảo rằng mức thấp và cao sẽ được thực hiện bởi các chip logic ở điện áp giới hạn của nhận dạng này.

Để xác định giá trị, công thức là định luật Ohm đơn giản. Theo định luật ohms, công thức là

V = I x R 
R = V / I

Trong trường hợp của điện trở kéo lên V sẽ là điện áp cung cấp – điện áp tối thiểu được chấp nhận là cao.

Và dòng điện sẽ là dòng điện tối đa được vẽ bởi các chân logic.

Vì vậy,

Rpull-up = (Vsupply – VH(min)) / Isink

trong đó Vcung cấp là điện áp cung cấp, giờ (phút) là điện áp tối thiểu được chấp nhận là Cao và I bồn rửa là dòng điện tối đa chìm bởi chân kỹ thuật số.

Tương tự đối với lực cản kéo xuống . Nhưng công thức có một chút khác biệt.

Rpull-up = (VL(max) – 0) / Isource

Trong đó (V L (tối đa) điện áp tối đa được chấp nhận là mức thấp hợp lý và tôiNguồn là dòng điện tối đa được thực hiện bởi chân kỹ thuật số.

Ví dụ thực tế

Giả sử chúng ta có một mạch logic trong đó nguồn cung cấp là 3,3V và điện áp cao logic chấp nhận được là 3V, và chúng ta có thể chìm dòng điện tối đa là 30uA, khi đó chúng ta có thể chọn điện trở kéo lên sử dụng công thức sau-

Bây giờ nếu chúng ta xem xét cùng một ví dụ được đưa ra ở trên, trong đó mạch chấp nhận 1V là mức logic tối đa điện áp thấp và có thể tạo nguồn dòng lên đến 200uA thì kéo điện trở xuống sẽ là,

Tìm hiểu thêm về điện trở kéo lên và kéo xuống

Bên cạnh việc bổ sung các điện trở kéo lên hoặc kéo xuống, các bộ vi điều khiển hiện tại hỗ trợ các điện trở kéo lên bên trong cho các chân I / O kỹ thuật số có bên trong vi điều khiển. Mặc dù trong trường hợp tối đa, nó là dòng điện kéo thấp có nghĩa là dòng điện rất thấp.

Thông thường, chúng ta cần pull-up cho nhiều hơn 2 hoặc 3 chân đầu vào-đầu ra kỹ thuật số, trong trường hợp đó, một mạng điện trở được sử dụng. Nó dễ dàng tích hợp và cung cấp số lượng pin thấp hơn.

Nó được gọi là mạng điện trở hoặc các điện trở SIP. .

Điện trở SIP

Đây là biểu tượng điện trở mạng . Chân 1 được kết nối với các chân điện trở, chân này nên được kết nối với VCC cho mục đích kéo lên hoặc nối đất cho mục đích kéo xuống. Bằng cách sử dụng điện trở SIP này, các điện trở riêng lẻ được loại bỏ, giảm số lượng thành phần và không gian trong mạch. Nó có sẵn trong nhiều loại xếp hạng, từ vài ohms đến kilo-ohms.

Nguồn tổng hợp

Đánh Giá post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *